Đồng Đen là gì? Giá bao nhiêu? Đặc điểm & cách nhận biết

Trong thời đại hiện nay, đồng đen được cho rằng là hợp kim đắt giá và vô cùng khan hiếm. Sản phẩm chỉ xuất hiện ở trong môi trường tự nhiên với tỷ lệ rất thấp. Do đó có rất nhiều người không biết đồng lạnh là gì và có những tác dụng bí ẩn nào? Hay đồng lạnh có giá khoảng bao nhiêu tiền? Những câu hỏi này vẫn đang là một dấu hỏi chấm lớn, chính vì thế chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc thông qua bài viết sau đây. 

Đồng đen là gì?

Từ thời xa xưa cho đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ một công trình khoa học nào nghiên cứu chi tiết và cụ thể về đồng đen như thế nào. Cũng như tính chất, thành phần hóa học, vì thế khái niệm về đồng lạnh cũng chỉ là truyền miệng mà thôi. 

Đồng đen được hiểu như thế nào và có tính chất ra sao vẫn chỉ là phỏng đoán và truyền miệng của dân gian xưa
Đồng đen được hiểu như thế nào và có tính chất ra sao vẫn chỉ là phỏng đoán và truyền miệng của dân gian xưa

Theo quan niệm dân gian thì đồng lạnh chính là kim loại có độ quý hiếm vô cùng cao đồng thời có những khả năng kỳ diệu. Chúng được chế tạo từ hợp kim của đồng cùng kim loại có giá trị rất lớn kể đến như: bạc, thiếc, kẽm, vàng,.. rồi từ đó tạo nên hợp kim màu đen. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Đồng là gì? Phân loại, tính chất & ứng dụng kim loại đồng

Đồng đen có lịch sử ra sao?

Đã có rất nhiều câu chuyện về lịch sử của hợp kim quý hiếm nhưng chúng được cho là đã xuất hiện hàng ngàn năm trước công nguyên rồi. Theo sự nghiên cứu tìm tòi thì khu vực Trung Đông còn có thời kỳ cho rằng là thời kỳ nguyên đồng đen. Sau đó thời kỳ này kết thúc khi chính con người tìm ra sắt. Họ cho rằng kim loại sắt thép có ưu điểm nổi trội hơn. 

Khi loại đồng này gặp lạnh thì sẽ nở ra – một sự khác biệt lớn với các kim loại khác. Cũng vì thế, đồng đen được cho rằng không có giá trị cao. 

Do công thức chế tạo chính xác đã bị thất lạc nên đồng đen là chất gì, chế tác từ kim loại nào cũng chỉ là phỏng đoán hoặc truyền miệng mà thôi. Nhưng trong thời đại ngày nay, đồng lạnh ngày càng quý hiếm và được nhiều người yêu thích đồ cổ săn lùng.

Đồng đen có thật không?

Đồng đen không phải là một loại tiền tệ hàng ngày mà bạn có thể sử dụng để mua bán. Có những câu chuyện  mang tính huyền thoại và thường được đề cập trong các truyền thuyết và truyện cổ tích. 

Tùy thuộc vào nguồn gốc và lịch sử, đồng đen có thể được miêu tả theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, không có một loại tiền tệ hay kim loại nào thực sự có màu đen. Đồng đen chỉ là một đề tài trong truyện chứ không phải là một thứ có thật.

Đồng đen là gì và có thật không?
Đồng đen là gì và có thật không?

Giải mã về đồng đen trong lịch sử loài người

Theo chuyên gia khảo cổ học

Đồng đen có thể được liên kết với các nền văn minh và nền văn hóa cổ đại. Trên thực tế, đồng đen đã được sử dụng trong một số di chỉ khảo cổ như một loại tiền tệ hoặc một loại kim loại quý. 

Ví dụ, trong một số nền văn minh cổ đại ở châu Phi, đồng đen có thể là biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực. Nó đã được sử dụng làm trang sức, tiền thưởng hoặc đồ trang sức quan trọng. Cũng có thể liên kết với các nghệ thuật trang trí và khả năng biểu đạt sự nổi bật và đặc biệt.

Dưới đây là một số giả thuyết và ý kiến của chuyên gia khảo cổ học:

 • Biểu tượng của quyền lực và sự giàu có: Trong một số nền văn minh cổ đại, đồng đen đã được sử dụng làm biểu tượng cho quyền lực và sự giàu có. Nó có thể được sử dụng làm tiền thưởng cho những thành tựu lớn, làm trang sức quý giá hoặc đồ trang sức của những người quyền thế. Sự hiếm có và độc đáo của đồng đen đã làm tăng giá trị và ý nghĩa của nó.
 • Phương tiện trao đổi và giao thương: Trong một số nền văn minh, đồng đen có thể được sử dụng như một hình thức trao đổi và giao thương. Điều này có thể xảy ra trong một cộng đồng nhỏ hoặc giữa các nền văn minh khác nhau. Đồng đen có thể được chấp nhận và trao đổi trong các giao dịch kinh tế và thương mại.
 • Sự linh thiêng và tôn giáo: Trong một số tôn giáo và tín ngưỡng, đồng đen có thể được liên kết với sự linh thiêng và ý nghĩa tâm linh. Nó có thể được xem như là một loại trang sức, dùng trong các nghi lễ tôn giáo hoặc là biểu tượng của sự thiêng liêng.
Tìm hiểu một số thông tin về đồng đen.
Tìm hiểu một số thông tin về đồng đen.

Theo các nhà khoa học

Trong khoa học hiện đại, đồng đen không có mặt thực tế và không được công nhận là một loại tiền tệ hay kim loại. Màu đen của đồng đen có thể được giải thích là do sự phủ bụi, bám bẩn hoặc hợp chất hóa học khác trên các mảnh đồng cổ. Các nhà khoa học nhìn vào những phát hiện cụ thể và điều tra nguồn gốc và cấu trúc của đồng đen để hiểu về cách thành phẩm và màu sắc của nó có thể hình thành.

Dưới đây là một số quan điểm của các nhà khoa học về đồng đen:

 • Hợp chất hóa học: Màu đen của đồng đen có thể được giải thích bằng sự tạo thành hợp chất hóa học trên bề mặt các mảnh đồng cổ. Những hợp chất này có thể bao gồm các dạng oxi hóa, phản ứng với các chất thủy ngân hay sự chuyển đổi quang hóa.
 • Oxi hóa và môi trường: Màu đen có thể xuất hiện trên các mảnh đồng do quá trình oxi hóa trong môi trường. Điều này có thể xảy ra khi đồng tiếp xúc với các chất gây oxi hóa như nước, không khí hoặc các thành phần hóa học khác trong môi trường tự nhiên.
 • Bụi và bám bẩn: Màu đen cũng có thể là do sự phủ bụi hoặc bám bẩn trên bề mặt các mảnh đồng cổ. Với thời gian, bụi và bám bẩn có thể đã thấm vào các lớp bên trong của kim loại, tạo ra màu đen.
Đồng đen theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học.
Đồng đen theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học.

Đồng đen có tác dụng thú vị gì?

Theo dân gian đồng lạnh có rất nhiều khả năng đặc biệt. Cũng chính vì lý do đó đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi đồng đen để làm gì và chúng có những tác dụng kỳ diệu nào. Không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, dưới đây chúng tôi sẽ bật mí để bạn có một cái nhìn khái quát hơn về loại đồng này. 

Những tác dụng kỳ diệu của đồng lạnh không phải ai cũng biết
Những tác dụng kỳ diệu của đồng lạnh không phải ai cũng biết
 • Đồng đen có thể đổi màu

Một khả năng đặc biệt của loại đồng này đó chính là không bao giờ bị chìm ở trong chậu nước được làm từ chất liệu sắt. Thay vào đấy đồng lạnh sẽ di chuyển và nổi lơ lửng ở trên mặt nước. Thậm chí theo đánh giá của chuyên gia nếu đồng lạnh được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời còn có thể đổi màu liên tục. 

 • Khả năng chữa khỏi bệnh

Theo tương truyền của dân gian thời xa xưa đến nay đồng lạnh có khả năng chữa khỏi các bệnh tật nặng không có loại thuốc nào chữa được hoặc trúng gió, ốm đau, mệt mỏi. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, không quá phức tạp đâu. Bạn chỉ cần áp loại đồng đen lên trên trán của người bệnh là căn bệnh đó sẽ thuyên giảm chỉ sau vài ngày. 

Khả năng chữa khỏi các loại bệnh chỉ trong thời gian ngắn
Khả năng chữa khỏi các loại bệnh chỉ trong thời gian ngắn

Không chỉ như vậy, theo tín đồ Phật Giáo, họ có một niềm tin, sức mạnh mãnh liệt là loại đồng này có khả năng chống lại ma quỷ, mang lại hạnh phúc, sự may mắn, bình an cho gia chủ cũng như mọi người xung quanh.

 • Nặng hơn những kim loại khác

Đồng đen là kim loại gì chắc hẳn bạn cũng đã biết rồi đúng chứ, bởi ở phần trên chúng tôi cũng đã giới thiệu sơ qua. Nhưng sự thật về đồng đen không phải ai cũng hiểu và nắm rõ được hoàn toàn đâu. 

Loại đồng này có trọng lượng riêng rất nặng so với vẻ bên ngoài của chúng. Có một số người nhầm lẫn rằng thỏi đồng lạnh nhỏ bé chỉ khoảng vài lạng mà thôi nhưng thực tế thì ngược lại. Mặc dù chúng nhỏ bé như vậy nhưng cân nặng sẽ rơi vào khoảng 3 – 4kg. 

 • Có khả năng làm mất sóng điện tử

Nếu như bạn không biết đồng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp với một số loại máy móc hay thiết bị điện tử thì sẽ khiến cho chúng bị mất hoàn toàn tín hiệu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cũng không thể nào bật lại được nữa. Nhờ vào đặc tính nổi trội, nhiều người họ đã sử dụng đồng lạnh như một vật liệu chắn bức xạ điện tử hữu hiệu nhất. 

Bên cạnh đó khi ta sử dụng một con dao có độ sắc cắt mạnh lên về mặt đồng thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, các vết cắt cũ sẽ có dấu hiệu lạnh lặn lại. 

Đồng đen giá bao nhiêu tiền? 

Đồng đen có đắt không? Giá của đồng đen khoảng bao nhiêu tiền 1kg luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên giá của hợp kim quý hiếm này không thể nào đưa ra được con số chính xác mà còn phải dựa vào một số yếu tố như: niên đại sản phẩm, tình trạng quý hiếm trong môi trường, giá thành của vàng, bạc,….

Giá cả của loại đồng quý hiếm rất cao lên đến hàng chục tỷ đồng 1kg
Giá cả của loại đồng quý hiếm rất cao lên đến hàng chục tỷ đồng 1kg

Do đó những đồ vật được làm từ chất liệu đồng đen nguyên khối có giá trị hàng trăm triệu thậm chí cả chục tỷ đồng 1kg. Với công nghệ đúc ngày một tiên tiến, hiện đại nên việc tạo ra hợp kim này cũng trở nên nhanh chóng, thuận tiện. Nhưng vì giá thành rất cao chỉ phù hợp với người có điều kiện kinh tế khá giả nên đồng đen rất ít khi được ứng dụng để sản xuất. Nếu có thì cũng chỉ để trưng bày hay niềm đam mê sưu tầm đồ cổ mà thôi.

>>> Để tìm hiểu giá bán, đơn vị thu mua phế liệu đồng mời bạn đọc tham khảo bài: Cty thu mua phế liệu đồng giá cao Hòa Bình ⭐️ 24/7 ⭐️

Cách nhận biết đồng đen như thế nào?

Trên thực tế, có một số người đam mê đồ cổ, hiểu biết về kim loại vẫn có những sai sót, nhầm lẫn không đáng có. Vì thế không phải ai cũng nắm rõ về cách thử. Nhưng đừng quá lo lắng, đã có chúng tôi ở đây để giúp bạn mỗi khi có việc gì khó rồi mà. 

Cách nhận biết hợp kim quý hiếm không phức tạp hay quá rắc rối như nhiều người vẫn nghĩ, thay vào đấy bạn chỉ cần dựa vào đặc tính cơ bản là phát hiện ra ngay. Cùng theo dõi thôi nào.

5 cách nhận biết đồng đen thật bạn không nên bỏ qua
5 cách nhận biết đồng đen thật bạn không nên bỏ qua
 1. Bạn sử dụng một con dao cứa sâu vào miếng kim loại, để một khoảng thời gian khi vết cứa đó đen dần trở lại. Không có dấu hiệu đổi màu như kim loại thông thường thì bạn đã mua được hàng thật.
 2. Lấy chiếc nhẫn vàng cọ thật mạnh và nhiều lần vào miếng kim loại, khi chỗ cọ đó chuyển sang màu trắng có độ giống với màu nhôm bạn có thể yên tâm. 
 3. Bạn có thể để đồng lạnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đổi màu liên tục thì là hàng thật. 
 4. Một miếng đồng chuẩn nhỏ nhưng lại có võ, nặng từ 3 – 4kg khi cầm lên tay. 
 5. Thả đồng vào chiếc chậu bằng sắt, nếu nổi trên mặt nước và di chuyển xung quanh thì đó là hàng xịn. 

Với cách thử như vậy bạn sẽ phân biệt được chính xác và hạn chế tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Nếu là hàng chuẩn thì giá thành sẽ vô cùng cao, thậm chí gấp hàng trăm lần đồng đỏ thông thường.

Đương nhiên giá trị của đồng đen đắt như vậy thì chất lượng sản phẩm cũng tuyệt vời không kém rồi. Chúng vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao đồng thời có độ bền vượt thời gian. Do đó khi sử dụng bạn chỉ cần vệ sinh đúng cách mà thôi, không lo bị hỏng hóc hay nứt vỡ. 

Một số hình ảnh về đồng đen

Một số chế tác từ đồng đen.
Một số chế tác từ đồng đen
Phân biệt đồng đen thật và đồng đen giả.
Phân biệt đồng đen thật và giả.
Đồng đen trong chế tác đồ mỹ nghệ.
Đồng đen trong chế tác đồ mỹ nghệ.
Đồng đen một trong những nguyên liệu quý hơn vàng.
Đây một trong những nguyên liệu quý hơn vàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đồng Trắng là gì? Giá bao nhiêu? Đặc điểm & ứng dụng đồng

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những sự thật đằng sau ít ai biết của đồng đen chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng với những thông tin trên của Thu mua phế liệu Hòa Bình sẽ hữu ích giúp bạn biết cách mua hàng chuẩn, hàng có nguồn gốc rõ ràng để có được sản phẩm giá trị. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất.

 • Website: https://phelieuhoabinh.com/
 • Hotline: 0933 056 678
 • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
 • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
 • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
 • Email: loc241992@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/phelieuhoabinh
5/5 - (7 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *