Gang xám là gì? Tính chất và phân loại gang xám

Gang xám là gì? Ứng dụng trên thị trường của gang xám như thế nào? Gang xám có chất lượng không mà lại được ứng dụng rộng rãi đến thế? Hãy cùng Phế Liệu Hòa Bình giải đáp các thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về gang xám là gì?

Gang xám là loại gang như thế nào?
Gang xám là loại gang như thế nào?

Gang xám (tiếng anh là Gray Iron) là loại gang có thành phần chứa 3.3-3.8% cacbon tồn tại ở dạng graphit tự do. Chúng có cấu trúc vi mô graphit chủ yếu dưới dạng tấm. Đôi khi là ở dạng hình phiến hoặc chuỗi. Bề mặt của gang xám thường có màu xám tối. Đó là màu đặc trưng của ferit và của graphit tự do. Do graphit có độ bền cơ học kém nên gang xám sẽ giòn.

Có độ bền kéo cùng độ dẻo và có độ dai thấp. Tuy nhiên, graphit lại có ưu điểm giúp gia tăng độ mài mòn cũng như giảm độ co ngót khi đúc của gang xám. Điều này làm cho phôi gang phù hợp với những vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Thích hợp dùng chế tạo các ổ trượt, bánh răng, thân và bệ máy, ống nước…

Gang xám là loại gang thông dụng và lâu đời nhất. Chúng được dùng rất rộng rãi trong lĩnh vực cơ khí kỹ thuật.. Tinh thể của gang xám bao gồm những vết đứt gãy nhỏ khác nhau. Những vết đứt gãy này là nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của màu xám.

Ứng dụng của gang xám là gì?

Gang xám có rất nhiều ứng dụng và được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một vài ứng dụng phổ biến của gang xám:

Ứng dụng của gang xám trong đời sống
Ứng dụng của gang xám trong đời sống
  • Xây dựng và công trình: Gang xám được dùng rộng rãi trong xây dựng và công trình, đặc biệt là trong xây dựng công trình hạ tầng như cầu cống , đường sá, và những công trình thủy lợi. Nó thường được dùng để tạo ra những bộ phận cấu trúc như ống cống,tấm che, van và những  linh kiện khác.
  • Sản xuất trong ngành công nghiệp: Gang xám cũng được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp đặc biệt là sản xuất máy móc, thiết bị nặng, và những thành phần công nghiệp khác. Đặc điểm của gang xám chính là khả năng chịu lực, chống mài mòn cùng giá thành tương đối thấp giúp nó trở thành vật liệu lý tưởng cho những ứng dụng công nghiệp.
  • Nhà hàng và thực phẩm: Gang xám được dùng trong ngành thực phẩm để sản xuất nồi nấu, chảo cùng các sản phẩm nấu nướng khác. Gang xám có khả năng truyền nhiệt tốt, giữ nhiệt lâu cũng như chống bám dính, giúp cho nó trở thành vật liệu phổ biến trong công việc nấu và chế biến thực phẩm.
  • Nghệ thuật và trang trí: Gang xám cũng có thể được dùng trong nghệ thuật và trang trí. Nó có khả năng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, tượng cùng các sản phẩm trang trí khác nhờ tính linh hoạt và khả năng tạo hình rất tự nhiên.
  • Năng lượng: Gang xám cũng có ứng dụng trong việc sản xuất ra năng lượng. Chẳng hạn, nó được dùng trong việc tạo ra các bộ phận trong những nhà máy điện, lò hơi và lò đốt than.

Đặc tính nổi bật của gang xám là gì?

Gang xám là loại vật liệu với giá thành rẻ và khá dễ nấu luyện, có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350°C) và cũng không đòi hỏi quá khắt khe về tạp chất. Gang xám có tính đúc khá tốt cùng với khả năng tắt âm cao, do tổ chức xốp nên đây cũng là ưu điểm cho các vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Tuy vậy, gang xám cũng có tính dòn, khả năng chống uốn kém do đó không thể rèn được. Khi được làm nguội nhanh trong khuôn, gang dễ dàng bị biến trắng đồng thời rất khó gia công bằng máy móc cơ khí.

Gang xám có các đặc tính nổi bật gì?
Gang xám có các đặc tính nổi bật gì?

Phân loại các loại gang xám đang có hiện nay trên thị trường

Gang xám được phân loại ra dựa trên thành phần hóa học, cấu trúc cùng tính chất của nó. Sau đây là một số phân loại phổ biến của gang xám:

Có những loại gang xám nào?
Có những loại gang xám nào ?
  • Gang xám xốp (Grey Cast Iron): Đây là loại gang xám phổ biến nhất. Nó chứa từ 2% đến 4% cacbon và từ 1% cho đến 3% silic. Gang xám xốp sẽ có cấu trúc mạng lớp graphite trong ma trận gang. Tính chất dễ gia công cùng với độ bền cơ học tương đối cao.
  • Gang xám pearlit (Pearlitic Grey Cast Iron): Loại gang xám này chứa từ 2% cho đến 4% cacbon và từ 1 đến 3% silic. Nó có cấu trúc là mạng pearlit (chiếm phần lớn) trong ma trận gang. Gang xám pearlit có độ bền cơ học cao thêm phần khá cứng.
  • Gang xám chùm (Nodular Cast Iron): Đây là loại gang xám có giảm carbon thành những chùm graphite. Quá trình tạo chùm graphite được thực hiện bằng cách thêm những chất lưu huỳnh, magie hay các chất lắng đọng khác vào hỗn hợp kim loại nóng chảy trước khi đúc. Gang xám chùm có độ bền cùng với khả năng giảm thiểu nứt vỡ tốt hơn với gang xám xốp.
  • Gang xám biếc (Malleable Cast Iron): Loại gang xám này sẽ được xử lý nhiệt để tạo nên cấu trúc graphite biếc. Graphit trong gang xám biếc có hình dạng biến dạng đồng thời có khả năng chịu nhiệt, co giãn kèm chống xé tốt hơn. Gang xám biếc có tính chất dẻo cũng như dễ gia công hơn với gang xám xốp.
  • Gang xám hiệu chỉnh (Austempered Ductile Iron – ADI): Đây là loại gang xám được tạo thành bằng cách thực hiện quá trình hiệu chỉnh sưởi ở một nhiệt độ cao, sau đó nhanh chóng làm nguội trong chất làm nguội đặc biệt. Kết quả là gang xám hiệu chỉnh sẽ có cấu trúc mô bán keo và bán biếc. Loại gang này có độ bền cao, độ ma sát thấp cùng khả năng giảm chấn tốt.

Kết luận

Hy vọng các thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi gang xám là gì? Cùng với ứng dụng trong thực tế của nó. Từ đó biết cách lựa chọn được những loại vật liệu đảm bảo hiệu quả, độ bền tốt nhất khi cần sử dụng. Nếu bạn đang cần thanh lý thu mua phế liệu gang thì hãy liên hệ qua Hotline 0933 056 678 của Phế Liệu Hòa Bình để được nhân viên báo giá phế liệu sớm nhất nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *