Giải đáp: ” Nhiệt độ nóng chảy của gang là bao nhiêu ?”

Trong ngành công nghiệp sản xuất kim loại cũng như những hợp chất kim loại, “nhiệt độ nóng chảy” là một trong số các thông tin quan trọng hàng đầu được quan tâm. Bởi nếu biết  được nhiệt độ nóng chảy của các vật liệu này sẽ giúp cho quy trình vận hành cũng như chế tạo đạt hiệu suất cao hơn. 

Vậy nhiệt độ nóng chảy của gang sẽ là bao nhiêu? Các bạn hãy cùng Phế Liệu Hòa Bình tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Tổng quan về chất liệu gang

Tổng quan về hợp kim gang 
Tổng quan về hợp kim gang

Gang là thuật ngữ được dùng để mô tả hợp kim của kim loại mà nguyên tố tạo thành hợp kim đó chính là sắt. Trong thành phần của gang thì kim loại sắt phải chiếm trên 2% cacbon. Gang đúc còn chứa một lượng nhỏ hơn những hợp kim khác như mangan cùng với silicon. Đây là hai trong số các loại phổ biến nhất được sử dụng để sửa đổi thêm những đặc tính của gang.

Thành phần bên trong gang

Gang đúc được biết tới là hợp kim của Sắt ( Fe) cùng Cacbon (C) trong đó có hàm lượng Cacbon lớn hơn 2,14%. Nhưng trong thực tế thì thành phần của gang còn có thêm các nguyên tố khác như: Silic,P, Mn và S.

Thành phần trong gang thì sắt chiếm đến hơn 95% theo trọng lượng với những nguyên tố hợp kim chính là cacbon và silic. Hàm lượng của cacbon trong gang sẽ dao động từ 2,1% cho đến 4,3% trọng lượng còn đối với miền thì có hàm lượng carbon thấp hơn 2,1% hợp kim của sắt đó sẽ là thép carbon. Ngoài ra, thêm một phần đáng kể silic (từ 1-3%) trong gang sẽ tạo nên tổ hợp hợp kim Fe-C-Si.

Thành phần cấu tạo của hợp kim gang.
Thành phần cấu tạo của hợp kim gang.

Đặc tính cơ bản của chất liệu gang

Như đã biết, gang thường được xem tương tự như hợp kim có chứa 2 nguyên tố chính là sắt và cacbon ở trạng thái đông đặc. Nhìn chung người ta xem gang giống như là hợp kim và có tính dòn. Bề mặt thường có màu xám là đặc điểm nhận dạng của gang nhờ sự phân bổ ở dạng tự do của các khối carbon cùng hình thù dạng tấm khi hợp kim đông đặc lại.

Một số tính chất của gang.
Một số tính chất của gang

>> Xem thêm: Nhiệt độ nóng chảy của thiếc

Phân loại gang

Hiện nay, gang đúc được chia làm những loại như gang xám, gang xám biến trắng, gang dẻo, gang cầu, gang giun. Nhưng trong quá trình đúc gang thì thường sẽ  sử dụng chủ yếu 2 loại gang đó là gang cầu với gang xám. Cụ thể về hai loại gang này sẽ như sau:

Một số phân loại của gang.
Một số phân loại của gang.
  • Gang xám 

Là loại gang có giá thành rẻ và tương đối dễ để nấu luyện. Nhiệt độ nóng chảy của loại gang này thường thấp khoảng 1350°C và không đòi hỏi quá khắt khe về tạp chất. Gang xám có tính đúc tốt cùng với khả năng tắt âm cao. 

Ngoài ra, do tổ chức xốp nên đây được cho là ưu điểm cho những vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Tuy vậy, gang xám khá là giòn, có khả năng chống uốn kém, không thể rèn được, khi làm nguội  trong khuôn nhanh thì gang sẽ bị biến trắng do đó rất khó để gia công cơ khí.

Bởi sở hữu các đặc tính trên mà người ta thường sử dụng gang xám nhiều trong ngành chế tạo máy, đúc những băng máy lớn, bằng máy với độ phức tạp cao cùng một số chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng phải chịu được lực nén tốt. 

Hiện nay, có các thiết bị, vật liệu gang xám được dùng chiếm đến >70% tổng trọng lượng. Các băng máy công cụ có thể kể đến như máy tiện, phay, bào,…, thân máy của động cơ đốt trong… cũng được sản xuất nhiều chính từ gang xám.

  • Gang cầu 

Đây là loại gang với độ bền cao nhất trong tất cả các loại gang đúc do than chì chứa trong loại gang này nằm ở dạng cầu tròn. Bề ngoài gang cầu cũng có màu xám tối như gang xám chính vì vậy mà khi nhìn bề ngoài rất khó phân biệt hai loại gang này.

Ngày nay, gang cầu được dùng để sản xuất các chi tiết chịu lực lớn cùng chi tiết chịu tải trọng va đập, mài mòn như là trục khuỷu, bánh răng, cam,….Bởi giá thành rẻ nên gang cầu được sử dụng nhiều để thay thế thép cũng như thay thế cho gang dẻo

Nhiệt độ nóng chảy của gang

Mặc dù gang được biết tới với 5 loại chính gồm gang xám, gang cầu, gang xám biến trắng, gang giun, gang dẻo nhưng cho dù là loại gang nào đi nữa thì sắt trong thành phần hóa của gang cũng chiếm đến hơn 95% theo trọng lượng cùng những nguyên tố hợp kim chính là Cacbon cùng Silic với tỷ lệ khác nhau. Vậy thì gang nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu?

Thông thường nhiệt độ nóng chảy của gang sẽ dao động từ 1150°C tới 1200 °C. Nhìn chung, mức nhiệt nóng chảy của gang thường thấp hơn 300°C  so với sắt nguyên chất.

Gang nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu
Gang nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu

>> Xem thêm: Nhiệt độ nóng chảy của đồng

Ứng dụng của gang trong đời sống

Nhờ sở hữu những đặc điểm nổi bật như độ chảy loãng tốt, điểm nóng chảy thấp, tính đúc tốt, dễ gia công, khả năng chịu được mài mòn tốt mà giá thành gia công của gang lại rất thấp. Chính vì thế mà gang được dùng trong rất nhiều chi tiết, lĩnh vực khác nhau có thể kể đến như:

  • Chế tạo các chi tiết máy.
  • Đúc ghi để chắn rác.
  • Nắp của cống thoát nước.
  • Đúc cột đèn để trang trí.
  • Đúc những sản phẩm trang trí nội và ngoại thất như: cổng gang, ghế gang công viên, bàn ghế gang đúc hay xích đu gang.
Một số ứng dụng của gang trong đời sống.
Một số ứng dụng của gang trong đời sống.

Kết luận

Phía trên đây là toàn bộ thông tin về gang cũng như là nhiệt độ nóng chảy của gang. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về gang cũng như những điều cần biết về hợp kim này nhằm lựa chọn được các sản phẩm phù hợp. Nếu bạn đang cần thanh lý phế liệu kim loại này thì hãy liên hệ qua Hotline 0933 056 678 để được nhân viên của Thu Mua Phế Liệu Hòa Bình báo giá sớm nhất nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *