Đồng đổi màu là gì? Giá bao nhiêu? Cách thử đồng đổi màu

Đồng đổi màu được nhiều người biết tới là loại đồng quý hiếm nhất Thế Giới, bên cạnh hai loại đồng lạnh và đồng đen. Mức giá loại đồng này tùy theo các cửa hàng mà có sự chênh lệch nhau. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, tham khảo các thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây của thu mua phế liệu Hòa Bình sẽ giúp ích cho bạn. 

Cùng tìm hiểu về sản phẩm đồng đổi màu
Cùng tìm hiểu về sản phẩm đồng đổi màu

Đồng đổi màu là gì?

Khi nhắc tới kim loại đồng, không ít người tỏ ra thờ ơ vì cho rằng những sản phẩm chế tác từ đồng vốn không có giá trị. Thậm chí, có người vứt bỏ vật dụng cũ làm từ đồng mà không màng tới giá trị thật sự của chúng. Vậy đồng đổi màu là gì?

Đồng đổi màu là một dạng hợp kim đặc biệt có nguồn gốc từ đồng nguyên chất. Đây là loại đồng có tuổi thọ lâu đời, lên tới hàng trăm năm. Các loại đồng đổi màu hiện có đa dạng màu sắc như: Xám ghi, xám lông chuột, xám đen, đen hạt nhãn, đen. 

Rất khó để mọi người phát hiện ra sản phẩm có thuộc đồng đổi màu hay không khi chỉ nhìn hình dáng bên ngoài. Một số nơi chủ yếu phân biệt chúng với các loại đồng khác bằng phương pháp dân gian. 

Tên đồng đổi màu bắt nguồn từ đặc tính đặc biệt của loại đồng này. Chúng có khả năng đổi sang màu sắc khác khi bị trầy xước lớp vỏ bên ngoài hoặc cọ xát với vật dụng khác. Một lúc sau, chỗ tiếp xúc sẽ từ từ chuyển về màu sắc ban đầu. Đặc điểm này không xuất hiện ở bất kỳ loại đồng nào. 

Trong xã hội, loại đồng này không phổ biến mà chỉ tồn tại chủ yếu ở các đồ dùng cổ có tuổi thọ lâu đời. Với đặc tính đặc biệt nên giá thành của chúng khá đắt đỏ, ít dùng để sản xuất thành các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Đồng lạnh là gì? Đặc điểm, cách nhận biết kim loại đồng lạnh

Cách thử đồng đổi màu chính xác nhất

Như đã chia sẻ ở phần trên, đồng đổi màu khá hiếm với tuổi thọ lâu đời. Để biết chính xác loại đồng này, bạn cần phải biết cách thử. 

Các nhà khoa học chưa lý giải nổi tại sao loại đồng này chuyển đổi màu khi tiếp xúc mạnh với vật dụng khác. Trong đồng đổi màu có chứa 60% đồng nguyên chất và 40% là các hợp kim khác. Sau đây là cách nhận biết đồng đổi màu chính xác nhất mà bạn nên thử qua: 

Nhận biết đồng chuyển đổi màu
Nhận biết đồng chuyển đổi màu
  • Sử dụng một chiếc dũa bằng thép hoặc giấy nhám

Bạn dùng một chiếc dũa bằng thép, chà mạnh lên bề mặt đồng trong khoảng 20 phút. Khi thấy chỗ vừa dũa chuyển sang màu khác như: Trắng bạc, đỏ đun, đỏ hồng, vàng nhạt,…Sau đó khoảng 1.5 tiếng, chúng chuyển sang màu sắc ban đầu thì chính là đồng đổi màu nguyên chất.

Ngoài sử dụng dũa, bạn cũng có thể tận dụng chiếc giấy nhám chà sát bề mặt đồng để kiểm tra. Chú ý xem vị trí chà có chuyển màu và chuyển sang màu sắc ban đầu, vết trầy bị biến mất hay không. Nếu có thì là đồng chuyển màu còn không thì chúng chỉ là phế liệu thông thường. 

  • Kiểm tra cân nặng của miếng kim loại

Đây cũng là cách giúp bạn kiểm tra đồng có thuộc loại đổi màu hay không. Thông thường, loại đồng này có khối lượng nặng hơn so với hình dáng bên ngoài. Một miếng đồng nhỏ có thể nặng tới 5kg. 

So với đồng thông thường có cùng kích thước bên ngoài thì đồng đổi màu có trọng lượng nặng gấp 2 – 3 lần. Chúng trông giống như đồ cổ, khá cũ. 

  • Đặt điện thoại di động bên cạnh miếng đồng

Để biết miếng kim loại có phải loại đồng có khả năng đổi màu hay không, bạn chỉ cần đặt một chiếc điện thoại di động ở bên cạnh. Nếu điện thoại bị mất sóng, không có khả năng nghe gọi thì chắc chắn đây là đồng chuyển màu. Ngược lại, điện thoại vẫn hoạt động tốt thì đó chỉ là miếng kim loại thông thường mà thôi. 

Đồng chuyển màu khiến điện thoại di động bị mất sóng
Đồng chuyển màu khiến điện thoại di động bị mất sóng

Chi phí đồng đổi màu là bao nhiêu?

Bên cạnh thử xem kim loại có thuộc đồng chuyển màu hay không? Giá bao nhiêu cũng là điều mà nhiều người quan tâm. 

Đồng đổi màu hiện nay có giá khá đắt đỏ, dao động từ 1 – 1.5 tỷ đồng. Thay vì vứt bỏ vật dụng có giá trị này, bạn cần đem tới nơi chuyên thu mua đồ quý giá, đồ cổ. Sau khi thử tính chất của chúng, người mua sẽ định mức giá phù hợp nhất. 

Nơi mua đồng chuyển màu tại các đơn vị uy tín luôn đảm bảo hơn so với việc mua bán tại cá nhân nhỏ lẻ. Do đó, nếu bạn có sẵn vật dụng bằng đồng thì nên tìm tới nơi sưu tầm đồ cổ. Với đồng có niên đại từ 80 – 100 năm thì giá càng cao, không dưới 1 tỷ đồng. 

Cho nên, khi thấy vật dụng nghi là đồng chuyển màu thì bạn nên tự thử theo ba cách trên. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tìm tới chuyên gia để họ xác định xem món vật dụng đó có thuộc loại đồng này hay không. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Đồng Đỏ là gì? Cách nhận biết, giá & phân biệt với đồng thau

Đồng đổi màu dùng để làm gì?

Như đã chia sẻ ở các phần trên, đồng chuyển màu thuộc hàng cổ, hàng quý hiếm nên ít được sản xuất đại trà. Loại đồng này cũng có giá thành đắt đỏ nên chúng không được làm vật dụng thông thường. 

Nhiều người thu mua đồng chuyển màu vì họ muốn sưu tầm đồ cổ, trang trí trong gia đình hoặc gửi tặng cho bảo tàng. Cũng có nơi sử dụng loại đồng này để làm đồ thờ cúng, đúc tượng hoặc chế tác lại thành vật dụng cổ bắt mắt hơn, đặt tại các nơi trưng bày cho khách du lịch tham quan. 

Đồng chuyển màu có giá trị cao, dành cho người thích sưu tầm đồ cổ
Đồng chuyển màu có giá trị cao, dành cho người thích sưu tầm đồ cổ

Đồng đổi màu có ở đâu? Bạn có thể tìm thấy loại đồng này tại các nơi chuyên thu mua đồ cổ, đồ quý hiếm, trong bảo tàng trưng bày. Hoặc may mắn hơn là bạn bất ngờ “vấp” được chúng ở đâu đó thì hãy mang đi định giá để thu được số tiền tương xứng với tuổi thọ của đồng. 

Các thông tin chia sẻ trong bài viết đã giải thích rõ ràng đồng đổi màu là gì, giá trị của chúng, cách nhận biết như thế nào. Khi biết giá trị thực sự của đồng chuyển màu, bạn nên bàn giao chúng cho đơn vị có chuyên môn. Đây cũng là cách giúp bạn kiếm được món lời lớn từ các vật dụng cũ tưởng chừng không có giá trị sử dụng. Ngoài ra nếu như bạn đang có nhu cầu bán phế liệu đồng các loại hãy liên hệ cho Phế Liệu Hòa Bình. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu đồng, sắt, nhôm, chì, vải,….giá cao, tận nhà tại TP Hồ Chí Minh và trên toàn quốc. 

  • Website: https://phelieuhoabinh.com/
  • Hotline: 0933 056 678
  • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
  • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
  • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
  • Email: loc241992@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/phelieuhoabinh
5/5 - (6 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *