Vật liệu Tungsten Carbide là gì? Có tái chế được không?

Trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác, chúng ta đã quá quen vật liệu  đến từ hợp kim, hay còn được gọi là Carbide. Dễ dàng bắt gặp các vật liệu này tại các cửa hàng buôn bán dụng cụ cắt gọt hoặc những đại lý cung cấp dao cụ cắt gọt một số các hãng dao cụ trên thế giới.

Vật liệu Tungsten Carbide là gì?

Vật liệu Tungsten Carbide là một loại hợp kim có độ cứng gồm thành phần là kim loại và Carbon. Chúng thường được sử dụng vào mục đích cắt các loại vật liệu cứng và bền tương tự như thép Carbon, Inox và một số loại vật liệu cứng khác và cho độ chính xác cao.

Dụng cụ cắt gọt bằng Carbide thường có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và có tốc độ cắt nhanh nhiều lần hơn so với dụng cụ cắt gọt bằng thép gió HSS phổ thông.

Vật liệu cắt Carbide siêu tốt : Hợp kim Tungsten Carbide + Cobalt 

  • Viết tắt TCT: Đầy đủ tên Tungsten carbide tipped 
  • Gồm có 2 thành phần chính là Tungsten carbide Wc và thêm đó là Cobalt C.
  • Ngoài ra vật liệu này còn bổ sung thêm một vài thành phần phụ khác như: Titanium, tantalum và niobium.

Trong quá trình gia công, cắt gọt, để đảm bảo chi tiết gia công được ổn định nhất. Nếu dụng cụ cắt gọt bị mẻ hoặc mài mòn, chúng ta thường đổi góc cắt khác  hay thay mới dao cụ. Từ đó chúng ta thường đặt ra câu hỏi, vậy số nguyên liệu carbide còn dư trên dao cụ sẽ dùng làm gì, vì thật sự chúng chiếm lên tới 90% khối lượng carbide của toàn bộ dao cụ. 

Vật liệu Tungsten Carbide là gì?
Vật liệu Tungsten Carbide là gì?

>> Xem thêm: Niken là gì? Niken được ứng dụng như thế nào trong đời sống hiện nay?

Ứng dụng của Tungsten Carbide hiện nay

Làm mũi khoan

Tungsten Carbide được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp khoan chính bởi đặc tính về độ cứng, khả năng chịu được mài mòn cùng khả năng chống va đập cao. Dưới đây là một vài ứng dụng của Tungsten Carbide trong việc làm mũi khoan:

  • Mũi khoan cắt kim loại: Tungsten Carbide thường được sử dụng để làm mũi khoan cắt kim loại chính chính vì khả năng chịu mài mòn cao cùng độ cứng tuyệt vời. Mũi khoan cắt kim loại này được dùng nhiều trong việc khoan và gia công những vật liệu kim loại như gang, thép, nhôm và hợp kim.
  • Mũi khoan cắt gỗ: Tungsten Carbide cũng được sử dụng trong làm mũi khoan cắt gỗ vì độ cứng cùng với khả năng chịu mài mòn. Mũi khoan này thường được dùng trong một số ứng dụng xây dựng, nội thất cũng như sản xuất đồ gỗ.
  • Mũi khoan cắt bê tông: Thông thường, mũi khoan cắt bê tông cần có độ cứng và khả năng chống mài mòn cực cao để đáp ứng yêu cầu khắc nghiệt của việc khoan những vật liệu bê tông cứng. Tungsten Carbide được dùng làm mũi khoan này nhằm tăng hiệu suất và tuổi thọ của mũi khoan.
  • Mũi khoan dầu khí: Trong ngành dầu khí, mũi khoan thường được sử dụng để khoan các giếng dầu hoặc khí tự nhiên. Tungsten Carbide được sử dụng trong các mũi khoan dầu khí để giúp chịu được áp lực và sự mài mòn trong môi trường khắc nghiệt của giếng khoan.
Làm mũi khoan
Làm mũi khoan

Đạn xuyên giáp

Lần đầu được sử dụng làm đạn 2C trong những phi đội săn xe tăng của không quân Đức ở thời kỳ thế chiến thứ 2. Nhưng do trữ lượng tungsten (vonfram) hạn chế nên sau này thường ít được sử dụng. Carbide được dùng làm đầu đạn giúp tăng tính xâm nhập hiệu quả bởi bởi có độ cứng lớn và mật độ rất cao.

Đạn carbide vonfram còn có tên gọi là SLAP và được sử dụng cho súng xuyên giáp hạng nhẹ. Có khả năng xuyên qua hầu hết bất kể chiếc áo giáp bất kể chất liệu thế nào. Loại súng được sử dụng chính là M1A1 Abrams có tốc độ bắn cao.

Đạn xuyên giáp
Đạn xuyên giáp

Thiết bị, công cụ khác

Carbide thường được sử dụng rộng rãi trong khai thác mỏ như là làm mũi khoan đá đỉnh, máy cắt trục lăn, búa khoan lỗ, máy đục rãnh tường, máy khoan đường hầm, máy cắt tường, máy doa và . Nó được gắn và phần đầu là nơi tiếp xúc trực tiếp. Nếu như mũi khoan carbide bị mài mòn các lõi thép khác cũng sẽ nhanh chóng bị mòn đi.

Thiết bị, công cụ khác
Thiết bị, công cụ khác

>> Xem thêm: Nhựa HDPE là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong cuộc sống

Tungsten Carbide có tái chế được không?

Thu mua phế liệu Hòa Bình xin khẳng định rằng Tungsten Carbide có khả năng tái chế được, nhưng vấn đề trong tái chế nó không phải là một quá trình đơn giản. Như đã nói trên đây, Tungsten carbide là một vật liệu rất cứng và có độ bền cực cao, nên quá trình tái chế nó thường yêu cầu có các phương pháp công nghệ phức tạp.

Một trong những phương pháp để tái chế Tungsten Carbide phổ biến là sử dụng quá trình kim loại hóa, trong đó Tungsten Carbide sẽ được nung chảy và chuyển hóa thành thành phẩm kim loại. Sau đó, kim loại này có thể được sử dụng vào việc sản xuất các sản phẩm khác.

Các công nghệ khác như quá trình nghiền, quá trình đánh bóng hoặc điện giải cũng có thể được sử dụng trong công tác tái chế Tungsten Carbide. Tuy nhiên, phương pháp tái chế này đều sẽ phụ thuộc vào dạng sản phẩm cuối cùng được tạo ra và yêu cầu kiến thức cùng với công nghệ chuyên môn.

Tóm lại, điều quan trọng nhất ở đây là cần có sự phối hợp giữa những phương án tái chế nhằm giúp đảm bảo hiệu quả kèm theo đó là tiết kiệm tài nguyên.

Tungsten Carbide có tái chế được không?
Tungsten Carbide có tái chế được không?
5/5 - (7 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *