Sắt tây là gì? Nguồn gốc, ứng dụng & phương thức sản xuất

Sắt là một vật liệu gắn liền cùng với cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong đó, sắt tây là sắt rẻ tiền có độ bền cực cao và không gây độc hại. Thế nhưng quý vị có biết sắt tây được tạo ra thành rất nhiều hình dạng và từng loại đều có ứng dụng, đặc điểm riêng biệt. Vậy sắt tây là gì? Hãy cùng dịch vụ thu mua phế liệu Hòa Bình tìm hiểu cụ thể hơn về vật liệu xây dựng quen thuộc thông qua bài viết sau đây.

Sắt tây là gì?

Vậy sắt tây là gì? Sắt tây là sắt được tráng lớp mỏng kim loại thiếc giúp bảo vệ sắt không bị tác động ăn mòn. Vì thiếc là một kim loại khó oxi hóa trong nhiệt độ thường, màng oxit thiếc mịn và mỏng cũng có công dụng bảo vệ thiếc. Đó là oxit không độc hại, màu trắng bạc rất đẹp.

Sắt tây
Sắt tây

Nguồn gốc của sắt tây

Cuối thế kỷ 19, hàng hoá được nhập khẩu từ Pháp chuyển về Hà Nội được đựng trong những thùng sắt để tránh bị hư hỏng, vì nó phải vận chuyển qua đường biển. Sau khi nhận hàng, người ta bán vỏ thùng sắt với mức giá rất rẻ. 

Một số thợ sắt phố Hàng Thiếc đã mua lại và chế thành nhiều sản phẩm sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Điển hình như: thùng đựng nước, gáo múc nước, đèn dầu, thùng đựng dầu hỏa và nó bán khá chạy. Do thùng sắt có xuất xứ đến từ Pháp nên người dân gọi là sắt tây

Sắt được tráng lớp mỏng kim loại
Sắt được tráng lớp mỏng kim loại

Phương pháp sản xuất sắt tây

Sản phẩm sắt Tây hay nó còn gọi là sắt tráng thiếc được sản xuất thông qua cách:

Bước 1: Nung hỗn hợp đá vôi, than cốc, sắt trong lò cao. Sau đó mang hỗn hợp vào trong lò luyện với nhiệt độ cao cùng khử chân không.

Bước 2: Tiếp theo đưa vào lò đúc tiếp liệu. Nguyên liệu này đã được nung lại, trải qua quá trình cắt ép đúng theo tỉ lệ để loại bỏ khuyết tật.

Bước 3: Tiếp đến là đưa vào giai đoạn tẩy gỉ đưa vào cán nguội. Vì bước cán nguội làm cho nguyên liệu sắt trở nên cứng cáp và khó tạo hình nên sắt được đưa vào tôi luyện nhằm cải thiện độ dẻo.

Bước 4: Làm sạch thép, ủ trong lò kín hoặc ở ngoài trời để đánh bóng bề mặt. Sau đó đưa sắt đi mạ điện, tráng thiếc để tạo ra thành sắt tây.

Bước 5: Cuối cùng những sản phẩm đã ra lò được mang đi cắt theo kích thước mà khách hàng yêu cầu.

Sắt tây ứng dụng phổ biến
Sắt tây ứng dụng phổ biến

Ứng dụng của sắt tây

Vào thế kỷ XIX, sắt tây không những được sử dụng làm dụng cụ ở trong gia đình. Mà chúng được làm đồ chơi dành cho trẻ em mang xu hướng gây nghiện. Đó có thể là máy bay, thỏ đánh trống, bướm có cánh vẫy,… Ngoài ra ứng dụng sắt tây còn được làm tàu thủy.

Đối với thời hiện đại, khi công nghệ khoa học 4.0 ra đời, đồ chơi trẻ em phát triển thì các món đồ thủ công làm bằng loại sắt tây không còn tồn tại. Lý do là vì nó không cạnh tranh nổi nữa. Dần dần, chúng ta lãng quên đi cái tên “sắt tây”.

Thời hiện đại, sắt tây ứng dụng phổ biến để làm bao bì đóng thực phẩm. Vì nó có độ bền cơ học cực cao, không thấm nước, chống ánh sáng, không độc, dùng bảo quản hương vị cho thực phẩm.

Ưu điểm 

 • Có thể gia nhiệt và làm lạnh nhanh trong mức độ cho phép.
 • Độ bền cơ học cao.
 • Đảm bảo độ kín, không bị thấm nước.
 • Chống ánh sáng thường như tia cực tím tác động chủ yếu vào thực phẩm.
 • Lớp thiếc có ánh sáng bóng, in được. Lớp vecni bảo vệ lớp in không trầy xước.
 • Gia công dễ dàng, khối lượng cực nhẹ nên thuận lợi khi vận chuyển.

Nhược điểm

 • Độ bền hóa học kém và ta không thể nhìn thấy sản phẩm ở bên trong.
 • Chi phí sản xuất cao.
 • Tái sử dụng hạn chế.
Dùng bảo quản hương vị cho thực phẩm
Dùng bảo quản hương vị cho thực phẩm

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới sản phẩm  hiện nay đang được nhiều khách hàng ưa chuộng và tìm hiểu. Hy vọng với thông tin bài viết trên sẽ giúp quý vị có được quyết định thật sáng suốt và đúng đắn. Nếu còn điều gì băn khoăn hãy truy cập ngay vào website để được nhân viên tư vấn bạn nhé! Hòa Bình là đơn vị chuyên thu mua phế liệu sắt, đồng, nhôm, chì, vải,….giá cao, tận nhà tại TP Hồ Chí Minh và trên toàn quốc. 

 • Website: https://phelieuhoabinh.com/
 • Hotline: 0933 056 678
 • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
 • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
 • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
 • Email: loc241992@gmail.com
Đánh giá bài viết
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *