Cách làm thùng rác bằng chai nhựa loại thường và có nắp lật

Thùng rác là một vật dụng đã quá quen thuộc với con người từ trong nhà ra đến nơi công cộng, nơi nào cũng cần có thùng rác với mục đích xử lý rác và bảo vệ môi trường.Cách làm thùng rác bằng chai nhựa là một cách bảo vệ môi trường hiệu quả. Vậy làm thùng rác từ chai nhựa như thế nào ? Hãy cùng mình tìm hiểu cách làm thùng rác bằng chai nhựa trong bài viết này nhé !

Cách làm thùng rác bằng chai nhựa đơn giản
Cách làm thùng rác bằng chai nhựa đơn giản

Cách làm thùng rác bằng chai nhựa

Cách làm thùng rác từ chai nhựa là một ý tưởng rất độc đáo. Thay vì các loại chai nhựa, chai nước ngọt sau khi sử dụng phải bỏ đi thì có thể tận dụng để làm thành những vật dụng khác để sử dụng như làm thùng rác. Khi tái chế các loại nhựa phế liệu để làm thùng rác sẽ có nhiều lợi ích như: bảo vệ môi trường, giảm chi phí mua thùng rác, tiết kiệm thời gian và công sức. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm thùng rác bằng chai nhựa thì trước hết chúng ta cần phải chuẩn bị các nguyên vật liệu cơ bản để có thể hoàn thiện một chiếc thùng rác làm từ chai nhựa như: 

 • Các vỏ chai nhựa đã được sử dụng qua. Chúng ta nên chọn các vỏ chai có kích thước bằng nhau hoặc là tương đồng, nên là vỏ chai nhựa cùng loại để dễ thực hiện. 
 • Các dây kẽm để thực hiện việc cố định các chai nhựa. 
 • Tấm lưới để làm phần đáy của thùng rác.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước làm thùng rác từ chai nhựa

Sau đây sẽ là cách làm thùng rác bằng chai nhựa chi tiết nhất:

 • Bước 1: Dùng kéo hoặc dùng máy hàn để tạo độ nóng lên vỏ chai và đục thủng 2 lỗ nhỏ và đục chúng đối diện nhau ở 2 phần đầu vỏ chai và phần đáy của vỏ chai. Lưu ý là khi đục lỗ cần đục sao cho 2 lỗ đối diện nhau để khi luồn dây sẽ dễ hơn, đẹp hơn và chắc chắn hơn. 
 • Bước 2: Bắt đầu việc cố định các vỏ chai nhựa lại với nhau bằng cách sử dụng dây kẽm đã chuẩn bị trước đó để luồn vào các lỗ trên chai nhựa. Tuỳ thuộc vào số lượng chai nhựa bạn chuẩn bị nhiều hay ít mà kích cỡ, kích thước của thùng rác sẽ thay đổi một cách dễ dàng mà nhanh chóng. 
 • Bước 3: Cuốn tấm lưới vào một vòng sợi dây kẽm đã được uốn sẵn thành hình tròn và tiếp tục cố định với những chai nhựa còn lại và dùng thêm màu sơn, giấy để trang trí cho thùng rác trở nên khác lạ, độc đáo là chúng ta đã hoàn thành được một chiếc thùng rác làm từ chai nhựa.
Các bước làm thùng rác từ chai nhựa
Các bước chuẩn bị trong cách làm thùng rác tái chế

> Cùng chủ đề: Tái chế chai nhựa trồng cây

Cách làm thùng rác nắp đậy bằng chai nhựa tái chế 

Thùng rác có nắp đậy từ chai nhựa là một ý tưởng tái chế ấn tượng. Thùng rác có nắp có thể tận dụng đựng giấy nháp đã bỏ đi, các loại rác thải nhỏ, đặt trong văn phòng, bàn làm việc,… Để tái chế chai nhựa thành thùng rác có nắp đậy, các bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

 • Chai nhựa 1,5 lít hoặc chai 2 lít.
 • Giấy màu.
 • Giấy bìa cứng.
 • Keo dán.
 • Kéo, dao rạch giấy.
Tái chế chai nhựa thành thùng rác có nắp đậy.
Tái chế chai nhựa thành thùng rác có nắp đậy.

Khi đã chuẩn bị xong các vật dụng trên, các bạn tiến hành tái chế chai nhựa theo các bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ chai nhựa, lau khô nước và tiến hành cắt ngang chai nhựa. Dùng phần thân dưới để làm thùng đựng rác.
 • Bước 2: Cắt giấy màu có chiều dọc tương đương với chiều cao của phần thân chai đã cắt. Tiến hành dán giấy màu bao quanh thân chai để trang trí thùng rác đẹp mắt hơn.
 • Bước 3: Đo và vẽ một hình tròn lên miếng giấy bìa cứng với đường kính bằng với miệng thùng rác để làm nắp. Sau đó dán giấy màu phủ lên bìa cứng để hoàn thành nắp thùng rác.
 • Bước 4: Dùng một miếng bìa cứng hình chữ nhật dài, gấp lại làm đôi. Một đầu miếng giấy bìa nối nắp thùng, một đầu nối với thân thùng rác. Dùng keo dán chặt lại và để thùng rác khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Nhìn chung cách tái chế chai nhựa thành thùng rác có nắp đậy khá đơn giản và dễ thực hiện. Các bạn có thể tái chế chai nhựa có kích thước lớn, bình nước 5 lít để phù hợp với nhu cầu sử dụng và nguồn vật liệu có sẵn.

Lưu ý khi bảo quản thùng rác từ chai nhựa

Khi bảo quản thùng rác bằng chai nhựa thì cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng. Điều này sẽ tránh các rủi ro và có thể sử dụng được lâu dài nhất có thể như: 

 • Hạn chế để thùng rác ở những nơi dễ bắt lửa như gần bếp ga, gần bếp lửa
 • Hãy dập tắt những vật có thể gây cháy trước khi bỏ vào thùng rác do thùng rác làm bằng nhựa nên dễ bị nóng chảy
 • Nên đặt ở nơi cố định hoặc đặt một hòn đá nặng trước khi chồng bọc rác vào để giữ cho thùng rác không bị ngã hay bay mất do trọng lượng của thùng rác khá nhẹ. 
 • Chủ yếu vứt các rác thải nhẹ vào thùng rác hạn chế các rác thải to và nặng.
Lưu ý khi bảo quản thùng rác từ chai nhựa
Lưu ý khi bảo quản thùng rác từ chai nhựa

Một số mẫu thùng rác bằng chai nhựa ấn tượng

Thùng rác được làm từ chai nhựa là loại sản phẩm tái chế, không có quy định về kiểu dáng hay kích thước cho nên chúng ta có thể sáng tạo, tuỳ ý làm theo nhiều kiểu dáng, thiết kế khác nhau. Dưới đây chúng tôi đưa ra một số mẫu thùng rác bằng chai nhựa để các bạn tham khảo:

Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 1
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 1
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 2
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 2
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 3
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 3
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 4
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 4
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 5
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 5
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 6
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 6
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 7
Mẫu thùng rác làm từ chai nhựa ấn tượng 7

>> Cùng chủ đề: Làm hoa từ chai nhựa

Kết luận

Qua bài viết sau của Phế Liệu Hòa Bình, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu hơn về công dụng của việc tái chế chai nhựa cách làm thùng rác bằng chai nhựa. Các bước để làm thùng rác bằng chai nhựa cũng đã được nêu rõ trong bài viết, các bạn có thể ứng dụng theo. Chúc các bạn tạo được nhiều loại thùng rác độc đáo từ chai nhựa theo ý bạn !

5/5 - (4 bình chọn)
Hoàng Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *