Giấy phế liệu occ là gì? Lợi ích khi sử dụng giấy phế liệu OCC

Giấy phế liệu OCC là các thùng carton cũ đã được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa. OCC viết tắt của “Old Corrugated Containers”. Đây là câu hỏi thường được đặt ra khi tìm hiểu về tái chế và chất thải. Giấy phế liệu OCC không chỉ là mảnh vụn, mà là nguồn tài nguyên tái chế quý báu. Tái chế giấy phế liệu OCC giúp giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên. Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của tái chế giấy OCC là gì qua bài viết dưới đây.

Giấy phế liệu occ là gì ? Phân loại giấy phế liệu occ

Giấy phế liệu occ là viết tắt của cụm từ tiếng anh Old Corrugated Container, khi dịch sang tiếng viết có thể hiểu là thùng carton cũ. Có thể thấy, đây là loại giấy mà người ta tái chế từ các thùng carton cũ, thường được ứng dụng nhiều trong việc đóng gói, bảo quản hàng hóa.

Giấy occ được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề
Giấy occ được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề

Theo công nghệ tái chế giấy ở châu Á, người ta phân ra 2 loại giấy occ theo xuất xứ mà cụ thể là:

  • AOCC viết tắt của American OCC, đây là loại giấy từ các thùng carton cũ từ châu Mỹ.
  • EOCC viết tắt của European OCC, đay là loại giấy từ các thùng carton cũ có xuất xứ từ châu Âu.

Những đặc điểm khác biệt giữa giấy occ và giấy thông thường là gì?

Có thể bạn chưa biết, các loại giấy occ trên thị trường ngày nay được mua phế liệu với giá cao hơn nhiều so với các loại giấy thông thường khác. Chúng ta có thể xem đặc điểm của chúng là loại giấy bìa cứng có cấu tạo ít nhất 2 lớp, bao gồm 1 lớp sóng, 1 lớp lót. Trong những trường hợp thùng carton có độ dày lên đến 9 lớp, bao gồm 5 lớp lót, 4 lớp sóng. Trong các hoạt động sống, trong kinh doanh, trong sản xuất, thì người ta thường sử dụng loại giấy carton 3 lớp và loại giấy carton 5 lớp.

Nói về các công dụng của giấy carton thì ta có thể nhận thấy, đây là loại giấy phục vụ cho các hoạt động đóng gói hàng hóa, vận chuyển các sản phẩm các ngành công nghiệp, các dịch dịch vụ, nông nghiệp. Ngoài các chức năng bảo vệ hàng hóa vận chuyển an toàn, thì thùng carton còn được áp dụng in các thương hiệu, hình ảnh phục vụ ngành công nghiệp quảng cáo. Cho nên giấy carton chiếm giữ một vai trò rất quan trọng, bởi rất nhiều ngành đều có sự tiếp sức phía sau của giấy carton.

Quá trình tái chế giấy occ như thế nào?

Bước 1: Thu gom giấy, người ta sẽ thu gom giấy carton từ các siêu thị, công ty, xí nghiệp, văn phòng,… Sau đó được phân loại khỏi các vật liệu khác, tách biệt ra.

Bước 2: Xử lý giấy carton, sau khi được thu gom rồi người ta loại bỏ các nhãn hiệu, nhựa, băng keo. Quá trình này có mục đích tách riêng giấy ra để thực hiện tiếp các bước tiếp theo.

Giấy tái chế occ
Giấy tái chế occ

Bước 3: Nhồi tẩy giấy, giấy được ngâm vào nước để làm mềm, loại bỏ các bụi bẩn. Với quy trình này thực hiện để loại bỏ các loại chất tẩy, thuốc nhuộm màu, tạo nên một dáng vẻ đồng nhất cho sản phẩm.

Bước 4: Tiếp tục phân tách, chế biến, sau khi được nhồi tẩy người ta tiếp tục xay nhỏ giấy ra, rồi được cách ly ra từng phần, thành giấy cellulose và mỡ.

Bước 5: Sản xuất ra giấy mới,  cellulose từ các giấy carton được chế biến kết hợp với các chất phụ gia, chất keo để tạo thành 1 hỗn hợp, rồi hỗn hợp này được nghiền trộn tạo ra tấm giấy mới. Qua quá trình này, giấy occ được tái chế, ta có thể tiếp tục sử dụng vào nhiều mục đích.

Lợi ích của việc sử dụng giấy occ tái chế 

Với môi trường 

Hiện nay vấn nạn ô nhiễm môi trường, băng hai cực tan chảy và đặc biệt là hiện được Trái Đất nóng dần lên ngày trở nên trầm trọng. Nên việc tái chế giấy occ là một hành động thiết thực, làm giảm sự ảnh hưởng đến môi trường sống chúng ta. Vì thế chúng tôi luôn khuyến khích các bạn sử dụng giấy tái chế occ, góp phần bảo vệ nơi ta sống.

Sử dụng giấy occ là cách bảo vệ môi trường sống của ta
Sử dụng giấy occ là cách bảo vệ môi trường sống của ta

Trong sản xuất

Việc sử dụng giấy phế liệu OCC tái chế trong sản xuất mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Đầu tiên, nó giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên bằng cách sử dụng lại gỗ và nước. 

Thứ hai, tái chế giấy OCC giúp giảm chi phí sản xuất vì giấy phế liệu thường có giá thành thấp hơn giấy mới. Thứ ba, việc sử dụng giấy phế liệu OCC tái chế giúp các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu bền vững và thu hút sự ủng hộ từ khách hàng quan tâm đến môi trường. 

Cuối cùng, việc sử dụng giấy phế liệu OCC tái chế trong sản xuất giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu xanh và tôn trọng môi trường, tạo sự tin tưởng và thu hút khách hàng quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Giá trị thị trường của giấy occ như thế nào?

Giá trị thị trường của giấy phế liệu OCC thay đổi theo nhiều yếu tố, bao gồm cung cầu, tình trạng kinh tế, và yếu tố địa phương. Tuy nhiên, giấy phế liệu OCC thường có giá trị cao và được coi là một nguồn tài nguyên quý báu trong ngành tái chế.

Giá trị của giấy phế liệu OCC được xác định dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng, khối lượng, độ tinh khiết và thị trường xuất khẩu. Những đặc điểm này sẽ ảnh hưởng đến giá trị mà các nhà tái chế, nhà sản xuất giấy hoặc nhà xuất khẩu sẵn sàng trả cho giấy phế liệu OCC.

Trong thời gian gần đây, giá trị của giấy phế liệu OCC có thể biến động do nhiều yếu tố, bao gồm thị trường xuất khẩu, thay đổi trong chính sách tái chế và tình trạng kinh tế toàn cầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị thị trường của giấy phế liệu OCC và có thể dẫn đến sự biến động trong giá cả.

Tuy nhiên, giấy phế liệu OCC vẫn được coi là có giá trị và có thể mang lại lợi nhuận trong ngành tái chế và sản xuất giấy.

Cơ sở thu mua phế liệu Hòa Bình vừa cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về loại giấy tái chế occ này, sử dụng giấy occ cũng là cách góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất thân yêu ta đang sống.

5/5 - (5 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *