Các ứng dụng của kim loại trong đời sống bạn nên biết

Kim loại chính là một trong số những vật liệu phổ biến ở trong đời sống hàng ngày. Tính chất và ứng dụng của kim loại cực kỳ đa dạng và phong phú ở trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như là trong lĩnh vực sản xuất, giao thông vận tải, công nghệ, sản xuất đồ gia dụng, trong xây dựng,… Hãy cùng với Phế Liệu Hòa Bình chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về các ứng dụng của kim qua bài dưới đây.

Tìm hiểu kim loại là gì?

Kim loại là loại vật chất rắn, nó có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt. Đây cũng chính là những nguyên tố hóa học tạo ra các ion dương và các liên kết của kim loại. Kim loại chiếm 80%  bảng tuần hoàn hóa học về các nguyên tố hóa học. Tính chất và ứng dụng của kim loại  thường gặp trong các loại kim loại phổ biến hiện nay như sắt, đồng, nhôm, vàng, kẽm, bạc,…

Các loại kim loại phổ biến hiện nay như sắt, đồng, nhôm, vàng, kẽm, bạc,…
Các loại kim loại phổ biến hiện nay như sắt, đồng, nhôm, vàng, kẽm, bạc,…

>> Xem thêm: kim loại nào dẫn nhiệt tốt nhất

Kim loại gồm những phân loại nào?

Tính chất và ứng dụng của kim loại được chia ra làm 4 loại với đặc tính riêng giúp phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng. Cùng phế liệu Hòa Bình tìm hiểu các loại kim loại phổ biến dưới đây:

Phân loại các kim loại
Phân loại các kim loại

– Kim loại cơ bản

Kim loại cơ bản là kim loại dễ bị phản ứng trong môi trường gây ra hiện tượng ăn mòn và oxi hóa và kim loại dễ phản ứng với HCl. Cụ thể là các kim loại sắt, chì,  kẽm,…

 – Kim loại đen

Kim loại đen có chứa sắt và từ tính. Cụ thể như hợp gang, thép, kim sắt,…Loại kim loại này rất phổ biến trong đời sống và tái chế được nhiều lần.

Kim loại đen có độ linh hoạt, độ bền cao khi tiến hành gia công. Đây cũng là kim loại dễ bị rỉ sét. Khi luyện kim, người thợ sẽ bổ sung các nguyên tố hóa có khả năng chống ăn mòn.

 – Kim loại màu

Kim loại có màu đặc trưng riêng, được sản xuất bởi quặng màu nguyên sinh và thứ sinh. Kim loại màu chống ăn mòn cao, dẫn nhiệt, điện tốt khá tốt. Ngoài ra kim loại màu còn dễ dàng đúc tạo khuôn bởi có nhiệt độ nóng chảy thấp.

 – Kim loại hiếm

Kim loại hiếm ít bị ăn mòn bởi axit và oxi hóa. Kim loại nhóm hiếm gồm có vàng, bạch kim, bạc,… Loại kim loại này được dùng làm trang sức và đồ trang trí.

Đặc tính vật lý của kim loại

Tính chất và ứng dụng của kim loại được đánh giá chúng là loại kim loại có tính cứng, dễ dàng dát mỏng, màu sắc ánh kim, có thể gia công thành rất nhiều hình dạng.

Nó có từ tính, có khả năng dẫn điện tốt và có điểm nóng chảy cao. Ngoài ra kim loại còn có tính giãn nở nhiệt, gặp nóng sẽ giãn ra và co lại khi gặp lạnh.

Theo cơ tính thì kim loại có độ đàn hồi, có tính dẻo, độ bền kéo và độ bền nén nhất định. Kim loại khác nhau sẽ sở hữu mức độ cơ tính khác biệt. Độ cứng kim loại và hợp kim sẽ dễ dàng thay đổi, thuận tiện khi gia công tạo ra các vật liệu khác nhau.

Ứng dụng của kim loại trong đời sống 

Tính chất và ứng dụng của kim loại rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Ở trong mỗi lĩnh vực sẽ sử dụng từng loại kim loại tương ứng. Hãy cùng tìm hiểu một số ứng dụng phổ biến:

Ứng dụng từ kim loại
Ứng dụng từ kim loại

Đối với sản xuất 

Kim loại ứng dụng trong ngành gia công cơ khí, luyện kim, thiết bị, chế tạo máy móc. Các kim loại như thép,  sắt, kẽm, nhôm,… để giúp chế tạo phụ kiện, chi tiết máy móc, khuôn đúc. Các ngành công nghiệp sản xuất sẽ sử dụng nhiều kim loại để tạo ra các thành phẩm thích hợp.

Trong xây dựng, giao thông vận tải 

Kim loại ứng dụng để xây dựng nhà ở, cầu đường,… 

Ngoài ra kim loại còn ứng dụng ở trong lĩnh vực giao thông vận tải. Kim loại giúp chế tạo máy móc, chế tạo thiết bị, các phụ kiện xe đạp, xe máy, ô tô và cả máy bay.

Ở trong lĩnh vực gia dụng, kim loại sử dụng nhằm tạo nên dụng cụ bếp, cầu thang, cửa, cổng, bàn ghế, …

Trang trí nội thất 

Nhóm kim loại màu ứng dụng trong trang trí và thiết kế nội thất. Loại này rất dễ tạo hình, dễ dàng uốn cắt, gia công. Các kim loại này giúp tạo nên các sản phẩm  tinh tế và cực kỳ hiện đại.

Lĩnh vực hoá học 

Kim loại còn được dùng trong nghiên cứu, phân tích hóa học. Các nhà khoa học sẽ dựa trên các nguyên tố kim loại nhằm phát triển nhiều vật liệu hữu ích để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống.

Kết luận

Tính chất và ứng dụng của kim loại cực kỳ thiết thực đối với cuộc sống thường ngày. Trên tất cả mọi lĩnh vực, đồng đóng vai trò rất quan trọng góp phần lớn trong quy trình sản xuất đồ dùng, máy móc, phụ kiện,… Ngoài ra các kim loại khác cũng góp phần rất lớn trong việc xây dựng, trở thành nguyên liệu cho các công trình, nghiên cứu thiết thực của cuộc sống.

Tính chất và ứng dụng của kim loại
Tính chất và ứng dụng của kim loại

Những tính chất và ứng dụng của kim loại nêu trên rất hữu ích và rất to lớn đối với các nhu cầu sử dụng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng lĩnh vực mà các kim loại sẽ được sử dụng với mục đích phù hợp nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu bán các phế liệu kim loại, hãy liên hệ phế liệu Hòa Bình để được tư vấn và báo giá chi tiết. Chúng tôi sẽ thu mua phế liệu nhanh chóng tận nơi.

1.2/5 - (430 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *