Ô nhiễm trắng là gì? Các biện pháp khắc phục trong khu vực

Ô nhiễm trắng là gì? Đây chính là câu hỏi cũng như vấn đề mà chúng ta cần đặt ra để hiểu rõ về tình trạng ô nhiễm trắng đang diễn ra trên toàn cầu cũng như các biện pháp khắc phục ô nhiễm trắng để bảo vệ ngôi nhà của toàn nhân loại. Sau đây hãy cùng phế liệu Hòa Bình tìm hiểu các thông tin về ô nhiễm trắng nhé.

Ô nhiễm trắng là gì? 

Ô nhiễm trắng là gì? Ô nhiễm trắng thực chất chính là cụm từ được dùng để chỉ tình trạng ô nhiễm môi trường do tác động bởi  chất thải nhựa cùng túi nilon gây ra. Có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khoẻ của con người. Hiện nay tình hình ô nhiễm trắng diễn ra ở mức báo động. Mặc dù đã có nhiều biện pháp để khắc phục, nhưng nó vẫn chưa cải thiện tốt nhất tình trạng này. Nguyên nhân thực sự là do ý thức cũng như thói quen tiêu dùng túi nilon chưa đồng đều của người Việt. Chỉ một số người có ý thức thì không thể làm thay đổi được tình trạng ô nhiễm trắng.

Ô nhiễm trắng là gì?
Ô nhiễm trắng là gì?

Tác hại của ô nhiễm trắng 

Bạn cần nắm được ô nhiễm trắng là gì và những tác hại mà nó gây ra.

Tác hại của ô nhiễm trắng
Tác hại của ô nhiễm trắng

Đối với con người

Rác thải nhựa gây ra những tác hại rất lớn đối với sức khỏe của con người như:

Quá trình phân huỷ rác thải nhựa sinh ra do những chất có hại sức khỏe con người. Nhựa có chất độc hại DOP gây ra nguy hiểm cho thai nhi và cả trẻ nhỏ.

Rác thải nhựa làm ô nhiễm không khí, nguồn nước, ảnh hưởng sự sinh trưởng và phát triển của thực vật và động vật. Từ đó mà nó gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người qua ăn uống và không khí. Nó gây ra bệnh tật như sốt, tiêu chảy, ho và cảm lạnh, gà-guinea, đau đầu,… cho người dân sống gần nơi ô nhiễm rác thải nhựa.

Rác thải nhựa có thể tan chảy trong nhiệt độ 70 – 800 độ C, lẫn vào trong  thực phẩm rồi đi vào cơ thể người, tích lũy những căn bệnh nguy hiểm. 

Đối với môi trường 

Không chỉ gây hại sức khỏe con người, rác thải nhựa còn gây tác hại với động vật như:

Rác thải nhựa thay đổi tính chất sinh học,  vật lý, hóa học nguồn nước, làm cho  đất bạc màu, xói mòn,  đất “vô sinh” gây ảnh hưởng cây trồng

Rác thải nhựa gây tắc nghẽn cống rãnh, lũ lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Rác thải nhựa trôi nổi làm sinh vật biển ăn hoặc mắc phải, ảnh hưởng trực tiếp đến động vật sống dưới nước. 

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm trắng 

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm trắng là gì? Do con người đã sử dụng quá nhiều rác thải nhựa. 3 nguyên nhân chính gây ô nhiễm trắng:

Nguyên nhân ô nhiễm trắng
Nguyên nhân ô nhiễm trắng

Do tác động của con người 

Thói quen sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần khiến cho lượng rác tăng lên rất nhanh. Đồ nhựa 1 lần như thìa, bát nhựa, cốc,… tiện dụng, rẻ,… nhưng lại khiến cho người sử dụng dùng một cách vô tội vạ và  không có kiểm soát.
Nhiều cá nhân đã vứt rác bừa bãi: Nhiều người thường vứt rác ở khắp mọi nơi như  bờ biển, trên đường,cống, rãnh,… khiến rác thải tràn lan, khó thu gom và  xử lý. Đặc biệt, với việc xả rác xuống cống rãnh làm tắc nghẽn đường ống, ngập lụt đường phố…

Chưa phân loại rác tại nguồn: Người dân thường vứt rác nhựa cùng với rác vô cơ khác,… làm cho việc phân loại, xử lý cực kỳ khó khăn.

Hệ thống xử lý rác thải không đảm bảo 

Hệ thống xử lý rác chưa hoàn thiện, lạc hậu, hiệu quả chưa cao,…  khiến lượng rác thải nhựa tăng nhanh chóng:

Hệ thống xử lý rác ở Việt Nam còn lạc hậu và có hiệu suất kém: Do hạ tầng tiếp nhận, xử lý nhỏ lẻ, tự phát khiến lượng rác thải tái chế rất thấp.
Chưa có những  biện pháp tái chế và xử lý rác triệt để: Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, nước ta có 80.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày thải ra môi trường và chỉ có 20% được tái chế, còn 80% chỉ được chôn lấp hoặc đốt, gây hậu quả về sau.

Cơ quan chức năng chưa có biện pháp triệt để 

Bên cạnh các lý do trên, chính quyền địa phương không đưa ra hướng thắt chặt vấn đề sử dụng, xử lý rác thải nhựa cũng là một lý do lơn. Các cơ quan chức năng chưa đưa ra hướng quản lý chất thải hiệu quả

Cách khắc phục ô nhiễm trắng trong khu vực 

Vậy cách khắc phục ô nhiễm trắng là gì?
Vậy cách khắc phục ô nhiễm trắng là gì?

Những chiến dịch môi trường cần được tiếp tục phát huy và phát động rộng rãi. Ví dụ các chiến dịch thu gom rác tại các chợ, khu công nghiệp, bãi biển, … Về cơ bản nó đã mang lại hiệu quả do tập thể phát động bảo vệ môi trườn.

Nhằm nâng cao ý thức con người, có nhiều chương trình đã và đang diễn ra với mục tiêu tuyên truyền việc bảo vệ môi trường được thực hiện ở các  khu dân phố, công đoàn và cả trường học. Hướng dẫn phân loại rác, cách tái chế. Đây chính là tín hiệu tốt cần phải phát huy nhiều hơn.

Kết luận

Ở các thành phố người dân đang dần chuyển từ túi nilon sang túi sinh học phân huỷ. Dùng hộp inox, ống hút cỏ thay thế hộp xốp, ống hút nhựa,… Không dùng đồ 1 lần để giảm ô nhiễm trắng. Không chỉ nắm lý thuyết về cách giảm ô nhiễm trắng là gì mà cộng đồng đã và đang hành động.

Hiện nay các nông thôn, chính quyền ở địa phương cũng nỗ lực tuyên truyền để hạn chế  dùng túi nilon. Bên cạnh đó, các đơn vị thu mua phế liệu cũng đã góp phần lớn trong việc giảm ô nhiễm môi trường. Hi vọng các bạn đã nắm được ô nhiễm trắng là gì và hãy chung tay xây dựng môi trường xanh sạch từ những hành động nhỏ nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *