Rác vô cơ là gì? Rác thải vô cơ gồm những loại nào?

Chỉ trong vài giây thôi nhưng trên toàn thế giới đã xả thải ra vô số rác thải khác nhau, lượng lớn rác đều do con người tạo ra ngoài môi trường. Trong số đó có cả rác vô cơ và rác hữu cơ. Phân loại đúng các loại rác sẽ giúp ta xử lý chúng dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc tái chế và sử dụng. Vậy nên chúng ta cần học cách phân loại rác xả thải. Để hiểu rõ hơn về cách phân loại thì cùng thu mua phế liệu Hòa Bình theo dõi bài viết này.

Rác vô cơ là gì?

Bắt gặp những hình ảnh thùng rác hay nơi vứt rác có những cái nhãn mác phân biệt khác nhau nhưng bạn lại không hiểu rõ về nó. Đa số hiện nay các thùng rác công cộng đều được dán nhãn để phân loại. Tại Việt Nam cũng đã bắt đầu phổ biến cách này và không quá khó để thấy trong các khu trung tâm thương mại lớn nhỏ hay khu đô thị, siêu thị.

Phân biệt rác xả thải thông qua nhãn
Phân biệt rác xả thải thông qua nhãn

Nhưng để có thể phân biệt được thì hầu như mọi người vẫn hay nhầm lẫn và vứt nhầm nơi.

Đầu tiên tìm hiểu về loại rác thải vô cơ là gì trước đã nhé. Hiểu đơn giản thì rác vô cơ là loại rác thải không thể sử dụng được và cũng không thể mang đi để tái chế lại được. Thế vậy rác vô cơ là những loại nào? Ví dụ về loại rác vô cơ như : sành, sứ, ni lông, gỗ vụn,…. Những rác thải vô cơ này sau khi qua sử dụng sẽ phải mang đi chôn vùi hoặc lấp đi bởi chúng không còn tác dụng có thể mang đi tái chế lại được.

Rác vô cơ là gì? Khái niệm rác vô cơ
Rác vô cơ là gì? Khái niệm rác vô cơ

Một sự thật mà bạn đã biết hay chưa? Rằng rác thải vô cơ như ni lông là loại mất hàng trăm năm nó mới bị phân hủy đi hoàn toàn. Vì thế khi đi chợ thì hạn chế sử dụng đồ đựng bằng ni lông bạn nhé!

Cũng vì tính chất không thể tái sử dụng của rác vô cơ vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng chúng tối thiểu nhất để cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường xanh trên trái đất này.

Trên thế giới nay đã có những sản phẩm để có thể hạn chế được tối đa việc dùng rác vô cơ trong sinh hoạt hằng ngày như túi có khả năng tự phân hủy, ống hút bằng tre, ly giấy hay túi giấy,…Vậy nên mỗi chúng ta nên hiểu rõ khái niệm rác vô cơ là gì để có thể hiểu rõ về nó cũng như thực hiện các biện pháp có thể giảm tối đa lượng rác thải vô cơ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Rác tái chế là gì? Rác thải tái chế gồm những loại nào?

Đặc điểm của rác thải vô cơ là rác gì?

Về phần tính chất cũng như đặc điểm nổi bật của rác vô cơ chính là khó có thể tự phân hủy và chúng có thể gây nên biến đổi chất. Đại diện của rác vô cơ thường thấy nhất chính là nhựa và thủy tinh.

Tại điều kiện môi trường khắc nghiệt ảnh hưởng tới nhiệt động, rác thải vô cơ sẽ tự gây biến đổi chất thành một loại chất rất độc hại và hiến cho môi trường gặp vấn đề trầm trọng nếu như bạn vứt chúng bừa bãi. Và việc xử lý rác thải vô cơ thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn đáng kể. Đáng nói hơn là khả năng tự phân hủy của chúng rất thấp gần như là không kể cả khi có được chôn lấp sau nhiều năm như thế nào.

Rác thải vô cơ khó có thể phân hủy
Rác thải vô cơ khó có thể phân hủy

Do đó bên cạnh việc xử lý rác vô cơ chúng ta cũng nên trang bị ý thức cho mỗi người dân, nâng cao dân trí cũng như tinh thần có trách nhiệm hơn  với môi trường xanh. Bạn có biết được rằng nếu loại rác vô cơ này mà nhiễm vào nguồn đất, nguồn nước sẽ tạo lên hiện tượng kinh khủng như hiệu ứng nhà kính và thậm chí hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Hậu quả trầm trọng của việc không xử lý rác vô cơ

Như mình đã nhấn mạnh rõ về đặc điểm cũng như độ nguy hiểm của rác vô cơ tới môi trường sống, do vậy hãy có ý thức cao cho việc xử lý nó. Bởi lẽ nếu bạn không chú trọng trong việc xả thải, xử lý rác vô cơ sẽ để lại ảnh hưởng cực đoan tới cả đời sống vẫn môi trường xung quanh con người.

Vậy bạn đã biết rằng vô số các nhà máy thải ra lượng lớn rác thải vô cơ, thậm chí các sản phẩm bằng vật chất vô cơ cũng vô tình trở thành nguyên nhân dẫn đến gây ô nhiễm. Khi mà các mỏ dầu đang cạn kiệt ngày một vơi đi, tài nguyên thì dần dần bị hiếm hoi do khai thác bừa bãi. Thì chúng ta nên suy nghĩ lại thật kỹ, trang bị ý thức cao cho vấn đề này. Bởi bạn đang bảo vệ môi trường của chính nơi bạn sống chứ không phải vì một ai khác nữa.

Tại hai cực lạnh nhất của thế giới giờ đây cũng đã có dấu hiệu của sự băng tan. Đây không phải là một điều hay ho gì cả đâu mọi người. Mà nó là lời cảnh báo nguy hiểm cho cuộc chiến môi trường nổ ra có thể mang nhiều mầm bệnh viruss tới chúng ta.

Và cũng chính vì lượng rác thải vô cơ quá nhiều, gia tăng nhanh chóng mà các khu xả thải, hố chôn ngày càng bị lấp đầy không còn chỗ để xử lý. Thành ra như vậy nhiều nơi ngầm biến thành chỗ xả thái rác vô cơ, gây chất đống lên trông kém thẩm mỹ vô cùng và bó mùi hôi thối.

Vậy cần xử lý rác vô cơ như thế nào đây?

Nên có những cách và biện pháp xử lý riêng biệt cho rác thải vô cơ hiệu quả nhất. Vậy cần xử lý sao cho hiệu quả? Cần có phương pháp xử lý làm sao với rác thải vô cơ?

Rác vô cơ vốn đã khó để tự phân hủy và khó để xử lý. Vì thế cần có những biện pháp xử lý hiệu quả hơn như sau.

Phân loại trước các loại rác vô cơ trước khi vứt bỏ

Khi dùng xong một loại đồ dùng, sản phẩm bằng chất vô cơ bạn nên phân loại kỹ từng loại rác để tránh lẫn với loại rác khác như rác vô cơ. Việc phân loại rác này vô cùng quan trọng được coi như một cách xử lý rác thải tại nguồn. Chúng ta cần phải tìm hiểu rõ loại rác vô cơ gồm những gì sau đó phân biệt chúng, tách riêng nơi xả thải.

Phân loại các loại rác thải
Phân loại các loại rác thải

Tại nơi đổ rác nên có ít nhất 2 ngăn hoặc 2 thùng rác riêng biệt để dành cho các loại rác khác nhau, điển hình là 2 loại rác vô cơ và rác hữu cơ. Hầu hết thùng rác vô cơ sẽ thường được bắt gặp thấy chứa các loại sau như dưới đây:

 • Vật liệu xây dựng cũ không còn dùng đến như gạch ngói, bê tông, thép, gạch men hay gỗ đá,..
 • Loại bao bì thường được sử dụng bọc bên ngoài thực phẩm, dược phẩm như ly nhựa, ni lông, gói kẹo, ông hút, hộp xốp/ hộp nhựa dùng một lần….
 • Các loại bọc nilon qua sử dụng bi bỏ đi sau khi đựng các loại thực phẩm hoặc dược phẩm nào đó.
 • Vật dụng/ thiết bị thường ngày trong chính đời sống của chúng ta đã qua sử dụng không còn cần tới như điện thoại, máy tính, ghế sofa, tủ lạnh, quần áo hay giày dép,…

Thực hiện việc xử lý rác thải vô cơ tại những bãi tập kết

Việc tiếp theo sau khi bạn đã phân loại rác thải thành công thì các nhà máy chịu trách nhiệm cho việc xử lý họ sẽ đưa ra đến bãi tập kết bắt đầu tiến hành quy trình xử lý các loại rác vô cơ. Thế nên mình đã dặn các bạn thật kỹ trong việc phân loại rác vô cơ để không gặp khó khăn khi để các công ty dễ dàng thu gom xử lý chúng.

Xử lý tại nơi tập kết
Xử lý tại nơi tập kết

Và cũng tùy theo loại rác và các mức độ phân hủy khác nhau, rác thải sẽ được đưa đi đến những hình thức, giai đoạn xử lý hoàn toàn khác.

Có những loại rác thải vô cơ có được khả năng phân hủy cao hơn những chất khác thì sẽ được người ta ưu tiên sử dụng cách thức chôn vùi như rác thải hữu cơ. Tất nhiên nên nhớ rằng khu, bãi đất này phải cách xa dân sinh sống và nghiêm cấm tuyệt đối không sử dụng để làm đất trồng rau, làm ruộng.

Bên cạnh đó thì một số loại có thể được tái chế để sử dụng trong đời sống. Nhưng đâu phải loại rác thải vô cơ nào cũng có thể tác chế được chúng cũng như cũng không có khả năng tự phân hủy. Đây cũng là phương pháp xử lý rác thải mang tính nghiêm trọng nhất được áp dụng khi không còn cách nào cả. Thường thì chúng sẽ được mang tới các nhà máy xử lý và thu gom năng lượng phục vụ cho ngành khác.

Phương pháp này chính là đốt rác thải vô cơ đi. Những biện pháp này chỉ nên sử dụng tại những nơi, khu nhà máy chuyên dụng đã được cấp phép rõ ràng. Các bạn cũng không nên tự mình cố gắng xử lý chúng vì vô hình chung mình lại là người gây nên vấn đề lớn cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới môi trường sinh sống.

>>> Có thể bạn quan tâm: Rác thải là gì? Cách phân loại rác thải & biện pháp xử lý

Tái chế lại rác vô cơ

Trong tất cả các biện pháp xử lý thì tái chế vẫn là phương pháp được oi trọng nhất và được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. 

Sử dụng việc tái chế để hạn chế rác ra ngoài môi trường
Sử dụng việc tái chế để hạn chế rác ra ngoài môi trường

Tất cả các loại rác vô cơ có khả năng tái chế như giấy vụn, giấy bì, gỗ vụn sẽ được mang đi thu gom và tái chế lại chúng. Chúng có thể được ép thành các sản phẩm như ván ép, gỗ ép, bàn ghế, tủ đồ, …đều là những sản phẩm hữu ích đúng không nào!

Phân loại rác vô cơ để tái chế sử dụng
Phân loại rác vô cơ để tái chế sử dụng

Lốp xe làm từ cao su hay nhựa thải cũng được đem đi tái chế lại nhưng có vẻ không được khả quan và mang lại chất lượng trải nghiệm tốt khi sử dụng.

Kim loại chính là loại có khả năng tái chế sử dụng thấp nhất và con người cũng đang tìm cách cho việc tái chế lại chúng.

Để có thể sống trong môi trường xanh, cuộc sống xanh đầy trong lành thì mỗi người dân chúng ta cần góp phần nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm với việc xả thải rác ra ngoài môi trường. Hãy hạn chế sử dụng rác vô cơ nhất có thể để cùng tạo nên một hành tinh xanh đúng nghĩa nhé! Mong rằng chúng ta sẽ được sống trong bầu không khí trong sạch tươi mát nhất.

 • Website: https://phelieuhoabinh.com/
 • Hotline: 0933 056 678
 • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
 • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
 • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
 • Email: loc241992@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/phelieuhoabinh
5/5 - (2 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *