[Giải đáp] Khối lượng riêng của thủy ngân là bao nhiêu ?

Thủy ngân được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Vậy thủy ngân có khối lượng riêng là bao nhiêu? Câu hỏi này không phải ai cũng có thể trả lời chính xác được. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu hơn về khối lượng riêng của thủy ngân cũng như những tác hại trong môi trường sống của chúng ta.

Khối lượng riêng của thủy ngân là bao nhiêu?

Khối lượng riêng của thủy ngân là bao nhiêu?
Khối lượng riêng của thủy ngân là bao nhiêu?

Thủy ngân là một kim loại nặng, ánh bạc, được ký hiệu là Hg. Khi ở trong điều kiện nhiệt độ bình thường, thủy ngân sẽ ở dạng lỏng, lan rộng ra ngoài môi trường xung quanh và dễ bay hơi. Chúng được dùng trong việc chế tạo bóng đèn, nhiệt kế, hỗn hợp hàn răng, dung môi ở trong phòng thí nghiệm.

Thủy ngân có điểm đóng băng là – 38,83 độ C, điểm sôi 356,73 độ C. Lúc đóng băng thì khối lượng của thủy ngân sẽ giảm 3,59%, mật độ thủy ngân thay đổi từ 13,69g/cm3 ở thể lỏng sang 14,184g/cm3 ở thể rắn.

Thủy ngân có số hiệu nguyên tử là 80 và có khối lượng riêng Dhg = 13600kg/m3.

Thủy ngân được dùng trong áp kế, nhiệt kế, huyết áp kế, áp suất kế, công tắc thủy ngân, van phao, đèn huỳnh quang.

Tác hại của thủy ngân đối với môi trường sống

Tác hại của thủy ngân đối với môi trường sống
Tác hại của thủy ngân đối với môi trường sống

Thủy ngân chính là một kim loại dạng lỏng và khó phân hủy ở trong môi trường, tích lũy sinh học ở trong chuỗi thức ăn. Tuy rằng thủy ngân ít độc nhưng còn hơi và những hợp chất, muối của chúng thì lại rất độc, có khả năng gây tổn thương đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch, hô hấp, thận. Tuy ít độc hơn khi so sánh với những hợp chất của chúng nhưng thủy ngân lại gây ra sự ô nhiễm khá lớn với môi trường vì chúng tạo ra những hợp chất hữu cơ ở trong cơ thể của sinh vật.

Thủy ngân được giải phóng từ các chất thải chứa thủy ngân ở trong môi trường nước, đất, thực vật, không khí hay được tích tụ ở trong các chuỗi thức ăn vào cơ thể qua việc tiêu thụ hải sản, cá. Nhằm giám sát về mức độ của thủy ngân ở trong môi trường thì cần thực hiện việc phân tích những mẫu khác nhau như mẫu môi trường, mẫu sinh học, mẫu thực vật, con người.

Hơi của thủy ngân gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh ngoại biên và trung ương. Ngoài ra, chúng cũng gây ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch, gây đột biến.

>> Xem thêm: Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là bao nhiêu ?

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm độc thủy ngân

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm độc thủy ngân
Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm độc thủy ngân

Khi đã phơi nhiễm cấp tính thủy ngân qua da, chúng ta sẽ có dấu hiệu bị ngộ độc thủy ngân như ngứa, dị cảm, sưng, rát, đau, đổi màu và bong tróc da.

Khi phơi nhiễm cấp tính thủy ngân qua con đường khí hay đường ăn uống thì người nhiễm độc có những biểu hiện như đổ mồ hôi nhiều, tăng tiết nước bọt, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp. Đối với trẻ em bị nhiễm độc thì có những dấu hiệu như mũi, má, môi màu đỏ hồng, rụng răng, tóc, móng, bị phát ban ở trên da trong khoảng thời gian ngắn, tăng sự nhạy cảm đối với ánh sáng, yếu cơ. Bên cạnh đó, có thể bị rối loạn các chức năng thận hay những biểu hiện tâm thần kinh như giảm trí nhớ, mất cảm xúc hay mất ngủ. 

Cách xử lý trong trường hợp nhiễm độc thuỷ ngân

Khi bị phơi nhiễm thủy ngân, chúng ta phải giữ bình tĩnh để có thể xử lý một cách đúng đắn nhằm giảm thiểu được sự nguy hiểm.

Xử lý nhiễm độc thủy ngân trước lúc đến bệnh viện sẽ gồm những bước sau:

  • Đối với trường hợp người bệnh lỡ hít trúng hơi thủy ngân nên kịp thời đưa khỏi nơi có thủy ngân. Nếu phòng nhỏ cần đóng kín cửa nhằm tránh được sự phát tán của thủy ngân ra ngoài môi trường.
  • Đối với trường hợp trẻ em lỡ nuốt thủy ngân lỏng thì trong khi chờ đợi để tới các cơ sở y tế có thể cho bé uống nhiều nước.
  • Đối với tình trạng lỡ tiếp xúc thủy ngân qua da thì cần nhanh chóng thải chất độc ngoài da. 

Thu mua phế liệu Hòa Bình – chuyên thu mua tổng hợp phế liệu cả nước

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khối lượng riêng cũng như những tác hại của thủy ngân trong môi trường sống. Hy vọng qua bài viết trên của Phế Liệu Hòa Bình đã giải đáp đầy đủ các thắc mắc của quý khách.

Riêng đối với Phế Liệu Hòa Bình, chúng tôi cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu với bảng giá phế liệu được cập nhật liên tục hằng ngày. Nên quý khách hoàn toàn có thể theo dõi và lựa chọn mức giá mong muốn, phù hợp nhất cho bản thân. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu quý khách có nhu cầu mua bán phế liệu để nhận được các ưu đãi sớm nhất, cũng như chính sách hoa hồng với chiết khấu cực kỳ cao.

Điện thoại: 0961 779 345 (Mr Lộc) – 0933 056 678 (Mr. Đạt) 

Email: loc241992@gmail.com 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *