Cách phân biệt các loại Inox phổ biến, thông dụng hiện nay – PLHB

Inox là một loại hợp kim thép không gỉ nổi tiếng với tính năng chống ăn mòn và oxi hóa xuất sắc. Loại vật liệu này thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ sản xuất sản phẩm gia dụng cho đến ngành công nghiệp hóa chất và chế biến thực phẩm. Trong bài viết này, Phế Liệu Hòa Bình xin chia sẻ cách phân biệt các loại inox hiện nay, đặc tính chung của chúng, cách phân biệt, và so sánh các loại inox phổ biến.

Inox là một trong những vật liệu có độ chống ăn mòn cao
Inox là một trong những vật liệu có độ chống ăn mòn cao

Đặc tính cơ bản cần có của mỗi loại Inox

Trước khi đi sâu vào từng loại inox cụ thể, hãy tìm hiểu về những đặc tính chung của inox để có thể hiểu tại sao inox lại được sử dụng cao trong ngành công nghiệp đến như vậy.

  • Chống ăn mòn: Inox có khả năng chống ăn mòn mạnh mẽ. Điều này làm cho nó phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu tính ổn định trong môi trường ẩm ướt hoặc chứa các chất ăn mòn. Khả năng chống ăn mòn của inox đến từ lớp oxit bề mặt tự tạo, ngăn chặn sự tiếp xúc của kim loại với môi trường.
  • Chịu nhiệt độ cao: Inox có khả năng chịu nhiệt độ cao, điều này làm cho nó phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi sự bền vững ở nhiệt độ cao như trong ngành công nghiệp hóa chất và lò nướng. Nó không bị biến dạng hoặc mất tính chất cơ học dưới tác động của nhiệt độ cao.
  • Dễ dàng gia công: Inox có tính dễ gia công, điều này giúp trong việc sản xuất các sản phẩm có hình dạng và kích thước phức tạp. Khả năng này làm cho inox trở thành lựa chọn ưa thích trong nhiều ngành công nghiệp.
  • Bề mặt bóng loáng: Inox thường có một bề mặt bóng loáng và trắng sáng, tạo điểm nhấn thẩm mỹ trong các ứng dụng trang trí và thiết kế. Bề mặt này có thể được bảo quản để duy trì vẻ đẹp sáng bóng.
Đồ dùng gia đình làm bằng inox là một trong những sản phẩm bán chạy trên thị trường
Đồ dùng gia đình làm bằng inox là một trong những sản phẩm bán chạy trên thị trường

Tổng hợp các loại Inox hiện nay trên thị trường

Hiện nay, có nhiều loại inox được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Dưới đây là một số loại inox thông dụng và cũng như ứng dụng của từng loại :

Inox 304

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn vượt bậc, các thành phần hóa học bên trong cũng an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Một phần nữa là Inox 304 không chỉ bền, đẹp mà còn sáng bóng, chống chịu tốt với các tác động từ môi trường nên thường sử dụng trong sản xuất thiết bị gia dụng, bồn nước, ứng dụng trong trang trí.

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn vượt bậc
Inox 304 có khả năng chống ăn mòn vượt bậc

Inox 316

Inox 316 có khả năng chống ăn mòn mạnh mẽ, đặc biệt là trong môi trường chứa muối hoặc axit mạnh. Loại inox này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp tàu biển, ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất thiết bị y tế. Nhờ những khả năng mạnh mẽ ấy mà loại inox này có giá thành tương đối cao

Inox 316 có khả năng chống ăn mòn mạnh mẽ
Inox 316 có khả năng chống ăn mòn mạnh mẽ

Inox 303

Inox 303 có tính dễ gia công đặc biệt, làm cho nó lý tưởng cho các ứng dụng cần sản xuất các chi tiết máy móc phức tạp. Nó thường được sử dụng trong ngành sản xuất máy móc và công cụ.

Inox 303 có tính dễ gia công đặc biệt
Inox 303 có tính dễ gia công đặc biệt

Inox 201

Inox 201 được xem là loại thép không gỉ như 304. Tuy nhiên, 201 được chế tạo mới mục đích tiết kiệm Niken trong cấu tạo. Mà thay bằng Mangan và Nito. Khi qua xử lý nhiệt thì không thể cứng bằng Inox 304 nhưng cũng có độ bền tương tự, cùng khả năng chống ăn mòn cũng cực kỳ tốt. Hiện nay, Inox 201 được sử dụng nhiều trong đồ dùng gia đình, vật dụng trang tí, bình nước nóng năng lượng,…

Inox 201 được xem là loại thép không gỉ như 304
Inox 201 được xem là loại thép không gỉ như 304

Inox 403

Inox 430 là vật liệu có độ cứng thấp, nhưng vẫn có thể làm cứng từ việc xử lý nhiệt giúp tăng độ bền và khả năng chịu lực tốt hợn. Ở inox 403, chứa tỷ lệ carbon cao hơn so với thép không gỉ 304, điều này làm cho Inox 430 giòn hơn nên sẽ gây một chút khó khăn trong quá trình hàn.

Một số ứng dụng của trong đời sống của Inox 403: Sử dụng trong cánh máy nén, trong ống xả ô tô, động cơ tuabin, vỏ máy lạnh hay máy giặt, sản xuất các loại nồi Inox 430.

Inox 430 là vật liệu có độ cứng thấp
Inox 430 là vật liệu có độ cứng thấp

Inox 430

Inox 430 thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm gia dụng như nồi, ấm đun nước và bát đĩa. Đây là một trong những loại inox phổ biến dùng trong gia đình. Nên giá thành của loại inox này tương đối rẻ

Inox 304 được sử dụng rất nhiều nhờ có giá thành rẻ nhưng công dụng rất lớn
Inox 304 được sử dụng rất nhiều nhờ có giá thành rẻ nhưng công dụng rất lớn

Cách phân biệt các loại Inox 201, 430, 304, 316 phổ biến hiện nay

Để phân biệt các loại inox có rất nhiều cách. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để có thể phân biệt 4 loại inox phổ biến là inox 201, inox 430, inox 304, inox 316.

Sử dụng nam châm phân biệt Inox 430

Cách nhanh nhất để phân biệt 430 so với các loại Inox khác thì bạn có thể sử dụng ngay nam châm. Bởi Inox 430 là Inox từ tính, còn ba loại: 201, 304, 316 là Inox không từ tính ( nếu thử mà Inox hút không mạnh thì đó là hàng nhái, dỏm ). Vì thế, khi sử nam châm vào Inox 430 các bạn sẽ cảm nhận thấy ngay sức hút giữa kim loại này với nam châm. Từ đó, có thể nhận biết ngay SUS 430 so với các loại còn lại.

Sử dụng nam châm để phân biệt Inox 430
Sử dụng nam châm để phân biệt Inox 430

Sử dụng thuốc thử chuyên dụng

Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại thuốc thử khác nhau với các đặc tính thử Inox cũng khác nhau. Mõi màu sắc sẽ tương ứng với các loại Inox được in trên mọi lọ thuốc thử nhằm giúp bạn có thể phân biệt dễ dàng.

Ví dụ: như hình dưới bạn có thể thấy có hai lọ thử Inox. Lọ đầu tiên có thể thử các loại SUS như: 200, 201,202, 301, 304. Còn lọ thứ hai sẽ thử các Inox như 202, 314, 306. Khi thử, màu sắc được thể hiện trên Inox, khi đó sẽ đem đối chiếu với màu sắc trên bao bì thì có thể phân biệt đó là loại nào.

Mẫu 1: Với màu sắc và các loại Inox có thể phân biệt
Mẫu 1: Với màu sắc và các loại Inox có thể phân biệt
Mẫu 2: Với màu sắc và các loại Inox có thể phân biệt
Mẫu 2: Với màu sắc và các loại Inox có thể phân biệt

Hiện các sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc là chính, nên khi mua thuốc thử thì quý khách cần lưu ý về chọn đơn vị uy tín, gần nhà, có đánh giá tốt để tránh mua phải hàng dởm, hàng nhái.

Sử dụng dung dịch M2 và điện một chiều

Có nhiều trường hợp tìm mua nhưng cửa hàng chỉ đưa cho quý khách dung dịch M2. Việc dùng dung dịch M2 sẽ đòi hỏi bạn có dòng điện một chiều thì các phản ứng mới xảy ra để phân biệt các loại Inox. Tham khảo qua các bước thử với:

Bước 1: Nhỏ dung dịch M2 lên các tấm Inox.

Bước 2: Để cực âm của dòng điện một chiều lên dung dịch, cực dương lên tấm Inox không có dung dịch.

Đầu cực âm cho vào dung dịch, đầu cực dương cho vào tấm Inox
Đầu cực âm cho vào dung dịch, đầu cực dương cho vào tấm Inox

Cách phân biệt các loại Inox thông dụng thông qua dụng dịch M2:

Dung dịch không đổi màu: 430

Dung dịch đổi màu đen: 201

Dung dịch đổi màu đỏ tan nhanh: 304

Dung dịch đổi màu đỏ tan chậm: 316

So sánh và phân biệt các loại inox phổ biến

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa các loại inox phổ biến, dưới đây là một bảng so sánh chi tiết :

Loại InoxKhả năng chống ăn mònKhả năng chịu nhiệt độ caoĐộ dẫn điệnGiá cả
Inox 304TốtTương đối caoTốtTrung bình
Inox 316Xuất sắcXuất sắcTốtCao
Inox 201TốtTrung bìnhTốtThấp
Inox 403Xuất sắcXuất sắcTốtCao
Inox 430TốtTrung bìnhTốtThấp

Bảng so sánh này sẽ giúp bạn chọn loại inox phù hợp nhất cho ứng dụng cụ thể của bạn, dựa trên yêu cầu về chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao, độ dẫn điện, và ngân sách.

Inox là một loại vật liệu đa dạng và quan trọng đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Qua những chia sẻ trên hy vọng Phế liệu Hòa Bình sẻ giúp các bạn phân biệt các loại inox, từ đó có thể chọn ra loại inox phù hợp với nhu cầu của minh. Không những thế cơ sở chúng tôi là một trong những địa điểm thu mua phế liệu với ưu đãi và chính sách hoa hồng cao cho quý khách.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *