Góc giải đáp – CO khử được những oxit kim loại nào?

CO không còn là một chất khí quá xa lại, từ khi chúng ta học hóa học ở lớp 8 thì ta đã được tiếp thu chúng. Hiện nay, khí CO được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: công nghiệp luyện kim, thực phẩm, trong lĩnh vực y học,… 

Vậy CO khử được những loại oxit kim loại nào, ứng dụng ra sao, cách để giải quyết khi ta bị ngộ độc khí CO, hãy cùng Phế Liệu Hòa Bình tìm hiểu qua bài viết này thật kỹ nhé!

Khí CO 
Khí CO

Tính chất của CO

Tính hoá học

Khí CO là một loại chất khử rất mạnh. CO là loại oxit trung tính, chúng không có khả năng tạo ra muối, nên khi ở nhiệt độ thường, CO không thể tác dụng với dung dịch bazơ và axit.

Ở nhiệt độ bình thường, khi CO rất trơ, do cấu tạo có liên kết ba rất bền vững. Khi ở nhiệt độ cao, liên kết này không còn bền vững nữa nên khí CO dễ dàng hoạt động hơn khi ở nhiệt độ thường.

Tính vật lý

Cacbon oxit (CO) là một loại chất khí không màu, không mùi ít bị hòa tan trong nước và nhẹ hơn không khí.

Khối lượng phân tử là 28.010 g/mol.

Khí CO có khối lượng riêng là 789 kg/m3 .

Khi tiếp xúc hoặc sử dụng bạn phải thật sự cẩn thận, vì đây là loại khí rất độc, nếu hít phải có thể bạn sẽ phải tử vong.

CO khử được những oxit kim loại nào?

Phản ứng được với phi kim

  • 2CO2 + O2 → 2CO2  (điều kiện 700 độ C)

Ở nhiệt độ cao, CO có thể khử được oxit của những kim loại đứng sau Al trong dãy hoạt động hóa học

  • CO + CuO → CO2 + Cu (CO khử oxit đồng).

Ứng dụng của khí CO 

  • Trong công nghiệp chế biến thực phẩm: 

Khí CO được sử dụng để bảo quản thịt bò, thịt heo, thủy sản, hải sản, để giữ được độ tươi của các loại thực phẩm này. Người ta kết hợp CO và chất myoglobin trong thịt để tạo thành carboxy myoglobin, đây là phương pháp bảo quản các loại thực phẩm rất hiệu quả. Nên được ứng dụng và sử dụng rất nhiều, đảm bảo thịt sau khi bảo quản vẫn tươi ngon, giữ được các chất dinh dưỡng.

  • Trong y học

Người ta dùng chất khí CO như một chất để dẫn truyền thần kinh. Nó được xem là 1 trong 3 chất khí điều chỉnh đáp ứng viêm trong cơ thể con người. Và hai loại khí còn lại là nitơ oxit và hydrogen sulfide. Ba chất khí này có công dụng chống viêm, giãn mạch rất hiệu quả, bổ sung khuyến khích sự phát triển của mạch máu não. 

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, chuột khi hít khí CO làm giảm các tình trạng viêm có liên quan đến đường hô hấp như bệnh hen suyễn. Ngoài ra khí CO cũng giúp cơ thể người chống lại các tổn thương phổi do bệnh nhân thiếu máu cục bộ.

Được ứng dụng nhiều trong y học
Được ứng dụng nhiều trong y học

Tác hại của khí CO

Khí CO có thể ứng dụng ở nhiều mặt, tuy nhiên đây là chất khí rất độc, bạn nên phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ để tránh chúng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sau đây là một số tác hại của khí CO:

Nếu hít phải một lượng lớn khí CO sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy trong máu. Nếu không được cấp cứu kịp, có thể sẽ tử vong, hàm lượng khí CO trong bầu không khí từ 0.04 đến 0.06% cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe con người.

Do đặc tính của chúng là không màu, không mùi nên rất khó khăn để ta phát hiện ra nó, nên bạn phải hết sức cảnh giác.

Một số triệu chứng thường gặp khi bạn hít phải khí CO, đó là nhức đầu, buồn nôn, khó thở, bần thần, khó chịu trong người. Nếu bạn ngộ độc khí CO khi đang ngủ say, đang say rượu thì bạn sẽ bị hôn mê, ngưng thở xấu hơn là tử vong. Ngộ độc xảy ra khi bạn ngủ trong xe hơi đang nổ máy, nằm lò than, chạy máy phát điện trong phòng kính,…

Làm gì khi ngộ độc khí CO?

Nếu như bạn phát hiện có người ngộ độc khí CO, thì ngay lập tức phải đưa người đó ra khỏi nơi đó, mở hết tất cả các cửa ra vào, cửa sổ. Để không khí được lưu thông giúp người ngộ độc hít được khí oxy.

Nếu như bạn bị ngộ độc ở mức độ nhẹ thì sẽ nhanh hồi phục, trở lại bình thường. Trong trường hợp nặng hơn, đưa đến cấp cứu và phải hô hấp.

Cách phòng ngừa ngộ độc CO trong gia đình

  • Nếu bạn nghi ngờ khu vực gần bạn sống có khí CO, hãy sử dụng máy dò tìm để xử lý kịp thời.
  • Nếu như bạn phát hiện mùi gas bị rò rỉ thì phải mở tất cả các sửa sổ, cửa lớn trong nhà để không khí được lưu thông.
  • Tuyệt đối không đốt than trong phòng kín.
  • Không nên đặt máy phát điện trong nhà, trong hầm hay gara.
Cần tìm hiểu về khí CO để bảo vệ bản thân
Cần tìm hiểu về khí CO để bảo vệ bản thân

Kết luận

Phế liệu Hòa Bình hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về khí CO, ngăn ngừa phòng tránh chúng. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình của bạn. Mở cửa thông thoáng nhà cửa để không khí trong nhà được lưu thông.

5/5 - (3 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *