Đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn?

Kim loại là vật liệu có khả năng dẫn nhiệt tốt, tuy nhiên mỗi một loại kim loại sẽ có độ dẫn nhiệt khác nhau. Vậy đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn? Ứng dụng về độ dẫn nhiệt của đồng và nhôm trong đời sống? Hãy cùng Phế Liệu Hòa Bình đi tìm hiểu qua bài thông tin dưới đây nhé!

Kim loại đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn?
Kim loại đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn?

Độ dẫn nhiệt của đồng

Để biết được đồng và nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn thì cần phải hiểu rõ đồng là gì và độ dẫn nhiệt của đồng như thế nào? Thì đồng là một loại kim loại mềm, có màu nâu đỏ và nằm trong nhóm kim loại chuyển tiếp trong bảng tuần hoàn. Đồng thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử, ống dẫn nước, ứng dụng nhiệt và dụng cụ điện. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong sản xuất đồ họa và đồ trang sức. 

Độ dẫn nhiệt cao của đồng là do cấu trúc tinh thể của nó. Đồng có cấu trúc tinh thể tương đối gọn, với các hạt kim loại sắp xếp gần nhau, tạo ra một mạng lưới dẫn nhiệt hiệu quả. Điều này cho phép nhiệt nhanh chóng truyền từ một điểm đến các điểm khác trong vật liệu.

Đồng có định mức dẫn nhiệt khoảng 400 W/mK, khiến nó trở thành một trong những vật liệu dẫn nhiệt tốt nhất. Khi đồng sử dụng trong các bộ phận sinh nhiệt như là bộ vi xử lý, đèn LED hiệu suất cao và điện tử công suất, nó sẽ nhanh chóng dẫn nhiệt ra khỏi nguồn điện và vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, đồng cũng là một vật liệu tuyệt vời để tản nhiệt, được sử dụng để truyền nhiệt ra khỏi các thiết bị điện tử và tản nhiệt ra môi trường.

Độ dẫn nhiệt của đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn
Độ dẫn nhiệt của đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn

Độ dẫn nhiệt của nhôm

Nhôm là kim loại nhẹ có màu bạc, ký hiệu trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là Al. Nhôm có mật độ thấp, là một tản nhiệt tốt có khả năng chống ăn mòn cao.  Mặc dù độ dẫn nhiệt của nhôm thấp hơn so với đồng, nhưng nó vẫn được coi là một kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt. Điều này làm cho nhôm được sử dụng trong nhiều ứng dụng liên quan đến truyền nhiệt.

Với đặc tính nhẹ và độ cứng tương đối cao, nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, bao gồm hàng không, ô tô, đồ gia dụng, xây dựng, đóng tàu thuyền,…Ngoài ra, nhôm cũng được dùng để tạo ra vật liệu chống bức xạ và ứng dụng điện tử như là vỏ điện thoại, máy tính xách tay. 

Thông qua tính dẫn nhiệt của đồng thì vẫn chưa thể xác định được đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn. Bởi vì bạn cần hiểu nhôm có tính dẫn nhiệt như thế nào. Qua đặc tính trên thì nhôm là vật liệu phổ biến để tản nhiệt, chúng có định mức dẫn nhiệt là 205 W/mK, bằng một nửa so với đồng nhưng vẫn cao hơn so với các kim loại khác. Tản nhiệt của nhôm có thể hiệu quả do diện tích bề mặt cao, nên chúng được phép tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh và truyền nhiệt đi nhanh hơn.

So sánh giữa đồng với nhóm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn?
So sánh giữa đồng với nhóm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn?

Đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn?

Như thông tin về đề cập trên thì đồng có độ dẫn nhiệt cao hơn nhôm, có khả năng truyền nhiệt nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bởi độ dẫn nhiệt của đồng là 400 W/mK trong khi của nhôm chỉ rơi vào khoảng 205 W/mK. Do vậy, đồng có khả năng truyền nhiệt nhanh và hiệu quả hơn so với nhôm. Điều này có thể lý giải lý do tại sao đồng lại được ưu tiên sử dụng trong các ứng dụng truyền nhiệt như ống dẫn nhiệt, hệ thống làm mát,… 

Đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn? Ứng dụng dẫn nhiệt của nhôm và đồng trong đời sống hiện nay
Đồng với nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn? Ứng dụng dẫn nhiệt của nhôm và đồng trong đời sống hiện nay

Ứng dụng dẫn nhiệt của đồng và nhôm hiện nay

Cả đồng và nhôm đều có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực dẫn nhiệt hiện nay. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của cả đồng và nhôm:

Ứng dụng của đồng:

  • Đồ điện tử: Đồng được sử dụng trong các bộ phận điện tử như transistor, vi mạch và tản nhiệt để dẫn nhiệt từ các linh kiện điện tử.
  • Công nghiệp ô tô: Đồng được sử dụng trong hệ thống làm mát của động cơ ô tô, bao gồm các ống nước làm mát và bộ tản nhiệt.
  • Công nghiệp điện: Đồng được sử dụng trong các vật liệu dẫn nhiệt cho các ống dẫn điện và cáp điện.
  • Công nghiệp lạnh: Đồng được sử dụng trong các ống dẫn nhiệt và bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống điều hòa không khí và hệ thống làm lạnh.

Ứng dụng của nhôm:

  • Công nghiệp ô tô: Nhôm được sử dụng trong các bộ phận làm mát của động cơ ô tô, như đĩa phanh và bộ tản nhiệt.
  • Công nghiệp điện tử: Nhôm được sử dụng trong vỏ máy tính, tản nhiệt cho vi xử lý và các bộ phận điện tử khác.
  • Công nghiệp xây dựng: Nhôm được sử dụng trong các cửa và cửa sổ nhôm, tấm nhôm cách nhiệt và hệ thống tản nhiệt trong các tòa nhà.
  • Công nghiệp hàng không và vũ trụ: Nhôm được sử dụng trong các bộ phận máy bay và tàu vũ trụ vì khối lượng nhẹ và khả năng dẫn nhiệt tốt.

Cả đồng và nhôm đều có ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp khác nhau, tùy thuộc vào tính chất và yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng.

Kết luận

Qua bài viết về độ dẫn nhiệt nhôm và đồng mà Phế Liệu Hòa Bình vừa chia sẻ, sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi đồng và nhôm cái nào dẫn nhiệt tốt hơn cũng như ứng dụng của tính dẫn nhiệt kim loại này trong đời sống. Nếu bạn muốn thanh lý phế liệu thì hãy liên hệ Phế Liệu Hòa Bình để được nhân viên tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất. 

5/5 - (4 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *