Quặng sắt là gì? Quy trình sản xuất thép từ quặng sắt

Đánh giá bài viết

Quặng sắt là một tài nguyên tới từ thiên nhiên. Tại Việt Nam,nguồn tài nguyên quặng sắt cực kỳ phong phú với các mỏ quặng sắt trải dài từ Bắc vào Nam. Số lượng các mỏ thu thập nhiều lên tới 300 mỏ. Từ đó lượng sắt thép được sản xuất phục vụ đời sống và sản xuất. Vậy quy trình sản xuất thép từ quặng sắt là gì? Bảng thu mua quặng sắt ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề trên.

Quặng sắt là gì?

Quặng sắt là các loại đất đá chứa các loại đá quý hay các khoáng chất kim loại. Các mỏ quặng sắt được xây dựng để khai thác khoáng vật quặng, thu thập và chế biến. Sau khi khai thác xong, sắt sẽ được tách riêng ra khỏi khoáng vật. Một khoáng vật có thể chứa kim loại hoặc không chứa kim loại nào, khả năng mang lại lợi nhuận cao hoặc không có lợi nhuận.

Quặng sắt là gì?
Quặng sắt là gì?

Phân loại quặng sắt 

Hầu hết quặng sắt sau khi được khai thác sẽ được sử dụng để sản xuất thép. Các quặng sắt chứa số lượng sắt không giống nhau. Các loại quặng sắt được tìm thấy và phân loại theo các dạng sau.

 • Quặng sắt manhetit

Quặng sắt manhetit có thành phần chính là là Fe3O4, chứa hàm lượng sắt có thể lên tới 72.41%. Trong tự nhiên, số lượng quặng sắt manhetit rất hiếm. Đây là loại quặng có hàm lượng sắt cao nhất.

 • Quặng hematit

Loại quặng có hàm lượng sắt cao thứ hai là quặng hematit. Công thức hóa học của quặng sắt hematite là Fe2O3, chứa hàm lượng sắt có thể lên tới 70%. Quặng có tên là hematite, được đặt theo từ Hy Lạp nghĩa là máu, do quặng có màu đỏ đặc trưng. Trên thế giới có nhiều quặng hematit nhưng được khai thác chủ yếu ở một số quốc gia Châu Á, Australia và Brazil.

 • Quặng pirit sắt

Quặng pirit sắt là một khoáng vật phổ biến nhất trong khoáng vật sulfide. Công thức hóa học của quặng là FeS2, chứa hàm lượng sắt có thể lên tới 46.67%. Quặng có ánh kim, sắc vàng đồng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá phế liệu sắt cập nhật mới nhất hôm nay 

Quy trình sản xuất thép từ quặng sắt

Thép được sản xuất từ quá trình thu mua phế liệu đã qua sử dụng tương đối đơn giản. Phế liệu sau khi thu mua được phân loại và cho vào lò điện hồ quang (EAF) hoặc lò cảm ứng (IF) để đúc thành phôi vuông. Tuy nhiên sản xuất thép từ quặng cần quy trình nhiều công đoạn để luyện thành sản phẩm có chất lượng cao.

Quy trình sản xuất thép từ quặng sắt
Quy trình sản xuất thép từ quặng sắt

Bước 1: Xử lý quặng sắt

Quặng sau khi được khai thác từ lòng đất với kích thước và hàm lượng khác nhau, lúc này quặng thô còn lẫn tạp chất vì vậy cần thực hiện quá trình tôi luyện để thu được kim loại chất lượng cao và tinh khiết hơn. Hiện nay có ba cách xử lý khác nhau nhưng các sản xuất thép chế tạo được lựa chọn nhiều nhất vì đây là kim loại tinh chế nhất được làm từ sắt.

Đầu tiên đưa các nguyên liệu thô vào lò nung ở nhiệt độ cao phối trộn theo tỷ lệ yêu cầu, kết hợp với than coke, vôi và dôlômit được đưa vào lò cao luyện ra gang lỏng. Đồng thời cũng tạo thành dòng chảy và chuyển đến lò thổi oxy. Lò Oxy là phương pháp hiện đại được áp dụng vào công nghệ luyện kim, khi quặng sắt vào oxy tinh khiết được thổi vào có tác dụng làm tan chảy và giảm mức độ tap chất đồng thời các hóa chất làm sạch lưu huỳnh và photpho

Bước 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Sau khi được loại bỏ tạp chất chất và có thể thêm một số kim loại khác nhau tạo các loại thép khác nhau theo yêu cầu của thị trường và mang tính chất khác nhau. Để tạo ra những loại thép có đặc tính tốt bền dẻo dai chống được Oxy hóa của môi trường

Bước 3: Phôi thép và thành phẩm

Dòng chảy kim loại được đưa đến các lò để đúc thành phôi thép hoặc các sản phẩm thép khác. Sẽ có 3 loại phôi chính đó là: Phôi thanh, phôi phiến và phôi bloom.

 • Phôi thanh là loại phôi có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150. Loại phôi này có chiều dài 6,9,12 mét và được ứng dụng để làm cán kéo thép cuộn xây dựng, thép vằn.
 • Phôi phiến dùng để cán thành thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc théo hình
 • Phôi Bloom sử dụng thay thế cho phôi thanh và phppo phiến

Khi phôi được đúc sẽ ở hai trạng thái đó là trạng thái nóng và trạng thái làm nguội.

Đơn vị thu mua quặng sắt uy tín trên thị trường

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp thu mua, tái chế phế liệu quặng sắt đang rất phát triển rất lớn với nhiều cơ sở khác nhau trên toàn quốc. Vậy đơn vị nào quý khách hàng có thể yên tâm tin tưởng? Đó chính là Công ty Thu Mua Phế Liệu Hòa Bình, cái tên uy tín để cho quý khách hàng có thể “chọn mặt gửi vàng”.

Đơn vị thu mua quặng sắt
Đơn vị thu mua quặng sắt

Phế Liệu Hòa Bình là một trong những đơn vị thu mua quặng sắt uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Chúng tôi chuyên thu mua quặng sắt với mức giá cao, cạnh tranh nhất thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận phía Nam. Được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại, công ty Hòa Bình không ngại vấn đề khoảng cách, chúng tôi thu mua quặng sắt ở khắp mọi nơi trong bất cứ thời điểm nào.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đơn vị thu mua phế liệu TP HCM giá tốt uy tín tận nhà

Với tiêu chí, lấy chữ Tín luôn là kim chỉ nam đặt lên hàng đầu, mọi giao dịch luôn đảm bảo tiến hành nhanh chóng, minh bạch và chính xác để tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, với những đơn hàng có số lượng lớn, chúng tôi sẽ đưa ra chính sách cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt đưa ra mức hoa hồng cao cho những người môi giới, giới thiệu khách bán với số lượng lớn, chất lượng. 

 Dưới đây là một số lý do chính quý khách hàng nên lựa chọn chúng tôi.

 • Mức giá thu mua sắt quặng sắt cao hơn nhiều so với mức giá của thị trường.
 • Thu mua tất cả các loại quặng sắt với bất kỳ số lượng nào
 • Dịch vụ mua bán nhanh chóng, vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi.
 • Tiến hành thanh toán ngay lập tức sau khi bàn giao xong
 • Sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hệ thống phương tiện vận tải luôn sẵn sàng tới tận nơi thu mua.
 • Chúng tôi có những chương trình ưu đãi và chế độ bảo hành siêu hấp dẫn.

Trên đây là các thông tin về cần biết về quặng sắt và bảng giá mua quặng sắt. Hy vọng rằng, bài viết đã đem tới những thông tin có giá trị cho khách hàng. Nếu bạn đang quan tâm về bảng giá thu mua quặng sắt, có thể liên hệ với Công ty Thu Mua Phế Liệu Hòa Bình để cập nhật các thông tin mới nhất.

Thông Tin Liên Hệ: Phế Liệu Hòa Bình – Chuyên thu mua phế liệu tại Mỹ Phước giá cao

 • Trang web:  https://phelieuhoabinh.com/
 • Hotline: 0933 056 678
 • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
 • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
 • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
 • Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *