Stainless Steel là gì? Tìm hiểu về chất liệu Stainless Steel

Trong ngành cơ khí, mỗi kim loại sẽ thường được gọi với 1 tên bằng tiếng nước ngoài. Trong đó mọi người thường hay nhắc tới vật liệu là stainless steel. Vậy stainless steel là gì? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này. Ngoài ra bài viết sẽ cung cấp cho bạn những ứng dụng phổ biến mà loại vật liệu này được dùng.

Tìm hiểu về stainless steel
Tìm hiểu về stainless steel

Stainless steel là gì?

Chắc hẳn nhiều người luôn thắc mắc rằng stainless steel nghĩa là gì? Chất liệu Stainless steel chính là tên Tiếng Anh mà người ta dùng để nói về từ Thép không gỉ. Hay còn được gọi với tên khác là Inox. 

Thép không gỉ là một loại hợp kim sắt có chứa thêm chất Crom. Quy định lượng crom tối thiểu chiếm 10,5% trong hợp chất. Crom sẽ tạo thành một lớp mỏng oxit phía ngoài bề mặt của thép. 

Chính nhờ lớp oxit mỏng này sẽ giúp ngăn chặn được sự ăn mòn trên bề mặt vì các yếu tố bên ngoài tác động vào. Càng tăng thêm tỉ lệ Crom trong hợp kim lên sẽ càng giúp làm tăng khả thêm năng chống ăn mòn của sản phẩm.

Không chỉ có Crom mà stainless steel là hợp kim thép không gỉ chứa cả các chất khác như Carbon, Nickel, Molypden, Mangan,… nhằm làm tăng thêm khả năng chống mài mòn. Hơn nữa sẽ còn bổ sung thêm một số đặc tính tối ưu khác cho sản phẩm như khả năng tạo hình, tăng thêm tính bền,…

Stainless steel là gì?
Stainless steel là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp Kim là gì? Đặc điểm, tính chất & ứng dụng trong đời sống

Các nhóm chất liệu stainless steel?

Như vậy bạn đã biết chất liệu stainless steel là gì. Chúng ta hãy cùng quay ngược thời gian trở về những năm đầu thế kỉ 20. Bằng phương pháp giảm hẳn hàm lượng Carbon trong thép xuống chỉ còn 0.24%. Sau đó tăng thêm hàm lượng Crom lên bằng 12.8%. Nhà khoa học Harry Brearley người Anh đã sáng chế ra được vật liệu inox đầu tiên. Và cụ thể stainless steel gồm có các nhóm chính sau: Ferritic, Austenitic, Martensitic, Duplex.

 • Nhóm stainless steel Ferritic

Nhóm này là hợp chất chứa tỉ lệ Cacbon tương đối thấp, thường chỉ nhỏ hơn 0.1%. Cho nên chúng sẽ ít có độ dẻo dai như nhiều các loại thép không gỉ khác. Stainless steel Ferritic sẽ có độ chống ăn mòn tốt hơn thép mềm. 

Chất liệu này không thể làm tăng độ cứng bằng phương pháp xử lý nhiệt. Ngoài ra Ferritic còn có từ tính. Các mác inox thuộc nhóm này bao gồm SUS 430, SUS 410, SUS 409. Chúng có chứa tỉ lệ Crom dao động từ 12% cho đến 17%.

 • Nhóm stainless steel Austenitic

Đây chính là loại stainless steel bạn sẽ bắt gặp nhiều nhất trên thị trường. Nhóm stainless steel này đã được bổ sung thêm một chất. Bao gồm như nickel 7%, crom 16%, cacbon 0.08%. Ngoài ra còn có các yếu tố khác bao gồm molybden, nito,… 

Nhờ vậy giúp cho chúng có được khả năng chống oxy hóa tốt. Nhất là trong môi trường có nhiệt độ cao, môi trường không nhiễm từ. Loại vật liệu này dễ tạo hình trong gia công cơ khí như cắt, uốn, hàn,… Các mác thép phổ biến bạn dễ gặp của nhóm Austenitic stainless steel là gì? Đó là mác SUS 301, SUS 304, SUS 304L, SUS 316, SUS 316L, SUS 321, SUS 310s.

Phân loại stainless steel
Phân loại stainless steel
 • Nhóm stainless steel Martensitic

Tương tự như nhóm Ferritic, tuy nhiên thì nhóm stainless steel này sẽ có tỉ lệ Carbon cao hơn (1%). Ngoài ra tỉ lệ Crom nằm trong khoảng 11% cho đến 13%. Nhóm này sẽ có độ cứng cao hơn. Hơn nữa, khả năng chịu lực cũng tốt hơn. Tuy vậy, mức độ chống ăn mòn sẽ thấp hơn nhóm Austenitic. Martensitic có từ tính cùng khả năng định hình tương đối thấp.

 • Nhóm stainless steel Duplex

Nhóm này sẽ bao gồm ferritic và austenite với tỉ lệ 50:50. Cho nên chúng sẽ vừa có đặc tính của Ferritic lại vừa có của Austenit. Duplex sở hữu độ mềm dẻo linh hoạt. Với độ bền cao. Các mác thép thuộc nhóm này trên thị trường sẽ là LDX 2101; SAF 2304; 2205; 253MA.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thép hợp kim là gì? Ký hiệu, phân loại & ứng dụng thép hợp kim

Các ứng dụng chính của stainless steel là gì? 

Vì stainless steel bao gồm rất nhiều loại với nhiều đặc tính khác nhau. Cho nên chúng có rất nhiều ứng dụng rất đa dạng. Có mặt trong rất nhiều các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 • Ứng dụng của stainless steel trong gia dụng

Thép không gỉ được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong ngành gia dụng. Chất liệu này được sử dụng làm các đồ dùng nhà bếp. Có thể kể đến như nồi, chảo, muỗng đũa, dao nĩa, chậu, thau, bếp ga,… 

Ngoài ra còn làm các dụng cụ vệ sinh, khử mùi, được sử dụng trong nhà tắm. Ví dụ như bồn rửa, vòi nước, vòi hoa sen,… Khi sử dụng thép không gỉ làm các vật dụng này sẽ tăng độ bền. Và làm phòng tắm của gia đình trở nên sáng bóng, sạch sẽ.

Ứng dụng của  stainless steel trong gia dụng
Ứng dụng của  stainless steel trong gia dụng
 • Ứng dụng của stainless steel trong y tế

Ngành y tế luôn yêu cầu cực kỳ cao trong vấn đề vệ sinh, vô trùng. Chính vì vậy mà thép không gỉ luôn được lựa chọn. Các vật dụng như mũi kim tiêm; dụng cổ phòng mổ; giường y tế; thùng phân loại rác,… 

Loại inox thường được ứng dụng trong ngành y tế gồm: Inox SUS316 và SUS316L. Bởi chúng có đặc tính chịu nhiệt cũng như chống ăn mòn cao trong môi trường khắc nghiệt.

 • Ứng dụng rộng rãi trong Ngành đồng hồ

Trước tiên hãy tìm hiểu Stainless steel back nghĩa là gì? Stainless có nghĩa là không gỉ, “steel” nghĩa là thép, và “back” nghĩa là mặt sau. Đồng hồ Stainless steel back chính là loại đồng hồ với phần vỏ mặt sau được làm bằng chất liệu stainless steel 

Đồng hồ đeo tay ngày nay không chỉ là một đồ vật dùng để theo dõi ngày giờ hàng ngày. Mà đây còn là một biểu tượng thời trang. Là một phụ kiện giúp người sử dụng thể hiện được đẳng cấp của mình. 

Stainless steel chính là một chất liệu đồng hồ đẳng cấp, ứng dụng phổ biến bật nhất. Trong đó chắc chắn phải kể đến những thương hiệu lừng danh bạc tỷ như: Rolex từ Thụy Sỹ; Cartier từ Pháp;… thời gian gần đây, có thể thấy rằng stainless steel được hãng công nghệ Apple sử dụng. Dùng làm vật liệu chính sản xuất ra đồng hồ thông minh của hãng.

Stainless steel làm đồng hồ
Stainless steel làm đồng hồ

Như vậy, bài viết trên của thu mua phế liệu Hòa Bình đã giải thích cho bạn stainless steel là gì. Chất liệu Stainless steel chính là tên Tiếng Anh mà người ta dùng để nói về từ Thép không gỉ. Vì stainless steel bao gồm rất nhiều loại với nhiều đặc tính khác nhau. Cho nên chúng có rất nhiều ứng dụng rất đa dạng. Có mặt trong rất nhiều các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

 • Website: https://phelieuhoabinh.com/
 • Hotline: 0933 056 678
 • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
 • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
 • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
 • Email: loc241992@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/phelieuhoabinh
Đánh giá bài viết
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *