[Giải đáp] Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là bao nhiêu?

Thủy ngân có tính ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Do đó, để sử dụng thủy ngân một cách hợp lý, hiệu quả chúng ta cần hiểu rõ về các tính chất đặc trưng cũng như nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là bao nhiêu ?

Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân chính là nhiệt độ hóa lỏng của thủy ngân ở thể rắn. Khi ở nhiệt độ này thì sẽ xảy ra quá trình nóng chảy có nghĩa là chất đó chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Nhiệt độ thay đổi theo hướng từ thể lỏng sang thể rắn là nhiệt độ đông đặc. Điểm nóng chảy là tính tương đối và không bị nhạy cảm đối với áp suất.

Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân ở mức 233.32 K và tương đương nhiệt độ từ – 38.83 độ C đến 37.89 độ F.  

Các tính chất đặc trưng của thủy ngân

Giống với nhiều kim loại khác thì thủy ngân cũng có các tính chất đặc trưng riêng về tính chất vật lý và tính chất hóa học. 

Tính chất vật lý

  • Thủy ngân là một chất dẫn nhiệt kém, còn khả năng dẫn điện thì khá tốt.
  • Điểm sôi của thủy ngân là 356,73 độ C, điểm đóng băng là – 38,83 độ C. Lúc đóng băng, thủy ngân có khối lượng giảm 3,59%, mật độ phân tử tăng từ 13,69g/cm3 lúc ở thể lỏng, lên đến 14,184g/cm3 lúc ở thể rắn.
  • Ở nhiệt độ là 0 độ C thì hệ số giãn nở của thể tích thủy ngân sẽ tương đương là 106 x 181,59. Ở mức 20 độ C thì sẽ là 106 x 181,71 và ở mức 100 độ C là 106 x 182,50.
  • Lúc thủy ngân ở thể rắn thì uốn rất dễ dàng và rất dễ dùng dao cắt.
  • Thủy ngân là kim loại nặng ánh bạc dạng lỏng khi ở nhiệt độ bình thường. Chúng được dùng nhiều trong các áp kế, nhiệt kế, những thiết bị khoa học.
Các tính chất đặc trưng của thủy ngân
Các tính chất đặc trưng của thủy ngân

Tính chất hóa học của thủy ngân

  • Thủy ngân không thể tác dụng đối với hầu hết axit dù là axit sunfuric loãng.
  • Những axit oxy hóa như axit nitric đậm đặc, axit sunfuric có thể hòa tan được thủy ngân để tạo các muối thủy ngân nitrat, sunfat và chloride.
  • Thủy ngân có phản ứng đối với hydro sulfide H2S ở trong khí quyển.
  • Thủy ngân tác dụng được với những mảnh lưu huỳnh rắn. Do đó, chúng được dùng trong những bộ dụng cụ để xử lý tràn thủy ngân, giúp hấp thụ thủy ngân được tốt hơn.
  • Thủy ngân có thể hòa tan được nhiều kim loại như bạc, vàng, nhôm, natri,… 

>> Xem thêm: Khối lượng riêng của thủy ngân là bao nhiêu ? 

Thu mua phế liệu Hòa Bình – chuyên thu mua tổng hợp phế liệu cả nước

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nhiệt độ nóng chảy, các tính chất đặc trưng của thủy ngân. Hy vọng qua bài viết trên của Hòa Bình đã giúp quý khách giải đáp được các câu hỏi cũng như thắc mắc của quý khách.

Đối với thu mua phế liệu Hòa Bình  – Cơ sở chuyên thu mua phế liệu với bảng giá phế liệu được cập nhật hằng ngày sẽ là điểm đến tốt nhất dành cho quý khách, nếu quý khách có bất cứ nhu cầu mua bán phế liệu thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được mức giá ưu đãi cùng chính sách hoa hồng tốt nhất.

Điện thoại: 0961 779 345 (Mr Lộc) – 0933 056 678 (Mr. Đạt) 

Email: loc241992@gmail.com 

5/5 - (7 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *