Vonfram là gì? Ứng dụng phổ biến của nguyên liệu này

Trong cuộc sống của chúng ta hằng ngày để cho hoạt động được diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài xe hay nhà thì chúng ta cũng phải nhắc đến các chất liệu như: thép, sắt, nhôm, thiếc,… Chúng đều được ứng dụng để bổ trợ cho con người, một chất liệu cũng rất quen thuộc với ta là Vonfram. Vậy Vonfram là gì? Vonfram ứng dụng làm gì? Ứng dụng của Vonfram trong cuộc sống như nào? Hãy cùng với Phế liệu Hòa Bình đi tìm hiểu nhé!

Vonfram là gì?

Vonfram còn có một tên khác là Wolfram, ký hiệu hóa học là W, có số nguyên tử là 74, chất liệu này có một đặc tính rất đặc biệt là chống vỡ cực kỳ tốt. Có thể đánh giá độ chống vỡ là hơn cả kim cương, Vonfram cũng có độ cứng hơn cả thép. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống ăn mòn rất cao, khả năng phục hồi sau khi bị axit tấn công.

Vonfram
Vonfram

Nguyên tố Vonfram là thành viên của kim loại chuyển tiếp, chúng nằm trong một cột bảng tuần hoàn với các kim loại khác như crom, molyden. Trong thực tế, Vonfram là một nguyên tố được xem là nguyên nặng nhất ở nhóm này, có khối lượng nguyên tử là 183 g/mol.

Vonfram có đặc tính như thế nào?

Tính chất vật lý

Vonfram thường ở dạng thô, vonfram có màu bạc xỉn, chúng khá giòn và cứng khi bạn gia công chúng. Khi ở trạng thái tinh khiết Vonfram rất dễ gia công. Người ta thường gia công Vonfram bằng các phương pháp rèn, phương pháp kéo, phương pháp ép và tạo hình.

Vonfram có độ nóng chảy lên đến 3.433 độ C tương đương với 6.192 độ F. Vonfram có áp suất hơi thấp nhất ở 1.650 độ C, độ F của chúng tương đường là 3.000 độ. Chúng ta cũng có thể nhận thấy Vonfram là một chất rắn ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ nóng chảy cao nhất. Là một nguyên tố cực kỳ bền hiện nay, có khả năng chống ăn mòn, phục hồi khi kể cả khi bị axit tấn công. 

Nguyên tố này có màu xám, giống như các loại kim loại khác, Vonfram khá dễ uốn, khá dẻo, các nhà sản xuất có thể uốn thành dây. Do đó hiện nay Vonfram là một loại nguyên tố được ứng dụng và sử dụng trong nhiều mặt của đời sống.

Tính chất hoá học

  • Vonfram có thể tác dụng với phi kim

Vonfram hầu hết có thể tác dụng với các phi kim như: oxi lưu huỳnh, halogen,.. khi nhiệt độ cao.

W + 3F2 → WF6 .

  • Vonfram tác dụng với các axit

Vonfram không tan trong dung dịch các axit loãng và đặc, vonfram có thể bị hòa tan ở hỗn hợp HF và HNO3 đặc.

W + 4HF (đặc) +2HNO3 → H2(WO2F4 ) + 2NO + 2H2O.

  • Vonfram tác dụng với dung dịch kiềm.

Vonfram có thể tan trong các dung dịch kiềm đặc ngoài ra cũng có thể đun nóng trong không khí.

>> Cùng chủ đề: Thiếc là gì? Nguyên liệu này có khác biệt gì so với chì

Ứng dụng của Vonfram là gì?

Với những đặc tính vật lý, đặc tính hóa học như thế, nên từ lâu Vonfram được con người ứng dụng trong rất nhiều mặt của đời sống, trong sản xuất. Đầu tiên chính là ứng dụng của Vonfram trong sản xuất dây tóc bóng đèn sợi đốt. Vonfram sẽ được các nhà sản xuất pha tạp với silicat kali, nhôm và bột Vonfram ở nhiệt độ cao để tạo ra các dây tóc bóng đèn, phục vụ cho các công việc chiếu sáng ở nhà, công ty, xí nghiệp.

Vonfram được ứng dụng trong sản xuất dây tóc bóng đèn
Vonfram được ứng dụng trong sản xuất dây tóc bóng đèn

Vonfram là một loại nguyên tố kim loại chịu nhiệt được rất cao, điểm nóng chảy cũng cao nên được người ta ứng dụng rất nhiều: đèn pha, đèn, ống của tia X, bộ phận để làm nóng lò điện, lò vi sóng, tivi, màn hình máy tính. Máy sưởi, sợi ống chân không, các loại vòi phun động cơ tên lửa,…

Chúng ta cũng có thể nhận thấy, Vonfram là loại kim loại có tính dẫn điện, tính trơ hóa học cao nên được úng dụng để làm các điện cực, nguồn phát xạ trong các thiết bị, tạo ra các chùm tia điện tử dùng súng phát xạ, kính hiển vi. Ngoài ra Vonfram được dùng để làm màng kim được phủ trên miếng silicon dùng để thay thế dây dẫn trong ngành điện tử. Vonfram còn có thể sử dụng để làm vật liệu kết nối vi mạch, giữa các điện môi silic, transistor.

Mức độ phổ biến của vonfram

So với một số kim loại khác thì Vonfram không phổ biến trong tự nhiên. Vonfram di chuyển đến nước ngầm ở dạng các hợp chất khác nhau hoặc là dưới dạng ion của chính bản thân nó. Tuy vậy nồng độ lớn nhất của nó có trong nước ngầm thì không đáng kể. Nó có thể lên đến mg/lit nhưng trên thực tế thì sẽ không làm thay đổi tính chất hoá học của chúng. Từ nước thải ra của các nhà máy Vonfram có thể vào nguồn nước tự nhiên. 

Trung Quốc là nước chuyên sản xuất kim loại đứng đầu trên thế giới, Trung Quốc cung cấp hơn 80% nguồn cung kim loại cho toàn thế giới, tương đương khoảng 71.000 tấn. Một số quốc gia khác cũng có lượng Vonfram lớn đó là Úc, Nga, Colombia, Bồ Đào Nha, Bolivia,….

Vonfram di chuyển đến nước ngầm ở dạng các hợp chất khác nhau. nên không phổ biến ở tự nhiên
Vonfram di chuyển đến nước ngầm ở dạng các hợp chất khác nhau. nên không phổ biến ở tự nhiên

>> Cùng chủ đề: Sắt tây là gì? Đặc điểm, ứng dụng & phương thức sản xuất

Một số tác động của Vonfram đối với con người

Thực tế, con người không có thể hấp thụ nguyên tố này qua ăn, uống. Chúng ta có thể hít Vonfram trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, Vonfram không gây độc hại đến sức khỏe con người. Thông thường nếu có các trường hợp ngộ độc, những người tham gia vào quá trình sản xuất nó sẽ bị. Mức độ ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào nồng độ.

Vonfram đi vào cơ thể con người, không được hấp thụ trong ruột và dần sẽ bị loại bỏ, hợp chất vonfram hòa tan thì gây nguy hiểm. Chúng sẽ động vào lá lách, trong xương và da của con người. Khi tiếp xúc lâu với các hợp chất Vonfram cơ thể ta có thể bị các triệu chứng như: viêm da, trong bóc, móng giòn,…

Kết luận

Qua bài viết này thu mua phế liệu Hòa Bình muốn các bạn sẽ hiểu hơn về nguyên tố Vonfram là gì, hiểu được các đặc tính vật lý hóa học của Vonfram. Vonfram có thể được ứng dụng vào đời sống trong các vật dụng như đèn, lò vi sóng,…

5/5 - (3 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *