Quặng sắt là gì? Phân loại, công dụng & giá quặng sắt hôm nay

Việt Nam là đất nước có một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú vô cùng. Theo như đã thống kê, trên lãnh thổ nước ta có tới 300 mỏ và điểm quặng sắt trải dài trên khắp cả nước. Để giúp bạn hiểu được quặng sắt là gì? Chúng đang nằm cụ thể ở những tỉnh nào? Bài viết sau đây của thu mua phế liệu Hòa Bình sẽ giải đáp chi tiết.

Quặng sắt
Quặng sắt

Quặng sắt là gì?

Quặng sắt được hiểu là những loại đất đá chứa nhiều khoáng chất như đá quý, kim loại. Nó được khai thác từ dưới mỏ khoáng sản, sau đó chế biến lại để dùng. Người ta vẫn có thể tách rời sắt ra khỏi bề mặt đá và khoáng vật. Quặng sắt thường tìm thấy dưới dạng magnetite và hematite mặc dù có cả limonite, goethite, siderite. Khoảng gần 98% quặng sắt khi khai thác ra sử dụng vào sản xuất thép.

Mức độ tập trung khoáng vật là kim loại, quặng cũng như các dạng xuất hiện của chúng ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí khai thác quặng. Quặng sắt kim loại là sunfua, silicat, kim loại “tự sinh”. Đây là khoáng vật tập trung rất phổ biến bên trong vỏ Trái Đất hay kim loại quý hiếm ít gặp như vàng.

Chi phí tách quặng sắt cần phải tính tới giá trị kim loại có chứa ở trong đá. Nhằm xác định quặng nào khi khai thác mang lại lợi nhuận cao và quặng nào không có lợi. Quặng sắt cần phải xử lý để tách kim loại cần lấy ra khỏi đá. Thân của quặng hình thành bởi nhiều quá trình địa chất khác nhau hay còn được gọi quá trình sinh quặng.

Khai thác từ dưới mỏ khoáng sản
Khai thác từ dưới mỏ khoáng sản

Các loại quặng sắt hiện nay

Thông thường, người ta hoàn toàn tách sắt ra khỏi đá cũng như là khoáng vật. Các loại quặng sắt được tìm thấy dưới những dạng sau đây: 

Quặng Magnetite

Quặng Magnetite công thức hóa học là Fe3O4 hay nó còn được gọi quặng sắt có từ. So với dòng hematite thì quặng này có một hàm lượng sắt thấp hơn nhiều. Nhưng loại quặng này dễ dàng tách ra khỏi tạp chất, khi sản xuất ra sắt có tạp chất cực thấp.

Quặng Magnetite thường được khai thác ở rất nhiều nơi trên thế giới, nó tập trung chủ yếu tại Mỹ và khu vực phía đông nước Canada.

Quặng Hematite

Quặng Hematite có công thức hóa học Fe2O3, hàm lượng sắt trong quặng cực kỳ cao lên đến 70%. Về bản chất, tên hematite theo tiếng Hy Lạp nghĩa là máu vì tính chất quặng đặc trưng mang màu đỏ. Loại quặng này thường được khai thác và xuất khẩu trực tiếp ra nhiều nơi trên thế giới.

Quặng sắt Hematite dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới. Điển hình nhất tại Brazil, Úc và một số quốc gia thuộc Châu Á.

Ngoài ra còn các loại quặng sắt ở Việt Nam được khai thác như:

  • Limonite là hỗn hợp Hiđroxit Fe cùng với SiO2 và khoáng chất khác.
  • Goethite (FeOOH).
  • Siderite (Fe(CO2)2).
Tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới
Tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới

Giá quặng sắt hôm nay

Giá quặng sắt thế giới

Giá quặng sắt hôm nay trên thế giới là: Quặng Sắt 62% hôm nay: 84.68 USD / dmtu. Giá quặng sắt dao động tăng dẫn đến giá sắt thép trên thế giới cũng tăng mạnh.

Giá quặng sắt ở Việt Nam

Tại Việt Nam, giá quặng sắt trong thời gian qua cũng tương đương. Nó tăng giảm liên tục tùy thuộc vào tình hình thế giới.

Từ việc nới lỏng, hàng loạt địa phương ồ ạt xin xuất cho doanh nghiệp. Số lượng xin xuất khẩu đã lên tới hàng triệu tấn hàng. Có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vượt quá số lượng đang được cho phép, thậm chí còn xuất khẩu lậu. 

Trong khi đó một số lò cao sản xuất thép ở trong nước vẫn đang phải hoạt động theo kiểu cầm chừng. Vì thiếu nguyên liệu, việc xuất khẩu quặng sắt ra nước ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất thép trong nước. Đặc biệt làm thất thu nguồn ngân sách nhà nước lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất ở trong nước như sắt thép Hòa Phát đang dùng tinh quặng sắt magnetite với hàm lượng trên 63%Fe. Nếu như nhập khẩu sắt về Việt Nam thì mức giá tương đương trong khoảng 2,4 triệu đồng/tấn. Mức giá HPG thu mua quặng là từ 2,1 – 2,3 triệu đồng/tấn

Với loại quặng dolomit hàm lượng thấp hơn từ 50% Fe giá rất hạ, chỉ còn 1 triệu đồng/tấn. Loại quặng sắt này nếu như muốn đưa vào trong lò cao phải qua giai đoạn chế biến với mức chi phí lớn hơn. Khi đã hoàn thành, giá tương đương của nó cao so với thị trường.

Nếu được phép xuất khẩu các loại quặng sắt, giá thành thực thu doanh nghiệp Việt Nam từ 1,3 – 1,4 triệu đồng/tấn với quặng hàm lượng 63% Fe. Cho nên nhiều công ty sản xuất đều muốn bán hàng ở trong nước hơn.

Giá quặng sắt dao động tăng
Giá quặng sắt dao động tăng

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới sản phẩm quặng sắt hiện nay đang được nhiều khách hàng ưa chuộng và tìm hiểu. Hy vọng với thông tin bài viết trên sẽ giúp quý vị có được quyết định thật sáng suốt và đúng đắn. Nếu còn điều gì băn khoăn hãy truy cập ngay vào website Hòa Bình Hòa Bình là đơn vị chuyên thu mua phế liệu sắt, đồng, nhôm, chì, vải,….giá cao, tận nhà tại TP Hồ Chí Minh và trên toàn quốc.  để được nhân viên tư vấn bạn nhé! 

  • Hotline: 0933 056 678
  • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
  • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
  • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
  • Email: loc241992@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *