Tìm hiểu về khối lượng riêng của gang- Phân loại và ứng dụng

Gang từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt bởi sự bền bỉ, rắn chắc. Cho đến ngày nay chúng vẫn được ứng dụng phổ biến trong sản xuất máy móc, gia dụng, linh kiện, đồ trang trí,…Vậy khối lượng riêng của gang như thế nào? Phân loại các loại gang có trên thị trường? Hãy cùng Phế Liệu Hòa Bình đi tìm hiểu thông tin bên dưới nhé!

Khối lượng riêng của gang được quy định như thế nào? Gang trên thị trường có bao nhiêu loại
Khối lượng riêng của gang được quy định như thế nào? Gang trên thị trường có bao nhiêu loại

Tìm hiểu chất liệu gang

Gang là một hợp kim có thành phần chính gồm Sắt, Cacbon, kèm một số phụ gia kim loại khác như lưu huỳnh, photpho, silic, mangan và một số nguyên tố hòa tan khác. Gang có nhiệt độ nóng chảy tương đối thấp, nằm trong khoảng 1150 – 1200⁰C, độ chảy loãng cao, tính đúc tốt nên khả năng chống mài mòn, chịu nén cao. Chính vì thế mà gang được sản xuất từ quá trình chế biến quặng sắt, có hàm lượng cacbon thấp hơn thép và chứa nhiều nguyên tố tạp khác. Nhờ vào chất liệu nổi bật mà gang thường được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, cơ khí, sản xuất đồ gia dụng, thiết bị điện và nhiều lĩnh vực khác.

Nhìn chung, người ta xem gang như là một loại hợp kim có tính giòn, có màu xám ở mặt gãy thường là đặc điểm nhận dạng của gang. Ngoài ra, do phân bổ ở dạng tự do của khối cacbon, nên khối lượng riêng của gang cũng rất đa dạng. 

Khối lượng riêng của gang được hiểu như thế nào?
Khối lượng riêng của gang được hiểu như thế nào?

Khối lượng riêng của gang

Khối lượng riêng của gang là đại lượng đo bằng thương số giữa khối lượng (m) của một vật làm bằng gang và thể tích (V) của vật. Khối lượng riêng của gang phụ thuộc vào thành phần hóa học của gang, cụ thể là hàm lượng cacbon, nên tăng theo hàm lượng cacbon. 

Các loại gang phổ biến hiện nay

Tùy theo dạng graphit trong gang mà chúng được phân thành nhiều loại khác nhau, cụ thể:

Gang xám

Gang xám (Gray Iron) là loại gang có thành phần chứa 3.3-3.8% carbon tồn tại dưới dạng graphit tự do. Chúng có cấu trúc vi mô graphit chủ yếu dưới dạng tấm, nhưng đôi khi ở hình phiến hoặc chuỗi. Bề mặt của gang xám có màu xám tối, đây là màu đặc trưng của ferit và graphit tự do. Do graphit có độ bền cơ học kém và khối lượng riêng của gang xám chỉ có 6.5-7.0g/cm³ nên gang xám rất giòn và độ dẻo, độ kéo, độ dai thấp hơn các gang khác. Tuy nhiên, graphit lại có ưu điểm giúp tăng độ mài mòn, giảm độ co ngót khi đúc. Điều này làm cho phôi gang phù hợp với các vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt như thân máy, ống nước, bánh răng, ổ trượt,…

Khối lượng riêng của gang xám là bao nhiêu
Khối lượng riêng của gang xám là bao nhiêu

Gang dẻo

Gang dẻo là loại gang trắng do người Anh đã phát minh ra trong khi ủ thời gian dài ở nhiệt độ 850 – 1050⁰C với khối lượng riêng 6.9-7.3g/cm³. Từ đó tạo thành loại gang có tính dẻo, độ bền cao hoặc thậm chí có thể thay thế cho thép trong rất nhiều ứng dụng mà gang khác không thể đáp ứng. Gang dẻo được sử dụng sản xuất các loại van công nghiệp, van ống nước cho các hệ thống nước, khí. 

Khối lượng riêng của gang dẻo là bao nhiêu?
Khối lượng riêng của gang dẻo là bao nhiêu?

Gang cầu

Gang cầu (gang bền cao) có than chì ở dạng cầu nhờ quá trình biến tính gang xám lỏng bằng nguyên tố Ce, Mg và các nguyên tố đất hiếm. Gang cầu có độ bền, độ dẻo cao hơn gang xám và khối lượng riêng từ 7.0-7.8g/cm³ nên gang cầu chịu áp cao và nhiệt độ lớn hơn. Gang cầu thường dùng làm các chi tiết vừa chịu tải trọng kéo, va đập cao đồng thời lại dễ chế tạo bằng phương pháp đúc. Nhờ giá thành rẻ, độ an toàn cao và quá trình thi công dễ dàng, nên gang cầu thường làm trục khuỷu, ống nước có đường kính lớn, song chắn, trục cán, nắp hố,…

Khối lượng riêng của gang cầu là bao nhiêu?
Khối lượng riêng của gang cầu là bao nhiêu?

Gang trắng

Gang trắng hay còn được biết đến là loại gang thường, chúng có cấu tạo từ Fe và Cacbon, trong đó Cacbon chiếm 2.14 – 3.5% nên khối lượng riêng gang trắng cao hơn gang xám, gang cầu do chứa hàm lượng cacbon cao hơn từ 7.0-7.8g/cm³. Dòng gang này có màu trắng, cứng, độ giòn cao và khó gia công đặc biệt là hàn hoặc cắt. Vì vậy gang trắng thường sử dụng chủ yếu trong luyện thép hoặc chế tạo chi tiết máy đòi hỏi chống ăn mòn cao. Ngoài ra, chúng có thể sử dụng đúc ủ ra các loại gang khác nhau như gang xám, gang dẻo. 

Khối lượng riêng của gang trắng là bao nhiêu?
Khối lượng riêng của gang trắng là bao nhiêu?

Ứng dụng của gang hiện nay

Với đặc tính nổi bật, hiện nay gang được ứng dụng để sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

  • Trong cơ khí: Gang được sử dụng để sản xuất các chi tiết máy móc, động cơ, thiết bị,…có yêu cầu về độ bền, chịu lực và chống mòn tốt có thể kể đến như máy ép, máy công cụ, máy dệt, hộp số, bánh răng,…
  • Ngành xây dựng: Gang được dùng để sản xuất đường ống, nắp hố ga, cống thoát nước,…
  • Ngành năng lượng: Gang thường xuất hiện trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện bởi gang có khả năng chịu nhiệt tốt nên được sử dụng để sản xuất các chi tiết như van công nghiệp, ống dẫn điện,…
  • Các ngành công nghiệp khác: Gang còn được ứng dụng trong việc sản xuất ô tô, tàu thuyền, đồ gia dụng,…

Trên đây là những thông tin về khối lượng riêng của gang, phân loại và ứng dụng của gang trong đời sống mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có thắc mắc nào về nội dung hoặc tìm hiểu về dịch vụ của Phế Liệu Hòa Bình, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

5/5 - (8 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *