Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho theo thông tư 200 [ Cập nhật mới nhất ]

Những loại phế liệu bị bỏ đi trong quá trình sản xuất, sinh hoạt thường sẽ được thu hồi và thanh lý. Như vậy phế liệu thu hồi cụ thể là gì? Vì sao cần phải hạch toán phế liệu thu hồi? Các vấn đề này Phế Liệu Hòa Bình sẽ giải đáp cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Phế liệu thu hồi là gì

Phế liệu thu hồi là những sản phẩm hoặc vật liệu không còn dùng được hoặc bỏ đi. Đây là những vật liệu có thể tái sử dụng lại, tái tạo hoặc tái chế để giảm thiểu lượng rác thải và dùng tài nguyên một cách hiệu quả hơn.

Những loại phế liệu thu hồi bao gồm: loại kim loại như thu mua phế liệu đồng, sắt, nhôm, chì, inox; những loại giấy, nhựa, cao su, gỗ, thủy tinh, điện tử, và bình gas các loại, phế liệu xe đạp, xe ôtô và nhiều nữa các loại phế liệu khác.

Việc thu hồi và tái sử dụng các loại phế liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng rác thải, bảo vệ môi trường và giúp tiết kiệm tài nguyên. Các nhà sản xuất cùng các doanh nghiệp cũng có thể dùng lại các loại phế liệu như nguyên vật liệu thô để sản xuất các sản phẩm mới hoặc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, việc thu hồi và tái chế phế liệu đòi hỏi chú ý đến ác quy trình và quy định về an toàn cũng như môi trường, để đảm bảo rằng những vật liệu tồn tại trong phế liệu đó không gây ô nhiễm môi trường hoặc gây tác động tới sức khỏe con người.

Thế nào là phế liệu thu hồi?
Thế nào là phế liệu thu hồi?

Hạch toán phế liệu thu hồi là gì?

Hạch toán thu hồi phế liệu là quá trình ghi nhận những chi phí và thu nhập liên quan đến việc xử lý, thu hồi và bán những loại phế liệu. Hạch toán phế liệu thu hồi bao gồm các khoản phí phát sinh trong quá trình thu gom, xử lý, vận chuyển, tách ly hay tái chế phế liệu cũng như những khoản thu nhập từ bán phế liệu thu hồi.

Các khoản chi phí phổ biến liên quan tới phế liệu thu hồi bao gồm chi phí thu mua phế liệu, chi phí lưu trữ và vận chuyển phế liệu, chi phí xử lý cùng tái chế phế liệu, và một số khoản chi phí khác như chi phí bảo quản, bảo hiểm hay cả chi phí hoạt động.

Các khoản thu nhập từ hoạt động bán phế liệu thu hồi phụ thuộc vào giá trị của từng loại phế liệu cũng như thị trường hiện tại. Những khoản thu nhập thu được phải ghi nhận trong tài khoản doanh thu.

Hạch toán phế liệu thu hồi
Hạch toán phế liệu thu hồi

>> Cùng chủ đề: Thu mua phế liệu tại Hà Nội

Cách hạch toán phế liệu thu hồi kho

Hạch toán phế liệu trong quá trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất, việc sản xuất ra những sản phẩm sẽ dẫn đến việc sản sinh ra các loại phế liệu như mảnh vụn, sản phẩm không đạt chất lượng, tạp chất cũng như các vật liệu thừa. Việc thu hồi và xử lý những loại phế liệu này sẽ tác động tới chi phí sản xuất cùng với lợi nhuận của công ty. Hạch toán phế liệu trong quá trình sản xuất là công việc ghi nhận những khoản chi phí và thu nhập liên quan tới vấn đề thu hồi, xử lý cũng như bán các loại phế liệu trong quá trình sản xuất.

Một số khoản chi phí phổ biến liên quan tới phế liệu trong quá trình sản xuất bao gồm: chi phí sản xuất, vận chuyển, xử lý và tái chế phế liệu và một vài khoản chi phí khác như chi phí bảo quản, chi phí hoạt động và bảo hiểm.

Các khoản thu nhập từ việc bán phế liệu phát sinh trong quá trình sản xuất phụ thuộc vào giá trị của từng loại phế liệu khác nhau và thị trường hiện tại. Các khoản thu nhập thu được phải được ghi nhận ở khoản doanh thu.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, những loại phế liệu còn có thể được tái sử dụng để sản xuất ra sản phẩm khác. Các chi phí và thu nhập liên quan tới việc tái sử dụng phế liệu cũng cần được ghi nhận trong các tài khoản phù hợp để bảo đảm tính đầy đủ cho báo cáo tài chính.

Hạch toán phế liệu trong sản xuất
Hạch toán phế liệu trong sản xuất

Hạch toán phế liệu thu hồi từ thanh lý TSCĐ

Việc thanh lý tài sản cố định (viết tắt TSCĐ) sẽ tạo ra các sản phẩm phế liệu như kim loại, gỗ, nhựa, hay thiết bị điện tử. Việc thu hồi cũng như xử lý các loại phế liệu này sẽ tác động tới chi phí và lợi nhuận công ty. Hạch toán phế liệu thu hồi từ thanh lý TSCĐ là quá trình ghi nhận những khoản chi phí và thu nhập liên quan đến công tác thu hồi, xử lý và bán những loại phế liệu này.

Trước khi bán những sản phẩm phế liệu này, công ty sẽ phải tiến hành điều tra, đánh giá giá trị của từng loại sản phẩm phế liệu để xác định được giá trị thực của nó. Sau đó, công ty sẽ phải xác định mức chi phí sản xuất, vận chuyển, xử lý và chi phí tái chế phế liệu và một số khoản chi phí khác như chi phí bảo quản, bảo hiểm hay chi phí hoạt động.

Các khoản thu nhập bởi bán phế liệu thu hồi từ thanh lý TSCĐ phụ thuộc vào giá trị của từng loại phế liệu và vào thị trường hiện tại. Các khoản thu nhập thu được phải được ghi nhận đầy đủ trong tài khoản doanh thu.

Ngoài ra, công ty cũng có thể dùng lại các sản phẩm phế liệu để sản xuất những sản phẩm khác, hay có thể tái sử dụng trong quá trình sản xuất. Những chi phí và thu nhập liên quan đến hoạt động tái sử dụng phế liệu cũng cần được ghi nhận trong các tài khoản phù hợp nhằm mục đích đảm bảo tính đầy đủ, minh bạch cho báo cáo tài chính.

Hạch toán phế liệu thu hồi TSCĐ
Hạch toán phế liệu thu hồi TSCĐ

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về phế liệu thu hồi và hạch toán phế liệu thu hồi, hy vọng sẽ giúp hỗ trợ thêm thông tin cần thiết về loại phế liệu này. Hãy cùng Thu Mua Phế Liệu Hòa Bình theo dõi nhiều hơn nữa bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *