Rác thải là gì? Cách phân loại rác thải & biện pháp xử lý

Đánh giá bài viết

Trong cuộc sống hằng ngày, rất dễ bắt gặp được cụm từ rác thải được nhắc trên các phương tiện truyền thông báo chí. Tuy được nhắc nhiều nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu khái niệm rác thải là gì. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, bài viết xin được chia sẻ những kiến thức liên quan đến rác thải chi tiết nhất. 

Rác thải là gì?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu rác thải là gì. Về nghĩa thì khái niệm rác thải là vô cùng rộng. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là rác thải là các thứ được xả ra ngoài môi trường mà con người không con sử dụng nữa. Rác thải sẽ bao gồm nhiều loại như:

 • Rác thải có thể là thức ăn thừa bỏ đi
 • Rác thải có thể là các bao bì ni lông
 • Rác thải có thể là các phế liệu như giấy, đồ đạc, nội thất…tất cả những món đồ không còn được sử dụng nữa.

Rác thải được xả ra qua nhiều hình thức như qua các hoạt động thường ngày của con người, qua quá trình sản xuất, qua chăn nuôi, kinh doanh…và tuỳ hình thức và mức độ ảnh hưởng của rác thải đến môi trường sẽ nhiều hay ít. Và rác thải nếu không được xử lý khoa học thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống xung quanh con người.

Như vậy bạn có thể hình dung được rác thải là gì. Rác thải có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu có sự có mặt của con người. Như từ nhà bạn, chỗ làm việc, các nhà máy sản xuất, các bệnh viện, từ thành thị đến nông thôn. Và dựa theo các thống kê gần đây thì tình trạng ảnh hưởng của rác thải đến môi trường ngày càng nặng nề, đặc biệt ở những nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Đó là khái niệm về rác là gì.

Tìm hiểu về khái niệm rác thải là gì?
Tìm hiểu về khái niệm rác thải là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Rác tái chế là gì? Rác thải tái chế gồm những loại nào?

Có mấy loại rác thải?

Khi tìm hiểu khái niệm rác thải là gì thì chúng ta thấy rằng rác thải có nghĩa rất rộng. Do đó chúng ta nên biết có mấy loại rác thải. 

Có mấy loại rác được phân loại sẽ dựa vào nguồn gốc phát sinh của rác, với 6 loại bao gồm:

Rác thải từ môi trường sinh hoạt

Trong các nghiên cứu về có bao nhiêu loại rác thải thì rác thải từ môi trường sinh hoạt là loại đầu tiên được đề cập. Rác thải sinh hoạt được thải ra thông qua quá trình sinh sống của con người nên tỷ chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số rác thải. Và cách phân loại rác thải sinh hoạt sẽ như sau:

 • Rác thải hữu cơ

Rác hữu cơ là loại rác dễ bị phân huỷ và được tận dụng để dùng để làm phân xanh hay được gọi là phân hữu cơ. Các loại rác hữu cơ có bao nhiêu loại rác thì bao gồm: thức ăn rau củ quả bỏ đi, các loại lá cây, nhánh cây được cắt tỉa, hoa khô, thân rau củ không ăn được, xác mía hay rơm rạ. Vì là rác hữu cơ tự phân huỷ nên loại rác này sẽ không đe dọa đến môi trường sống nếu được xử lý hợp lý.

 • Rác thải vô cơ

Trong phân loại rác thì rác thải vô cơ là rác không thể phân huỷ và cũng không thể tái chế, ví dụ như: túi nilon, sành, sứ, gỗ vụn…Các loại rác thải này thường được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt.

 • Rác thải tái chế 

Rác thải tái chế là những loại rác không thể tự phân huỷ nhưng có thể tái chế để sử dụng, có thể kể đến như: hộp thức ăn, chai nhựa, vỏ lon bia…

Rác thải nông nghiệp

Tiếp theo về có những loại rác thải nào thì phải kể đến rác thải nông nghiệp, một loại rác thải khá phổ biến ở Việt Nam. Đây thường là những chai lọ của các loại thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp và vứt ra ngoài môi trường. Với loại rác này thì cần có những bước xử lý hợp lý nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của con người và các loài khác.

Rác thải xây dựng

Một loại rác tiếp theo được phân loại đó là rác xây dựng. Vậy trong xây dựng, rác thải là gì? Đây là loại rác được thải ra trong suốt quá trình xây dựng, bao gồm: gạch vữa, cát đá, đất vụn, xi măng…

Rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng

Rác thải y tế

Rác thải y tế cũng là một trong những loại rác chiếm tỷ trọng cao trong tổng số rác thải và phải được xử lý hết sức công phu. Cách phân loại rác thải y tế bao gồm các loại chính như sau:

 • Chất thải lây nhiễm bao gồm bông băng, găng tay, băng gạc…đã qua sử dụng
 • Các vật sắc nhọn như kim tiêm, xi lanh, dao kéo trong phẫu thuật, các ống tuýp thuỷ tinh
 • Chất thải từ phòng thí nghiệm bao gồm ống nghiệm, sinh vật thí nghiệm…
 • Dược phẩm bao gồm các loại thuốc hết hạn sử dụng
 • Bệnh phẩm bao gồm những thứ thải ra từ người bệnh như tế bào chết, nội tạng, thi thể người…

Rác thải công nghiệp

Loại rác gây tác động xấu nhất đến môi trường hiện nay phải kể đến rác thải công nghiệp. Vậy trong công nghiệp rác thải là gì?

Rác thải công nghiệp đến từ quá trình sản xuất công nghiệp và thải ra môi trường. Các loại rác này thường chứa các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là sức khoẻ con người. Ví dụ về rác thải công nghiệp bao gồm: chất tẩy rửa, chất hoá học, phế thải công nghiệp, nước thải có chứa hoá chất…

Nếu không được xử lý hợp lý thì chất thải công nghiệp một khi đã thải ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm đất, nước và không khí. Điều này rất nguy hiểm cho môi trường sống của con người và các sinh vật khác. Có những câu chuyện liên quan đến con người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm rác thải công nghiệp gây ra các biến chứng như: ung thư, đột biến gen và các bệnh nguy hiểm khác.

Rác thải công nghiệp
Rác thải công nghiệp

Rác thải văn phòng

Rác thải văn phòng đúng như tên gọi của nó là các loại rác được xả từ văn phòng làm việc bao gồm: giấy vụn, đồ dùng văn phòng vứt đi hay bị hỏng, các loại giấy tờ không còn sử dụng nữa. 

Rác thải nguy hại

Rác nguy hại là loại rác được liệt kê dễ gây nguy hiểm đến con người và những sinh vật xung quanh. Có thể kể đến những loại rác dễ cháy nổ, gây ô nhiễm, gây ngộ độc hay ăn mòn.

Rác thải không nguy hại

Rác thải không nguy hại được liệt kê là những loại rác không gây nguy hại đến môi trường sống của con người và các sinh vật khác. Đó là các loại rác không chứa độc tố, không gây cháy nổ hay ngộ độc. 

Có mấy loại rác thải
Có mấy loại rác thải

>>> Có thể bạn quan tâm: Rác vô cơ là gì? Rác thải vô cơ gồm những loại nào?

Biện pháp xử lý rác thải đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề rác thải và môi trường thì có thể học cách xử lý các loại rác thải đơn giản như sau: Thu gom vào bãi rác rồi đem xử lý

Đây là cách xử lý đơn giản và phổ biến hiện nay. Đầu tiên bạn phân loại rác theo các loại như: rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ  và rác tái chế. Sau đó nhân viên môi trường sẽ mang các loại rác này đến bãi rác để xử lý. Việc phân loại rác sẽ giúp công việc xử lý của nhân viên môi trường dễ dàng hơn. 

Các bãi rác xử lý rác thải hiện nay đã được xây dựng với quy mô đạt yêu cầu và được chuyên dụng để xử lý rác thải. Những nơi này thường cách xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường sống của con người cũng như các sinh vật khác. Sau đó rác sẽ được xử lý với quy trình an toàn và khoa học nhất để không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Việc thu góp rồi xử lý ở bãi rác là cách đơn giản nhất mà mỗi cá nhân có thể thực hiện ngày nay.

Các cách xử lý rác thải đơn giản
Các cách xử lý rác thải đơn giản

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn rác thải là gì và cách phân loại rác thải. Nắm vững được các loại rác thải cũng như cách phân loại sẽ góp phần chung tay giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Đừng quên ghé thăm Hòa Bình – đơn vị chuyên thu mua phế liệu sắt, đồng, nhôm, chì, vải, nhựa….giá cao, tận nhà tại TP Hồ Chí Minh và trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *