Thép C45 là gì? Các ứng dụng và đặc điểm của thép C45

Đi cùng với sự phát triển của ngành cơ khí, xây dựng thì thép là một trong những nguyên vật liệu rất quan trọng trong các lĩnh vực xây dựng và cần thiết cho đời sống. Và thép cũng có rất nhiều loại với các đặc điểm khác nhau và một loại thép được sử dụng rất nhiều hiện nay đó là thép C45. Vậy thép C45 là gì ? Cùng phế liệu Hoà Bình tìm hiểu về thành phần hoá học thép C45 trong bài viết này nhé!

Thép C45 là gì? Các ứng dụng và đặc điểm của thép C45
Thép C45 là gì? Các ứng dụng và đặc điểm của thép C45

Thép C45 là gì?

Thép C45 là gì ? Đây là một loại thép hợp kim có hàm lượng carbon lên đến 0,45% (một hàm lượng rất cao). Loại thép này còn chứa cả một số tạp chất khác như mangan, lưu huỳnh, crom, silic,… cùng với độ kéo và độ cứng rất phù hợp trong việc chế tạo khuôn mẫu. 

Thép C45 hiện nay được sản xuất theo 2 dạng là thép tấm và cây tròn đặc, dùng để ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy, những chi tiết chịu được sự va đập mạnh và chịu được tải trọng cao. Với tên gọi thép C45 thì chữ “C” chính là ký hiệu viết tắt của nhóm thép carbon, số 45 chính là đại diện cho hàm lượng carbon có trong thép (0,45%).

C45 thì chữ “C” chính là ký hiệu viết tắt của nhóm thép carbon, số 45 chính là đại diện cho hàm lượng carbon có trong thép
C45 thì chữ “C” chính là ký hiệu viết tắt của nhóm thép carbon, số 45 chính là đại diện cho hàm lượng carbon có trong thép

Thành phần có trong thép C45

Thành phần hoá học của thép C45 là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thép C45 về mặt chất lượng. Chính vì vậy mà trong quá trình làm thép, các thợ làm thép bắt buộc phải tuân thủ thật nghiêm ngặt về hàm lượng của nguyên tố nhằm đảm bảo được chất lượng cho mác thép. Dưới đây sẽ là bảng thành phần hoá học của thép C45 và hàm lượng cho từng nguyên tố. 

Hàm lượng các nguyên tố có trong thép C45 (%)

Hàm lượng

Cacbon

Hàm lượng

Silic

Hàm lượng

Mangan

Hàm lượng

Photpho

Hàm lượng

Lưu huỳnh

Hàm lượng

Crom

Hàm lượng

Niken

0.42 – 0.500.17 – 0.370.50 – 0.80Tối đa 0.04Tối đa 0.04Tối đa 0.25Tối đa 0.25

Thành phần có trong thép C45

Tổng quan về mác thép C45

Thép C45 là một sản phẩm thép có độ bền rất cao, kết cấu chất lượng tốt và có độ kéo phù hợp, chỉ số bền bỉ của thép C45 đạt tiêu chuẩn TCVN 1766-75. Còn Mác thép C45 là loại mác thép được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng thông dụng để sản xuất bulong, ty ren, ốc vít, bánh đà,…và lĩnh vực cơ khí. 

Một thành phần hoá học của thép C45 là mangan giúp cho thép có khả năng chống sự oxy hoá, ngăn chặn việc hình thành chất sunfat và tránh nứt vỡ thép. 

Ảnh: Tổng quan về mác thép C45
Tổng quan về mác thép C45

Đặc điểm cơ tính

Khi ở nhiệt độ thường thì độ cứng của thép C45 sẽ là 23 HRC cho nên độ cứng của thép C45 là tương đối cao. Để tăng thêm độ cứng của thép người ta thường áp dụng các phương pháp như ram, tôi. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người làm thép có thể linh hoạt sử dụng các phương pháp như tôi nước, tôi dầu và tôi cao tần. Sau khi nhiệt luyện, độ cứng của thép C45 đạt được mức khoảng 50 HRC.

Ảnh: Đặc điểm cơ tính của thép C45
Đặc điểm cơ tính của thép C45

Chỉ số cấp bền

Thép C45 là một sản phẩm thép có độ bền bỉ cao, độ bền đạt tiêu chuẩn TCVN 1766-75. Dưới đây là chỉ số cấp bền của thép C45. 

Ảnh: Chỉ số cấp bền của thép C45
Chỉ số cấp bền của thép C45

Đặc điểm của thép C45 như thế nào ?

Một số đặc điểm và cũng là ưu điểm của thép C45 như sau:

  • Thép C45 có khả năng chống oxy rất tốt, chống bị bào mòn, chịu được tải trọng cao nhờ vào việc sở hữu độ bền kéo lên đến 570 – 690 Mpa.
  • Thép C45 có tính đàn hồi tốt vì nó có giới hạn chảy cao đi kèm với độ bền kéo cho nên thép C45 có khả năng chịu được va đập tốt. 
  • Sở hữu sức bền kéo cao giúp cho việc chế tạo khuôn mẫu, các chi tiết máy, nhiệt luôn mang lại hiệu quả cao.
  • Thép C45 có độ cứng được đánh giá là tương đối cao
  • So với những dòng thép nguyên liệu khác thì thép C45 có mức giá thành tốt hơn. 
Ảnh: Đặc điểm của thép C45
Đặc điểm của thép C45

Ứng dụng thép C45 trong sản xuất

Nhờ vào việc sở hữu độ bền và độ cứng cao cho nên thép C45 đưa vào sử dụng phổ biến trong những công trình và các ngành công nghiệp. Trong lĩnh vực xây dựng thì thép C45 được sử dụng trong việc làm khung thép, xây cầu đường,…

Trong những lĩnh vực như đúc hoặc gia công cơ khí chế tạo thì nguyên liệu thép C45 được sử dụng làm vật liệu để gia công chế tạo ra những chi tiết máy có khả năng chịu tải trọng cao và bền, chống sự mài mòn và chịu được va đập cao. 

Chúng ta có thể kể đến như trục cán, trục piston, đinh ốc, bánh răng, bánh đà, thép khuôn mẫu chế tạo,… Bên cạnh đó thì thép C45 còn được đưa vào ứng dụng để sản xuất chế tạo bản mã, vỏ khuôn, mặt bích,…

Ảnh: Ứng dụng thép C45 trong sản xuất
Ứng dụng thép C45 trong sản xuất

Kết luận

Qua bài viết chắc chắn các bạn cũng đã biết thép C45 là gì cũng như là những thành phần hoá học. Phế liệu Hoà Bình đã tổng hợp các thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm thép C45. Nếu quý khách có nhu cầu bán thép C45 hay bất kỳ dòng thép nào khác thì hãy liên hệ với chúng tôi, Hòa Bình là cơ sở thu mua phế liệu với bảng giá phế liệu được cập nhật hằng ngày mà không lo thiếu hụt.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *