Giải đáp: “Nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu?”

Vì sao mọi người lại hay quan tâm đến chủ đề về nhiệt độ nóng chảy của inox? Do khi chúng ta biết nhiệt độ nóng chảy từ inox thì giúp cho quá trình vận hành hay chế tạo sẽ đạt quả cao. Đặc biệt trong ngành công nghiệp chuyên sản xuất kim loại hoặc các hợp chất kim loại thì từ khóa “nhiệt độ nóng chảy” dường như vô cùng quan trọng. Vì thế để muốn biết chi tiết về nhiệt độ các loại inox sẽ bị nóng chảy là bao nhiêu thì hãy cùng xem qua bài viết sau của thu mua phế liệu Hòa Bình.

Cần hiểu rõ hơn về nhiệt độ nóng chảy các loại inox
Cần hiểu rõ hơn về nhiệt độ nóng chảy các loại inox

Khái niệm về nhiệt độ nóng chảy là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì nhiệt độ nóng chảy là một định nghĩa về một loại kim loại khi chúng đạt đến mức nhiệt độ nào đó chúng sẽ bắt đầu quá trình biến đổi thể rắn qua thể lỏng. Khi đó ta gọi quá trình này là quá trình hóa lỏng của các kim loại. 

Ngoài ra thì nhiệt độ nóng chảy được gọi với một tên gọi khác là nhiệt độ hóa lỏng hoặc điểm nóng chảy. Trong cơ khí thì đặc biệt nói đến ngành đúc kim loại cùng với ngành luyện kim được xem là những ngành đang áp dụng quá trình hóa lỏng cho các kim loại nhiều nhất.

Cần phải sử dụng inox ở nhiệt độ phù hợp
Cần phải sử dụng inox ở nhiệt độ phù hợp

>>> Có thể bạn quan tâm: So sánh Inox 201 và 304 chi tiết? Cách kiểm tra inox 304

Nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu?

Inox hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là thép không gỉ. Đây là dạng hợp kim từ sắt và sẽ không bị biến màu hoặc bị ăn mòn ngoài môi trường dễ dàng như là những loại thép khác. Đối với nhiệt độ nóng chảy của inox 304 hiện nay thông thường từ 1400-1450 °C, một loại sắt được nhiều người dùng phổ nhất. Tuy nhiên đối với các loại inox do chúng có thành phần hợp kim tạo nên bởi tỷ lệ khác nhau do đó nhiệt độ nóng chảy mỗi loại cũng sẽ khác nhau.

Nhiệt độ nóng chảy từ loại inox khác với các kim loại khác
Nhiệt độ nóng chảy từ loại inox khác với các kim loại khác

Sự khác biệt hoàn toàn của inox so với các loại kim loại thông thường khác chính là nhiệt độ nóng chảy của inox nằm ở mức nhất định. Do vậy nếu đun đến đúng nhiệt độ nóng chảy inox thì kim loại sẽ bắt đầu quá trình tan chảy rồi từ từ chuyển từ dạng rắn thành dạng lỏng.

Như ta được biết thì inox đã tạo nên nhiều sản phẩm mang đến nhiều điều đặc biệt cho người tiêu dùng, do sức chịu đựng với độ bền cực cao và còn có khả năng gia công rất tốt. Bên cạnh đó còn hạn chế cả quá trình bị ăn mòn axit bị tạo ra. Đó chính là lý do đã khiến kim loại này đã được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Sức chịu đựng trong quá trình nóng chảy của các loại inox 

Được tạo nên tư một hợp kim giữa sắt với khá nhiều loại kim loại khác nữa. Đối với hàm lượng kim loại khác đã phân chia nhiều dạng tương ứng như 304, 316, 430, 210, 410, 420… Do đó mà nhiệt độ nóng chảy inox các loại sẽ có giá trị khác nhau… Inox do có quá nhiều loại với sự tham gia các tỉ lệ thành phần hóa học cũng đa dạng. Chính vì thế mỗi loại có nét đặc trưng vượt ở một số điểm và cụ thể nhiệt độ nóng chảy mỗi loại như sau.

 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 304 thông dụng: 1400-1450°C (2552-2642°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 201: 1400-1450°C (2552-2642°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 316: 1375-1400°C (2507-2552°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy loại inox 310s: 1375-1400°C (2507-2552°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy loại inox 430: 1425-1510°C (2597-2750°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy loại inox 434: 1426-1510°C (2600-2750°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy loại inox 420: 1450-1510°C (2642-2750°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy inox 410: 1480-1530°C (2696-2786°F)
Nhiệt độ nóng chảy ở một mác thép sẽ thay đổi đáng kể
Nhiệt độ nóng chảy ở một mác thép sẽ thay đổi đáng kể

Do chúng là loại hợp kim nên trong bảng thành phần của những loại inox có thể sẽ có các biến thể với hàm lượng rất nhỏ nhưng đôi khi cũng tạo nên sự chênh lệch ở nhiệt độ nóng chảy. Từ bảng nhiệt độ làm tan chảy của inox phía trên, ta nhận xét có sự dao động và không cố định ở một mốc cụ thể. 

Ảnh hưởng từ nhiệt độ nóng chảy của inox là gì?

Khi ở nhiệt độ khá cao thì khá nhiều vật liệu sẽ bắt đầu bị giảm độ bền kéo. Với thép không gỉ sẽ không phải trường hợp ngoại lệ. Ngay cả trước lúc chúng đạt đến đỉnh điểm nóng chảy thì nó đã không giữ hoàn toàn độ cứng và raays dễ bị uốn cong lúc đun nóng.

Cụ thể như một hợp kim tạo nên từ inox có 100% tính toàn vẹn cấu trúc ở 870 ° C (1679 ° F), tuy nhiên 1000 ° C (1832 ° F) nó bị mất 50% tính bền kéo. Khi tải trọng lớn nhất trên bất kì ứng dụng nào làm từ hợp kim này 100kg thì sau cùng chỉ giữ được 50kg khi tiếp xúc qua nhiệt độ cao hơn.

Những loại inox khá dễ thay đổi hàm lượng và thành phần kim loại
Những loại inox khá dễ thay đổi hàm lượng và thành phần kim loại

Bên cạnh đó khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ tạo hiệu ứng khác đó là khiến cho inox dễ bị uốn cong hay phá vỡ. Khi ở nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến lớp oxit nằm ngoài bảo vệ giúp thép không gỉ và khiến cho nó gặp phải tình trạng bị ăn mòn nhanh hơn.

Ở vài tình huống thì nhiệt độ cực cao sẽ có thể làm giãn nở ngay tại bề mặt của kim loại. Do đó ngay khi áp dụng quy trình cụ thể thì bạn cũng không được dùng inox cho đến điểm nóng chảy. Và nhiệt độ cao nóng chảy kim loại sẽ có thể khiến bạn bị tổn hại với nhiều nguyên nhân khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: “Inox 304 có hút nam châm không chi tiết nhất?”

Nhiệt độ nóng chảy của vài thành phần phổ biến khác

Dựa vào bảng nhiệt độ nóng chảy của dạng inox ta có thể thấy được nhiệt độ nóng chảy chỉ với inox đã rất đa dạng. Sau đây một vài kim loại bạn cũng nên biết:

 • Nhiệt độ nóng chảy từ loại đồng là ở 1084 độ C
 • Nhiệt độ nóng chảy từ loại nhôm là ở 660 độ C
 • Nhiệt độ nóng chảy từ loại thép là ở ở 1425 – 1540 độ C
 • Nhiệt độ nóng chảy từ loại sắt khi: Rèn 1482 – 1593 độ C và lúc dẻo 1149 độ C
 • Nhiệt độ nóng chảy từ loại vàng là ở 930 độ C
Mỗi kim loại có nhiệt độ nóng khác nhau
Mỗi kim loại có nhiệt độ nóng khác nhau

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã biết rõ hơn về nhiệt độ nóng chảy của inox cũng như một vài kim loại phổ biến khác. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và thông tin bổ ích trong tương lai. Để có được thêm các thông tin chi tiết bạn hãy theo dõi thêm các bài viết của phế liệu Hòa Bình – đơn vị chuyên thu mua phế liệu inox, nhôm, sắt, đồng, chì, vải,….giá cao, tận nhà tại TP Hồ Chí Minh và trên toàn quốc.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhiệt độ nóng chảy của Chì là bao nhiêu ?

 • Hotline: 0933 056 678
 • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
 • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
 • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
 • Email: loc241992@gmail.com
Đánh giá bài viết
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *