Phân loại rác tại nguồn là gì? Các phương pháp xử lý rác tại nguồn

Với sự phát triển của xã hội hiện nay cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường, các chất thải được sinh ra ngày càng nhiều hơn. Phân loại, tái chế rác thải là điều cần thiết phải làm để giảm nguồn chất thải, gây ô nhiễm môi trường. Vậy phân loại rác tại nguồn là gì? Các loại chất thải có thể được phân loại ở đâu? Cùng theo dõi qua bài viết sau của Phế Liệu Hoà Bình nhé. 

Hoạt động phân loại rác tại nguồn là gì? 

Phân loại rác thải tại nguồn thực tế là việc phân chia các loại rác vô cơ, hữu cơ, rác tái chế theo từng khu vực khác nhau. Tất nhiên, việc này sẽ được thực hiện tại nguồn như rác thải sinh hoạt trong gia đình, rải thải công nghiệp từ nhà máy,… Phân loại rác tại nguồn có thể hiểu đơn giản là mỗi cá nhân phân biệt được các loại rác thải và gom chúng lại thành một nhóm.

Mỗi nhóm rác thải khi được phân loại tại nguồn sẽ dễ xử lý và tái chế hơn. Giúp tiết kiệm thời gian cho các đơn vị xử lý, tái chế rác thải. Qua đó hoạt động xử lý rác thải cũng hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Hoạt động phân loại rác tại nguồn là gì?
Hoạt động phân loại rác tại nguồn là gì?

Lợi ích khi phân loại rác tại nguồn 

Phân loại rác thải tại nguồn là gì vẫn là vấn đề mà nhiều hộ gia đình chưa thật sự quan tâm. Điều này cũng khá dễ hiểu vì nó bắt nguồn từ thói quen thu gom rác thải sinh hoạt từ trước đến nay. Tuy nhiên, khi xem qua những lợi ích sau đây thì chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ lại về hoạt động phân loại rác thải tại nguồn này.

Lợi ích phân loại rác
Lợi ích phân loại rác
  • Phân loại rác tại nguồn giúp giảm thiểu lượng rác thải có trong cộng đồng thải ra bên ngoài môi trường nhằm giảm chất thải cho môi trường, vận chuyển, xử lý và tiết kiệm chi phí thu gom.
  • Phân loại chất thải sinh hoạt giúp tạo được nguồn nguyên liệu sạch cho việc sản xuất phân compost. Đồng thời nó cũng sẽ giúp giảm khối lượng rác được chôn lấp, diện tích đất hỗ trợ việc chôn lấp rác sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra nó cũng giảm gánh nặng chi phí khi xử lý nước thải và xử lý mùi từ rác thải.
  • Phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường. Mỗi người dân sẽ hiểu ra được tầm quan trọng từ việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn chi tiết 

Ngoài nắm rõ khái niệm phân loại rác tại nguồn là gì các bạn cũng nên biết cách phân loại rác với các khâu được hợp nhất: xả thải – phân loại – thu gom – xử lý.

  • Tại các hộ gia đình và cá nhân: Tự xử lý rác có thể tái chế hoặc có thể bán phế liệu. Chỉ thu gom các loại rác vô cơ và hữu cơ để đem ra điểm trung chuyển các loại rác thải.
Hướng dẫn phân loại rác
Hướng dẫn phân loại rác
  • Tại khu vực công cộng: Tại nơi công cộng ở các đường, xóm,… bố trí những bể chứa rác hay thùng rác to (phân loại thành 2 loại: hữu cơ, vô cơ). 
  • Khu nhà máy, xí nghiệp: Đầu tư vào nguồn nhân lực thu gom rác thải và phân loại kỹ trong quá trình sản xuất, làm việc của nhà máy. Lưu ý xây dựng hệ thống phân loại và xử lý nước thải theo quy định của pháp luật. Không trực tiếp thải nước xả nhà máy, các chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Việc phân loại rác thải tại nguồn là trách nhiệm của mỗi công dân trên toàn cầu. Sự chung tay của một cá nhân sẽ hình thành được cộng đồng với ý thức bảo vệ môi trường cao hơn qua việc phân loại rác thải.

Phương pháp xử lý rác thải tại nguồn hiệu quả 

Ngoài việc biết phân loại rác tại nguồn là gì, chúng ta cùng cần áp dụng các phương pháp xử lý rác thải trong sinh hoạt hiệu quả nhằm giảm bớt các tác động từ rác thải cho môi trường và con người.

Phương pháp xử lý rác thải
Phương pháp xử lý rác thải

Đốt rác thải 

Đốt rác cũng là phương pháp xử lý rác thải hiệu quả giúp tạo ra lượng nhiệt năng và được sử dụng để tạo ra năng lượng điện.

Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm: giảm thể tích của rác thải, giảm lượng khí thải, tái tạo ra nguồn năng lượng,  tiết kiệm tài nguyên, công nghệ cực kỳ hiện đại,…

Chế biến phân hữu cơ

Rác hữu cơ dễ phân hủy như là rau củ quả, thức ăn thừa, bã trà, trái cây, lá cây, cà phê, cỏ,… Các loại  rác thải này sẽ đem đi chế tạo thành một loại  phân bón. Các chất thải hữu cơ như:

– Nông nghiệp: Như rơm, rạ, cây lá không có giá trị sử dụng hay ít giá trị,…

– Các loại rác thải công nghiệp như: Vỏ lạc, bã mía, vỏ cà phê,…

– Phế thải chế biến tinh bột.

– Thực phẩm bị hỏng, thức ăn thừa: Như thịt, cá, rau củ quả, trứng,…

– Xác của các loại động vật

Tái chế rác thải

Rác tái chế được có thể tách riêng và đựng ở trong túi nilon, túi vải để bán lại cho các cơ sở tái chế như: Chai lọ nhựa, các chai thủy tinh sạch, giấy sạch, sắt thép phế liệu, vỏ của các hộp sữa đã rửa…

Chôn rác với độ sâu thích hợp 

Chôn lấp rác thải cũng chính là phương pháp phổ biến nhằm xử lý rác thải. Nó giúp giảm sự phát tán mùi hôi. Tuy nhiên điều này sẽ vô tình tạo ra chất lỏng gây ô nhiễm môi trường.

Qua bài viết các bạn đã có thể nắm rõ phân loại rác tại nguồn là gì và các phương pháp hiệu quả để thu gom, phân loại xử lý rác. Tại các hộ gia đình hay điểm trung chuyển rác thải, chúng tôi hi vọng mỗi người hãy là những cá nhân điển hình chấp hành và nhắc nhở toàn bộ các thành viên trong gia đình thực hiện mọi công tác phân loại rác. Hãy góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo môi trường sống luôn xanh – sạch – đẹp.

5/5 - (4 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *