10+ cách làm đồ dùng học tập từ phế liệu đơn giản, dễ làm nhất

Đôi khi, việc tận dụng phế liệu có thể mang đến các ý tưởng sáng tạo độc đáo, tiết kiệm tài nguyên. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ khám phá 5 ý tưởng sáng tạo đồ dùng học tập từ phế liệu. Hãy cùng theo dõi để có những sáng kiến thú vị trong xu hướng tái chế rác thải, bảo vệ môi trường.

Sáng tạo đồ dùng học tập từ lon nước

Sáng tạo các đồ dùng học tập từ các lon nước đã dùng là một ý tưởng khá độc đáo. Tái chế các vật liệu gia đình thông qua việc tạo sản phẩm hữu ích trong học tập, giảm rác thải, mang đến đóng góp trong bảo vệ môi trường. Sau đây là một vài ý tưởng sáng tạo có thể  khám phá:

 • Máy tính bỏ túi: Cắt phần đáy lon nước và gắn nó vào một tấm ván mỏng. Dùng một nắp lon nước dùng làm bàn phím và gắn một màn hình ít chữ số trên khung để tạo một máy tính bỏ túi đơn giản. Có thể dùng nó để tính toán nhanh hoặc làm những bài toán đơn giản.
 • Đồ chơi học tập: Có thể sáng tạo một số đồ chơi học tập như trò chơi máy tính bỏ túi, bảng điểm hình thức hay các câu đố đơn giản như ghép hình qua việc cắt  hình ảnh từ lon nước sau đó gắn chúng vào tấm áo giấy.
Sáng tạo dụng dụng cụ học tập từ lon nước
Sáng tạo dụng dụng cụ học tập từ lon nước

Sáng tạo đồ học tập từ phế liệu chai nhựa

Tự sáng tạo đồ học tập từ các loại nhựa phế liệu là một cách tuyệt vời để giảm phế liệu và đồng thời tạo ra các sản phẩm hữu ích. Sau đây là một số ý tưởng tham khảo mà các bạn có thể sử dụng:

 • Dụng cụ lưu trữ: Cắt phần trên chai nhựa và dùng nó như một ngăn trong để lưu trữ bút chì, bút bi, cắt giấy và những dụng cụ học tập khác. Có thể tạo nhiều ngăn trong khác nhau để sắp xếp các dụng cụ theo ý muốn.
 • Kẹp giấy: Cắt phần vòi chai nhựa thành các kẹp giấy dễ dàng dùng khi cần tựa giấu những tài liệu hoặc tranh.
 • Bảng điểm: Có thể tái tạo chai nhựa thành bảng điểm nhỏ bằng cách cắt một miếng nhựa tương đối lớn từ chai và dùng bút lông để viết điểm số lên mặt.
 • Tác phẩm nghệ thuật: Chai nhựa có thể cắt thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Ví dụ như bảng mô phỏng hệ mặt trời; mô hình các hệ quả trình di chuyển của năng lượng.
Sáng tạo đồ học tập từ phế liệu chai nhựa
Sáng tạo đồ học tập từ phế liệu chai nhựa

>> Cùng chủ đề: trang phục làm từ phế liệu

Sáng tạo đồ dùng học tập từ ống hút

Sáng tạo đồ dùng học tập từ ống hút là một cách tuyệt vời nhằm tái chế và tạo ra các sản phẩm hữu ích. Sau đây là một số ý tưởng sáng tạo tham khảo:

 • Đồ chơi học tập: Có thể sáng tạo những đồ chơi học tập như trò chơi hoặc mô hình học tập bằng cách dùng ống hút. Ví dụ, có thể tạo một bộ sắp xếp hình học bằng cách cắt ống hút thành nhiều hình khác nhau và gắn lại với nhau.
 • Kẹp sách: Cắt ống hút làm các miếng nhỏ và gắn chúng lên hai bên một tấm bìa giấy cứng tạo thành một kẹp sách nhỏ. Có thể dùng nó để giữ sách mở và đọc một cách tiện lợi.
 • Dụng cụ lưu trữ: Cắt ống hút thành nhiều khúc ngắn và kẹp lại với nhau để tạo thành nhiều ngăn lưu trữ bút bi, bút chì cắt giấy và nhiều dụng cụ học tập khác. 

Ý tưởng sáng tạo đồ dùng học tập từ lõi giấy vệ sinh

Tạo đồ dùng học tập từ lõi giấy vệ sinh là cách thú vị để tái chế, tận dụng tài nguyên. 

 • Ngăn chứa: Cắt lõi giấy thành những phần ngắn và dùng chúng như các ngăn trong để lưu trữ bút chì, bút, cắt giấy và dụng cụ học tập khác. Cũng có thể sơn, trang trí và sắp xếp chúng theo sở thích.
 • Mô hình học tập: Dùng các lõi giấy vệ sinh chưa dùng để tạo các mô hình học tập như hệ mặt trời, cấu trúc tế bào hay các mô hình địa lý. Hãy cắt và sửa lõi giấy để tạo được các hình dạng khác nhau và sau đó gắn lại với nhau tạo thành mô hình như mong muốn.
 • Bảng vẽ: Tận dụng lõi giấy vệ sinh chưa dùng làm thành bảng vẽ nhỏ. Hãy cắt, sửa lõi giấy để được kích thước phù hợp, sau đó dùng cặp giới nối để kẹp lại với nhau. Có thể viết và vẽ trên bề mặt lõi giấy sau đó lau sạch khi cần thiết.
Sáng tạo đồ dùng học tập với lõi giấy vệ sinh
Sáng tạo đồ dùng học tập với lõi giấy vệ sinh

>> Cùng chủ đề: Những ý tưởng sáng tạo từ phế liệu

Sáng tạo đồ dùng học tập từ bìa carton

Tạo ra đồ dùng học tập bằng bìa carton là một cách thông minh nhằm tái chế và tận dụng tài nguyên. 

 • Sổ tay: Dùng bìa carton cắt thành những trang và gắn lại với nhau để tạo thành sổ tay. Có thể dùng kẹp giấy để giữ cho các trang ở cùng một vị trí và có thể thêm một miếng vải hay bìa màu để trang trí bìa của sổ tay.
 • Ngăn chứa: Cắt bìa carton thành nhiều miếng nhỏ và gắn chúng lại với nhau để tạo nên một ngăn chứa. Có thể sơn, trang trí và  sắp xếp các ngăn chứa theo nhu cầu. Các ngăn nhỏ này có thể dùng lưu trữ bút hoặc bút chì, cắt giấy và các dụng cụ học tập khác.
 • Bảng điểm: Dùng bìa carton để tạo bảng điểm nhỏ. Cắt một miếng bìa carton thành hình chữ nhật và sau đó sơn thành một bảng đen. Có thể viết điểm số hoặc những ghi chú trên bảng bằng bút lông hay bút gạch.
 • Bài thi: Cắt bìa carton thành nhiều miếng nhỏ và dùng chúng để tạo ra các thẻ bài cho bài thi hay ôn tập. Giúp hỗ trợ làm các bài tập và kiểm tra kiến thức một cách dễ dàng và tiện lợi.
Sáng tạo đồ dùng học tập từ bìa carton
Sáng tạo đồ dùng học tập từ bìa carton

Tạo đồ dùng học tập từ giấy A4

Tạo đồ dùng học tập từ giấy A4 là một cách sáng tạo và thân thiện với môi trường. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể thực hiện:

 • Sổ tay: Sổ tay tự làm từ giấy A4 là một cách sáng tạo để tận dụng vật liệu có sẵn. Ghép các tờ giấy A4 lại với nhau, thêm một tờ giấy cứng làm bìa, và đóng ghim hoặc kẹp bìa để tạo ra một sổ tay cá nhân. Vừa tăng tính sáng tạo vừa tăng độ độc đáo cho việc ghi chú và học tập hằng ngày.
 • Hộp Bút: Sử dụng giấy A4 để tạo hộp là một cách cực kỳ sáng tạo. Gấp giấy thành một ống hình chữ U và dùng keo dính để giữ chặt. Điều này không chỉ giúp giảm lượng giấy phế liệu mà còn tạo ra một không gian sạch sẽ để đựng bút và các vật dụng học tập.
 • Bảng ghi chú: Tạo bảng ghi chú độc đáo từ giấy A4 bằng cách cắt tờ giấy thành các tấm nhỏ và sử dụng keo dính để dính chúng lên bề mặt. Viết hoặc vẽ lên chúng để tạo ra bảng ghi chú sáng tạo và dễ dàng sử dụng trong quá trình học.
Dùng giấy A4 có thể sáng tạo thành nhiều món đồ khác nhau phục vụ việc học
Dùng giấy A4 có thể sáng tạo thành nhiều món đồ khác nhau phục vụ việc học

Sáng tạo đồ dùng học tập từ quần áo cũ

Tận dụng quần áo cũ là một cách tiết kiệm tiền và đồng thời bảo vệ môi trường. Đây là một cách cực kỳ mới  lạ mà cũng đầy hiện đại

 • Balo từ quần áo cũ: Tận dụng quần áo cũ bằng may thành balo đi học và đi làm. Cắt và ghép lại các phần của quần áo để tạo thành ngăn và dây đeo cho balo. Điều này không chỉ giúp giảm lượng rác thải mà còn tạo ra một balo sáng tạo và thân thiện với môi trường. 
 • Túi tote từ quần áo bỏ đi: Túi tote tự làm từ quần áo bỏ đi là một giải pháp sáng tạo để tái chế vật liệu và giảm lượng rác thải. Bằng cách sử dụng áo cũ, bạn có thể tạo ra một chiếc túi thời trang và thân thiện với môi trường, với khả năng tái sử dụng và biến đổi phong cách theo sở thích cá nhân. Đây không chỉ là một cách tiết kiệm mà còn là một hành động tích cực hướng tới sự bền vững trong lối sống hàng ngày.
Tạo ra balo từ quần áo cũ vừa hiện đại vừa thời trang
Tạo ra balo từ quần áo cũ vừa hiện đại vừa thời trang

Sân chơi cho trẻ em từ lốp xe cũ

Sau những giờ học căng thẳng thì việc tạo ra một sân chơi cho các bạn nhỏ là một cách các bạn ấy thư giãn. Trong sân chơi, bạn có thể treo lốp xe lên cành cây để tạo xích đu, mang lại trải nghiệm thú vị. Lốp xe cũ cũng có thể được sắp xếp thành một đường đua mini, với các lốp làm chướng ngại vật, kích thích sự sáng tạo của trẻ. Nếu bạn đặt lốp dưới bóng cây, đó sẽ là nơi nghỉ ngơi thoải mái, tạo ra một góc đọc sách hay thư giãn. Cuối cùng, sử dụng lốp xe làm khung để tạo sân bóng mini, giúp trẻ rèn kỹ năng thể thao và vui chơi ngoài trời. Những ý tưởng này không chỉ giúp giảm lượng rác thải mà còn tạo ra môi trường chơi độc đáo và thú vị cho trẻ.

Tận dụng lốp xe cũ còn giúp cho các em có không gian giải trí sau giờ học căng thẳng 
Tận dụng lốp xe cũ còn giúp cho các em có không gian giải trí sau giờ học căng thẳng

Ý tưởng làm đồ dùng học tập từ ván gỗ, sắt miếng bỏ đi.

Thông thường gỗ thừa bỏ đi làm được rất nhiều thứ mà mọi người không chú ý tới. Việc tận dụng những ván gỗ thừa đã sử dụng để có thể tái chế lại những thành bàn, ghế học tập là một ý tưởng cực kỳ mới lạ. Việc tận dụng nguồn tài nguyên này là cực kỳ hữu ích, giúp bảo vệ môi trường một cách cực kỳ hiệu quả. Không chỉ tận dụng từ ván gỗ, việc sử những sắt, nhựa bỏ đi cũng như là một cách kết hợp để làm đảm bảo tăng độ bền cho khung bàn ghế. Ngoài ra để có thể tăng tính đẹp đẽ cho bàn ghế, bạn có thể tô điểm thêm bằng cách trang trí thêm lọ hoa, vẽ hình để tăng tính độc nhất cho bộ bàn học của bạn.

Không chỉ thể tận dụng gỗ thừa có thể làm những đồ dùng cực kỳ hữu ích cho phòng học của bạn chẳng hạn như đồ đựng bút, kệ sách.

Tận dụng ván gỗ thừa bỏ đi tạo thành bộ bàn ghế phục vụ cho học tập
Tận dụng ván gỗ thừa bỏ đi tạo thành bộ bàn ghế phục vụ cho học tập

Chế tạo đồ đựng bút từ ống hút bỏ đi 

Chế tạo đồ đựng bút từ ống hút bỏ đi là một cách tận dụng vật liệu bỏ đi vô cùng sáng tạo và thú vị. Rửa sạch ống hút, sau đó cắt chúng thành kích thước mong muốn sao cho phù hợp với hộp bút. Sử dụng keo dính để gắn ống hút vào nhau được. Để làm cho đồ đựng bút thêm phần sinh động, bạn có thể thêm các yếu tố trang trí như decal, băng dính màu, hoặc thậm chí là vẽ tay bằng bút màu. Hãy chắc chắn rằng keo đã khô hoàn toàn trước khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Đồ đựng bút bằng ống hút vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường
Đồ đựng bút bằng ống hút vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường

Kết luận, hy vọng qua bài viết trên của Thu Mua Phế Liệu Hòa Bình đã giúp các bạn có những trải nghiệm thú vị, những ý tưởng sáng tạo từ việc tái chế phế liệu. Mỗi hành động nhỏ từ việc tái chế đều đáng quý và trân trọng, vì đã góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức trong từng cá nhân.

5/5 - (6 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *