Đường Nữ Dân Công, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh Tìm kiếm

Rác thải công nghiệp là gì? Quy trình thu gom xử lý rác công nghiệp

Người đăng: Hoàng Lộc - 04/02/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Rác thải công nghiệp là gì?” hiện nay là vấn đề rất được quan tâm trong quá trình của các hoạt động bảo vệ môi trường. Việc phân loại, quy trình xử lý hay phương pháp xử lý rác thải công nghiệp hiện nay không phải ai cũng nắm bắt rõ. Trong bài viết sau đây hãy cùng giải đáp thắc mắc về rác thải công nghiệp là gì, đồng thời tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến rác thải công nghiệp.

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp là tên gọi cho các loại chất thải từ những hoạt động sản xuất kinh doanh, phần lớn đây sẽ là hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp. Sau quá trình hoạt động, rác thải công nghiệp sẽ được trực tiếp thải ra làm ảnh hưởng đến không chỉ môi trường sống xung quanh mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh vật cũng như là chính con người.

Hiện nay số lượng rác thải công nghiệp trong môi trường đang đạt ở ngưỡng đáng báo động khi ngày một nhiều lượng rác thải từ các hoạt động dệt may, xây dựng, sản xuất đồ điện tử,….thải ra môi trường. Trong những loại rác thải công nghiệp này hầu như đều chứa những chất động hại, trực tiếp gây bệnh tật cho con người cũng như môi trường sống.

Tìm hiểu thông tin về rác thải công nghiệp là gì?
Tìm hiểu thông tin về rác thải công nghiệp là gì?

Một số loại rác thải công nghiệp phổ biến và đặc biệt độc hại có thể kể đến như: chất phóng xạ, chất xi mạ, dầu nhớt, các loại phụ gia công nghiệp,… đều xả thẳng trực tiếp vào môi trường. Theo thời gian sẽ ngấm dần vào nguồn nước, vào đất khiến con người mắc nhiều những loại bệnh như ung thư, dị tật thai nhi,….Đây là tình trạng đáng báo động tại Việt Nam ta hiện nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đơn vị thu mua gang phế liệu giá tốt tận nhà

Phân loại rác thải công nghiệp

Hiện nay để đảm bảo cho quá trình kiểm soát các loại rác thải công nghiệp, nước ta sẽ chia loại rác thải này thành 2 loại, cụ thể gọi là: chất thải nguy hại và chất thải không nguy hại. Chi tiết về hai loại chất thải công nghiệp này sẽ được thông tin ngay sau đây.

Chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại sẽ được chia bao gồm những loại chất thải ở dạng rắn, dạng lỏng, dạng khí cực kỳ độc hại. Đây sẽ là những chất chứa các thành phần gây cháy, nổ và có khả năng gây hại cao đến con người, môi trường xung quanh. Thông thường, chất thải nguy hại xuất hiện nhiều nhất như pin, phụ gia, dầu nhớt xả thải,…

Chất thải không nguy hại

Với chất thải rắn không nguy hại sẽ không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường. Thông thường những chất thải không nguy hại như kim loại, thủy tinh, gốm sứ, cao su,… đều có khả năng trở thành phế liệu và có thể được dùng để tái chế.

Thông tin chi tiết về cách phân loại rác thải công nghiệp hiện nay
Thông tin chi tiết về cách phân loại rác thải công nghiệp hiện nay

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Với những tác động xấu của rác thải công nghiệp, đặc biệt là những chất thải nguy hại thì quy trình xử lý rác thải công nghiệp là gì? Đây là một vấn đề quan trọng cần được các nhà máy, xí nghiệp chú trọng bởi sẽ liên quan trực tiếp đến những ảnh hưởng xấu của rác thải công nghiệp tới môi trường, sức khỏe con người.

Hiện nay tại Việt Nam quy định với các nhà máy, xí nghiệp sẽ cần phải đảm bảo xây dựng được một quy chuẩn xử lý rác thải đảm bảo đáp ứng được rất nhiều những yêu cầu, điều kiện đề ra. Sau đây sẽ là một quy trình xử lý rác thải công nghiệp chung nhất mà các nhà máy, xí nghiệp phải áp dụng.

Theo đó, trước khi tiến hành đưa rác thải công nghiệp vào xử lý, cần phải thực hiện việc phân loại rác thải thành 2 loại rác thải công nghiệp đã kể trên. Đối với những chất thải công nghiệp nguy hại sẽ tiếp tục được đưa vào khu riêng để tiến hành xử lý theo đúng quy trình. Còn đối với rác thải không nguy hại sẽ liên hệ với những đơn vị chuyên thu gom phế liệu để xử lý.

Việc xử lý nguồn rác thải công nghiệp sẽ được tiến hành theo một số phương pháp như hóa chất, lò đốt,… Sau đó khi đảm bảo đạt được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt thì mới được phép xả thải ra môi trường. Với quy trình xử lý này sẽ đảm bảo hạn chế tối đa những chất có hại được xả ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các phương pháp xử lý rác thải công nghiệp

Các phương pháp để xử lý rác thải công nghiệp là gì?
Các phương pháp để xử lý rác thải công nghiệp là gì?

Đối với từng doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hoạt động trong từng lĩnh vực khác nhau sẽ có những phương pháp xử lý rác thải công nghiệp khác nhau. Hiện nay sẽ có 4 phương pháp xử lý rác thải công nghiệp phổ biến nhất, cụ thể bao gồm:

  • Phương pháp thiêu đốt
  • Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh
  • Phương pháp ủ sinh học
  • Phương pháp tái chế chất thải

Đối với từng phương pháp này sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy việc sử dụng sẽ tùy thuộc vào loại rác thải công nghiệp để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất trong việc xử lý rác thải công nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đơn vị thu mua phế liệu giá tốt tận nhà trên toàn quốc

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về rác thải công nghiệp của Phế liệu Hoà Bình, từ đó giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn rác thải công nghiệp là gì. Thông qua bài viết này có thể thấy được tầm quan trọng của việc xử lý rác thải công nghiệp đối với môi trường cũng như sức khỏe con người chúng ta hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *